กศน. นักบิน เวชศาสตร์การบิน

เด็ก กศน. สุดยอด! สอบติดนักบิน อาชีพในฝันของให้หลายคน – แบ่งปันกำลังใจให้คนหมดไฟ

Home / วาไรตี้ / เด็ก กศน. สุดยอด! สอบติดนักบิน อาชีพในฝันของให้หลายคน – แบ่งปันกำลังใจให้คนหมดไฟ

บทความดีๆ ที่สร้างแรงบันดาลใจที่น่าแบ่งปันที่เขียนโดยน้อง อนุพล อากาศวรรธนะ ศิษย์การบินทหารบก ที่อดีตเป็นเด็กที่เรียน กศน. แต่พยายามตามความฝันของตัวเองจนสำเร็จ ได้เป็นนักบินอยากที่ตั้งใจ ไปอ่านกันเลยครับ

ศิษย์การบินทหารบก ที่อดีตเป็นเด็กที่เรียน กศน.

อยากเป็นนักบินจัง…

“อยากเป็นนักบินจัง” เสียงที่ดังขึ้นในหัวขณะที่ผมกำลังวุ่นวายอยู่กับงานกราฟิกดีไซน์เมื่อเปิดเว็บไซต์ไปเจอภาพนักบินคู่กับห้องนักบิน มันดูน่าตื่นตาตื่นใจมากสำหรับผม แต่ความอยากนี้ก็ถูกหยุดคิดแล้วเก็บไว้ในส่วนลึกของหัวใจ เพราะการจะเป็นนักบินได้ต้องใช้เงินหลักล้านในการเข้าเรียน หรือไม่ก็ต้องเก่งด้านวิชาการมากๆ เพื่อสอบแข่งขันรับทุนของสายการบินต่างๆ

เงินก็ไม่มี จบ กศน. มาคงสอบสู้คนอื่นไม่ได้แน่ๆ

ผมเป็นกราฟิกดีไซน์เนอร์ จบมัธยมปลาย กศน. จากจังหวัดอุตรดิตถ์ เข้ากรุงเทพฯ มาเพื่อทำงานและศึกษาระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง สาขาบริหารธุรกิจ เอกธุรกิจระหว่างประเทศ ควบคู่กับการทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนตั้งแต่อายุ 19 ปีที่บริษัทเครื่องสำอางแห่งหนึ่งในย่านบางกะปิ

จุดหักเหของชีวิต…

เวลาผ่านไปจนอายุ 21 ปี… ผมต้องเข้าสู่กระบวนการเกณฑ์ทหาร ตอนนั้นผมไม่ชอบเอาซะเลย ผมลุ้นในใจว่าต้องจับได้ใบดำ แต่ชีวิตก็ต้องผกผันเพราะมือเจ้ากรรมของผมนั้นหยิบใบแดงขึ้นมา เป็นจุดหักเหของชีวิตผมเลยก็ว่าได้

เป็นรั้วของชาติ…

ผมเข้าสู่รั้วของทหารเป็นระยะเวลา 2 ปี เนื่องด้วยตอนนั้นผมยังไม่จบปริญญาตรี มีเพียงแค่วุฒิมัธยมปลาย ผ่านการฝึกฝนความเป็นทหารใหม่ระยะเวลา 100 วัน และเข้าสังกัดที่กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 104 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 4 ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผมเป็นทหาร ผมเริ่มรู้สึกสนุกไปกับการทำงานในหน่วยทหารมากๆ ผมได้ทำงานทั้งงานเอกสาร ในสำนักงาน ฝึกยิงปืนเล็ก ปืนใหญ่ ได้ออกไปช่วยเหลือประชาชน

