การศึกษาต่างประเทศ สิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนเรียนต่อนอก หลักสูตรอินเตอร์

15 ข้อควรรู้ ก่อนบินไปเรียนต่อที่ประเทศจีน

Home / วาไรตี้ / 15 ข้อควรรู้ ก่อนบินไปเรียนต่อที่ประเทศจีน

ก่อนที่เพื่อน ๆ จะไปเรียนต่อกันนั้น เรามารู้เรื่องราวก่อนจะไป เรียนต่อที่ประเทศจีน กันว่าเป็นอย่างไร ประเทศจีนเป็นประเทศที่ถ้าคุณตัดสินใจเพื่อมาเรียนต่อแล้ว คุณควรคำนึงถึง ระดับภาษาจีนของคุณ ว่าเป็นยังไงบ้างในตอนนี้ และระดับใดที่คุณต้องการจะไปให้ถึง

15 ข้อควรรู้ ก่อนไปเรียนต่อที่ประเทศจีน

เพื่อสามารถเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยได้ บางทีการเรียนระยะสั้นที่จีน อาจจะเพียงพอสำหรับคนที่มีพื้นฐานภาษาจีนอยู่แล้ว แต่เพียงต้องการที่จะรื้อฟื้นทักษะเท่านั้น แต่ถ้าหากต้องการเรียนต่อระยะยาว ก็ต้องมาดูข้อควรรู้ ว่าควรเตรียมตัวอะไรกันบ้างก่อนไปเรียนและใช้ชีวิตอยู่ที่นั่น เรามาดูข้อควรรู้ก่อนไปเรียนต่อที่ประเทศจีนกันก่อนดีกว่า

15 ข้อควรรู้ ก่อนบินไปเรียนต่อที่ประเทศจีน

1. ไม่มีพื้นฐานภาษาจีน ก็เรียนปริญญาที่จีนได้

ปัจจุบัน มหาวิทยาลัยหลายแห่งในจีน เปิดหลักสูตรปริญญาแบบอินเตอร์–ภาษาอังกฤษ มากขึ้น โดยเฉพาะปริญญาโทและปริญญาเอก หากคิดว่ามีทักษะภาษาอังกฤษเพียงพอ สามารถเลือกเรียนแบบอินเตอร์ได้ เพราะหลักสูตรอินเตอร์ของทุกมหาวิทยาลัย จะบรรจุ วิชาภาษาจีน เพื่อให้เรามีความรู้ทางภาษาจีน เพียงพอสำหรับการใช้ชีวิตประจำวันในเมืองจีนได้

ถ้าหากไม่มีพื้นฐานภาษาจีน หรือ คะแนนทดสอบระดับภาษาจีน (HSK) ไม่ถึงเกณฑ์ขั้นต่ำ คือ HSK4 สำหรับปริญญาตรี และ HSK 5 หรือ 6 สำหรับปริญญาโทและเอก สามารถเรียนคอร์สภาษาจีน เพื่อปรับภาษาจีนของเราก่อนที่จะเริ่มเรียนได้

15 ข้อควรรู้ ก่อนบินไปเรียนต่อที่ประเทศจีน

 

บางมหาวิทยาลัยอาจ บังคับให้เราสอบผ่าน HSK ในระดับที่กำหนด แม้เราจะเรียนในหลักสูตรอินเตอร์ก็ตาม เพื่อเป็นกุศโลบาย ให้เราสนใจเรียนภาษาจีน ซึ่งจริง ๆ ก็เป็นประโยชน์ต่อตัวเราเอง โดยเฉพาะการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะที่นี่คือเมืองจีน ภาษาจีนสำคัญสุดสุด

2. ค่าใช้จ่ายไม่แพงอย่างที่คิด

ค่าใช้จ่ายในการเรียนปริญญาที่เมืองจีน คิดเป็นรายปี และค่อนข้างถูก ถ้าเทียบกับประเทศอื่น และยังมี ทุนการศึกษาให้กับนักศึกษาอีกเป็นจำนวนมากโดยไม่มีข้อผูกมัด อย่างเช่น ทุนการศึกษารัฐบาลจีน ,ทุนการศึกษาของสถาบันขงจื่อ ,ทุนการศึกษาของมณฑล/เมือง ,ทุนการศึกษาของมหาวิทยาลัย เป็นต้น

3. หลักสูตรอินเตอร์ที่อาจไม่อินเตอร์อย่างที่คิด

ในบางมหาวิทยาลัย แม้เราเลือกเรียนเป็นหลักสูตรอินเตอร์ แต่บางคลาส บางวิชา เราอาจต้องเรียนเป็นภาษาจีน เรียนร่วมกับคนจีน เนื่องจากจำนวนนักศึกษาต่างชาติในสาขานั้น มีจำนวนน้อย

4. เพื่อนร่วมชั้นเรียน

  • เรียนในหลักสูตรภาษาจีน จะเรียนร่วมกับคนจีน ซึ่งการแข่งขันค่อนข้างสูง และกดดัน เพราะคนจีนขยันมาก และถ้าหากเรามีความสามารถทางภาษาอังกฤษ เราจะเนื้อหอมเป็นพิเศษ
  • เรียนในหลักสูตรอินเตอร์ เพื่อนร่วมคลาสส่วนใหญ่จะเป็นนักศึกษาต่างชาติ โดยเฉพาะสัญชาติปากีสถาน แอฟริกัน และเพื่อนบ้านอาเซียนของเรา อย่าง เวียดนาม อินโดนีเซีย

5. สภาพอากาศหลากหลาย

สภาพอากาศที่เมืองจีน ในฤดูหนาว จะหนาวจัด ฤดูร้อนจะร้อนจัด โดยเฉพาะทางเหนือของประเทศจีน ส่วนทางใต้ อากาศค่อนข้างโอเค สำหรับคนไทย หนาวไม่มากจนเกินไป พอทนได้ และยังมีหิมะให้ได้เห็นอีกด้วย สภาพอากาศของจีน ค่อนข้างเปลี่ยนแปลงบ่อย ใน 1 วัน อาจมีครบทั้ง ฝน แดด หนาว ซึ่งบางครั้ง ตอนเช้าแดดออกอยู่ดี ๆ แต่ตกกลางดึก หิมะตกก็มีมาแล้ว

15 ข้อควรรู้ ก่อนบินไปเรียนต่อที่ประเทศจีน

อีกอย่างหนึ่งที่ควรระวังคือ ปัญหาฝุ่นควัน ในเมืองจีน อย่าอายที่จะใส่หน้ากากป้องกัน เพราะสุขภาพของเราสำคัญที่สุด

6. ค่าครองชีพแต่ละเมืองแตกต่างกัน

ค่าครองชีพที่เมืองจีน จะแตกต่างกันไปตามแต่เมืองที่เราเลือก ถ้าเราเลือกเรียนที่เมืองใหญ่ อย่างเช่น ปักกิ่ง-เมืองหลวงของประเทศจีน , เซี่ยงไฮ้ , กวางโจว ค่าครองชีพอาจจะค่อนข้างสูง แต่สำหรับพวกเราที่เป็นนักเรียนนักศึกษา วิธีการประหยัดที่ดีที่สุด คือการกินอาหารในโรงอาหาร เพราะกับข้าวในโรงอาหารจีนค่อนข้างมีราคาถูก แม้รสชาติอาจจะไม่ค่อยถูกปากพวกเรานัก

7. สวรรค์ของการช้อปปิ้ง

สินค้าเมืองจีนค่อนข้างถูก มีหลายเกรด หลายราคาให้เราเลือกซื้อ ถ้าหากเราเลือกซื้อสินค้าตามร้านค้าทั่วไป เราต้อง อย่าอายที่จะต่อราคา เพราะพ่อค้าแม่ค้าชาวจีน มักตั้งราคาสูงเกินจริง โดยเฉพาะหากรู้ว่าเราเป็นต่างชาวชาติ