ใกล้จะปลดประจำการ

ผ่านไปจนผมใกล้จะปลดประจำการ ผู้บังคับกองพันแนะนำให้ผมเข้าสอบเพื่อเป็นนายสิบ เพราะท่านคงเห็นศักยภาพว่าเราจะสามารถทำงานให้กองทัพได้ แต่ผมปฏิเสธไปเพราะอยากออกไปทำงานในสายที่ผมเรียนมา ซึ่งผู้บังคับกองพันก็ได้แนะนำเส้นทางความเจริญก้าวหน้าในกองทัพมากมาย แต่สิ่งที่ท่านเอ่ยขึ้นมาคือ การบินทหารบกที่เปิดโอกาสให้นายทหารประทวน ทหารชั้นผู้น้อยที่มีความสามารถ สอบเข้าเป็นนักบินของกองทัพบกได้ และหากสอบผ่านก็จะได้เรียนฟรีที่โรงเรียนการบินกองทัพบก

วินาทีนั้น ความฝันที่ผมเคยพับเก็บไว้ในส่วนลึกของหัวใจ ก็ถูกเปิดออกอีกครั้ง..

โอกาส ความฝัน…

ผมกลับมานั่งทบทวนว่าเมื่อเรามีโอกาสทำในสิ่งเราอยากทำ ถ้าเราปฏิเสธที่จะพยายามคว้าโอกาสนั้นมา เราจะต้องเสียใจและเสียดายมากๆ หากปล่อยไปจนอายุเกินกว่าจะสอบได้ คงหมดโอกาสไปเลยตลอดชีวิต ผมจึงตัดสินใจสอบเข้าเป็นนายสิบ โดยไม่ได้คิดว่าการที่เราจบ กศน. หรือเงินทองจะเป็นขีดจำกัดของตัวผมอีกต่อไป

การเตรียมตัวของผม

ผมตั้งใจอ่านหนังสือ ศึกษาว่าข้อสอบจะออกวิชาอะไรแนวไหนบ้าง และจัดตารางเวลาสำหรับการอ่านหนังสือ ค่อยๆ ทำความเข้าใจไปทีละบท เข้าใจเรื่องนั้นๆ อย่างท่องแท้ ด้วยความพยายามนี้ ทำให้ผมสามารถสอบเข้าเป็นนายสิบทหารบก เหล่าปืนใหญ่ เป็นนายทหารประทวน และเข้าสู่เป้าหมายต่อไปคือ การสอบแข่งขันภายในกองทัพบก เพื่อเข้าเรียนในหลักสูตรศิษย์การบินทหารบก

ศิษย์การบินทหารบกนั้นจะเปิดรับสมัครคัดเลือกปีละหนึ่งครั้ง การสอบมีหลายด่าน ทั้งการสอบภาควิชาการ ทดสอบสมรรถภาพร่างกาย ตรวจจิตวิทยา เวชศาสตร์การบิน และสัมภาษณ์ทดสอบบุคลิกภาพ ผมใช้เวลาสอบถึง 3 ปี กว่าจะสอบผ่าน

ความตั้งใจ การพัฒนา…

ตลอด 3 ปี ผมเตรียมตัวหนักมากเพราะผมค่อนข้างอ่อนวิชาคณิตศาสตร์และฟิสิกส์เอาซะมากๆ ผมจัดตารางเวลาการอ่านหนังสือ สร้างวินัยในการอ่านหนังสือ เปิดคลิปวีดีโอในยูทูปที่ติวแต่ละวิชา และที่สำคัญคือ เวชศาสตร์การบิน ผมต้องพัฒนาทักษะประสาทสัมผัส การทำงานพร้อมกันหลายๆ อย่าง ออกกำลังกายทุกเช้าและเย็น ทำอย่างต่อเนื่องตลอดมาจนผมสามารถสอบติดเป็นศิษย์การบินทหารบก รุ่นที่ 62 จนได้

ตอนนี้ผมได้เรียนทั้งภาคพื้นและขึ้นบินบนท้องฟ้าอย่างที่ผมตั้งใจไว้ หากหลายปีก่อน ผมยังปิดกั้นตัวเองกับความคิดที่ว่า ‘คงทำไม่ได้’ ‘ความสามารถคงไม่พอ’ และพับเก็บความฝันไว้รอวันมันเลือนหายไปจากชีวิต ผมก็คงไม่มีวันนี้ วันที่ผมภูมิใจในตัวเองมากๆ

ที่มา : Aday Magazine