8. จ่ายเงินออนไลน์ได้ (เกือบ) ทุกอย่าง

การจ่ายเงินออนไลน์ในเมืองจีน ถือเป็นสิ่งพื้นฐานที่เริ่มมาแทนที่ การจ่ายเงินด้วยเงินสด เพราะสะดวกสบาย และมักได้ส่วนลด อย่างเช่น Alipay, WeChat payment และเมื่อถึงเทศกาลตรุษจีน ไม่ต้องนำเงินใส่ซองแดงให้เสียเวลา เพียงแค่ส่งซองแดงออนไลน์ ผ่านทาง QQ, WeChat เป็นต้น

9. ห้ามใช้สื่อโซเซียล

Facebook, Google, Gmail, Youtube, Twitter, Line (อาจใช้ได้บน Android) , Instagram และบริการออนไลน์ยอดฮิตอื่น ๆ ถูกบล็อกในเมืองจีน โดยจะถูกแทนที่ด้วยบริการของคนจีน เช่น Renren, Baidu, 126.com, Youku, Weibo, We Chat, QQ ถ้าหากเราต้องการใช้บริการที่ถูกบล็อก เราต้องใช้ตัวช่วยที่เรียกว่า “VPN”

10. อาหารจานใหญ่มาก

อาหารการกินในเมืองจีน จะเน้นปริมาณ อาจจะยังไม่ค่อยชิน และกินอาหารไม่หมด เพราะที่นี่ให้เยอะมากจริง ๆ และ อาหารค่อนข้างมัน

15 ข้อควรรู้ ก่อนบินไปเรียนต่อที่ประเทศจีน

11. ขอถุงต้องเสียเงิน

ซื้อสินค้าที่เมืองจีน อย่าลืมบอกว่า เอาถุงด้วย เพราะที่นี่ Supermarket, ร้านค้า,มินิมาร์ท ส่วนใหญ่ จะคิดค่าถุงพลาสติก นอกจากนี้ จงอย่าแปลกใจ หากไปกินข้าวที่ร้านอาหาร แล้วสั่งแบบเอากลับบ้าน หรืออาหารเหลือแล้วห่อกลับ พนักงานจะเอาถุงพลาสติกมาใส่ให้เรา แบบไม่มีถุงร้อนแบบบ้านเรา แนะนำให้ถามทางร้านว่า มีแบบกล่องไหม ถ้ามีก็จะ เสียเงินเพิ่มอีก 1-2 หยวน

12. กับดักระเบิด “น้ำลาย”

บนทางเดิน หากได้ยินเสียงขาก…. มาแต่ไกล ให้รีบเดินเลี่ยงทันที มิเช่นนั้น อาจจะโดนกับดักระเบิด การถ่มน้ำลายของคนจีน ถือเป็นเรื่องปกติ ที่เรามักพบเห็นกันทั่วไป แต่ในปัจจุบันเริ่มน้อยลง

13. การแซงคิวกันเป็นเรื่องปกติ

การถูกคนจีนเหยียบเท้า เดินชน ผลัก ทั้งขณะเดิน โหนรถเมล์ รถไฟฟ้าใต้ดิน หรือแม้กระทั่งเข้าลิฟต์ โดยเฉพาะ “การแซงคิว” ขอให้ทุกคนมีความอดทนอดกลั้น และเข้าใจนิสัยของคนจีน เพราะพวกเขาถือว่าเป็นเรื่องปกติ (OMG) และไม่มีใครใส่ใจในเรื่องเหล่านี้

14. เสียงดังเป็นเรื่องปกติ

เสียงดังเป็นเรื่องปกติของคนจีน ในความเชื่อของคนจีน เสียงดังมาก ยิ่งจริงใจ และสนิทสนม

15. “ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน”

การเรียน/การใช้ชีวิตที่เมืองจีน ต้องยึดถือคติ “ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน” โดยเฉพาะการเรียน จะไม่มีการจ้ำจี้จ้ำไชแบบที่เมืองไทย หากเรามีข้อสงสัยอะไร ต้องการรู้อะไร เราต้องถาม ไม่ควรอาย เพราะหากเราไม่ถาม ก็จะไม่มีใครบอก

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://justaphdblog.com

บทความอื่น ๆ เกี่ยวกับ การเรียนต่อ