PYONG : Traveller X Doctor ทริปฉุกเฉินของหมอเปียง หมอเปียง

คุณหมอหนุ่มผู้หลงรักการท่องเที่ยว “หมอเปียง” เจ้าของเพจ PYONG : Traveller X Doctor

Home / วาไรตี้ / คุณหมอหนุ่มผู้หลงรักการท่องเที่ยว “หมอเปียง” เจ้าของเพจ PYONG : Traveller X Doctor

หมอเปียง-กันตพงศ์ ทองรงค์ เจ้าของเพจ PYONG : Traveller X Doctor จากแรงบันดาลใจตั้งแต่เด็กที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นคุณหมอ จนกลายมาเป็นคุณหมอผู้จริงจังในการทำงาน แต่ก็ใช้วันว่างที่ต้องพักผ่อนด้วยการท่องเที่ยว และล่าสุดกับหนังสือเล่าเรื่องราวการเดินทางไปกับคุณหมอในหนังสือ “PYONG : See What I See ทริปฉุกเฉินของหมอเปียง”

หมอเปียง-กันตพงศ์ ทองรงค์

หมอเปียง-กันตพงศ์ ทองรงค์

INSPIRATION

จากแรงบันดาลใจตอนม.ต้นเปลี่ยนชีวิตคุณหมอเปียงให้ได้เข้าไปเรียนที่คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยความคิดอยากจะพัฒนาตัวเอง และการทุ่มเทอย่างหนักให้กับการสอบเข้าหมอ จนกระทั่งเข้าคณะที่ใฝ่ฝันได้สำเร็จ

จุดเริ่มต้นเป็นคุณหมอ

“เริ่มจากม.2 ได้แรงบันดาลใจจากรายการหนึ่งที่หมอไปเปลี่ยนชีวิตคนๆ หนึ่งที่เกือบจะพิการอยู่แล้วให้กลับเป็นปกติ เราก็รู้สึกมันเท่ดี เลยอยากเรียนหมอ ก็พยายามถีบตัวเองขึ้นมา ตั้งใจเรียน เข้าโรงเรียนดีๆ เพื่อจะได้สอบติดหมอ พอเข้าไปเรียนก็ต้องปรับตัวเยอะ ยิ่งพอถึงช่วงปี 6 มันก็จะเหมือนว่าเป็นแพทย์จบแล้ว จะถูกมอบหมายหน้าที่บางอย่างเหมือนกับแพทย์จบแล้ว หน้าที่ก็ยิ่งใหญ่มากขึ้น จนถึงเวลาออกมาใช้ทุน มันก็เหมือนเป็นอีกสเต็ปหนึ่งที่เราต้องเรียนรู้ เพราะตอนเรียนเรามีคนคุ้มกะลาหัวอยู่ เป็นแพทย์ฝึกหัดที่มีอาจารย์กับรุ่นพี่คอยคุม แต่พอเราจบไปแล้ว เป็นแพทย์ใช้ทุน ไม่มีใครจะคุมเราได้อีกแล้ว เรามีเลขประกอบวิชาชีพของเราเอง เวลาทำอะไรก็เซ็นต์เลขนั้นแหละ ถ้าเกิดอะไรผิดพลาดขึ้นมา ก็มีความเสี่ยงจะโดนฟ้อง เราก็เลยต้องสตรองมากขึ้น เน้นใช้ความรู้ที่เรียนมาทั้งหมด เพื่อพร้อมเป็นแพทย์อย่างเต็มตัว”

วิชาชีพคุณหมออย่างเต็มตัวมาเกือบ 2 ปี

“ตอนนี้ทำงานที่คณะแพทยศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังได้เกือบ 2 ปี ก็รู้สึกว่า การเรียนคณะแพทย์มันอยู่ที่ความชอบ เราต้องเรียนแล้วมีความสุข เพราะว่าการแข่งขันมันค่อนข้างสูงมาก แต่คือพอเราเป็นหมอ เราจะรู้เรื่องที่คนอื่นเขาไม่รู้ มีแค่หมอที่จะรู้เรื่องลึกนี้ได้ และเราได้เห็นการเกิด แก่ เจ็บ ตาย เห็นเด็กเพิ่งคลอด เด็กที่โตขึ้นแล้วเป็นโรค บางโรคก็เสียชีวิตตั้งแต่เด็ก หรือคนชราที่เสียชีวิตตามอายุไข ทำให้เราได้เห็นถึงความเป็นจริง ความไม่จีรังยั่งยืนของชีวิต”

หมอเปียง-กันตพงศ์ ทองรงค์

วิธีบริหารความเครียดสไตล์คุณหมอ

“เครียดก็ดีตรงที่พอมันเครียดก็สามารถทำอะไรที่มันหนักขึ้น ดีที่มีความเครียดบ้าง แต่มันก็ต้องมีลิมิตตัวเอง รู้จักแบ่งเวลาออกมาทำสิ่งที่ตัวเองชอบบ้าง หาอะไรอร่อยๆ กิน ออกกำลังกาย ดูหนัง ฟังเพลง อย่างเพจก็เกิดจากวันหยุดที่มีเวลาว่างแล้วออกไปเที่ยว ก็เลยมีคอนเทนท์ขึ้นมาเรื่อยๆ เริ่มเที่ยวตั้งแต่ตอนใช้ทุน ช่วงนั้นหาเงินเองได้ มีอิสระในการใช้ชีวิตมากขึ้น ก็เลยทำเพจขึ้นมา แล้วเล่าเรื่องที่เราเพิ่งไปมา ส่วนพ็อกเก็ตบุ๊คส์ก็เหมือนรวบรวมสิ่งที่เกิดขึ้นในเพจมาทำเป็นสตอรี่ชีวิตเกี่ยวกับเรา ซึ่งจริงๆ ผมก็ไม่ได้คิดมาก่อนว่าเพจจะต้องมีคนตามแค่ไหน แต่พอมันมีคนสนใจเรื่องนี้เยอะ มีคนติดตามเพิ่มขึ้น มันก็เลยกลายเป็นบทใหม่ของชีวิตไป”

THINKING TO CAMPUS

“สำหรับน้องๆ ที่อยากสอบเข้าหมอ บอกเลยว่าไม่ง่าย เพราะหมายถึงคุณต้องทิ้งชีวิตส่วนหนึ่งไปเลย คุณต้องขยันคูณ 2 พอเข้ามาแล้วก็ต้องพยายามพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น เป็นคณะที่ค่อนข้างกดดัน ถ้าคุณไม่ได้ชอบแต่แรก เรียนตามพ่อแม่หรือเรียนตามเพื่อน สุดท้ายก็ทำได้ไม่ดี ก็สนับสนุนให้หาตัวเองให้เจอก่อน แล้วถ้าชอบก็ลุยเลย แต่ถ้าไม่ได้ชอบขนาดนั้น รู้สึกว่ามีอะไรที่ถนัดกว่าก็ไปทางนั้นเลย ไม่ต้องมาเรียนหมอ คนฉลาด คนที่มีความสามารถ อยู่ที่ไหนก็รุ่งได้ คนไทยชอบคิดว่าเด็กเรียนเก่งต้องเป็นหมอ แต่คือเด็กที่เก่งบางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องเรียนหมออย่างเดียว ไปเรียนอย่างอื่นก็ได้ แล้วเขาก็ทำได้ดีในแบบของเขาด้วย”

ติดตามคอลัมน์อื่นๆ ได้ที่นิตยสาร Campus Star No.73

www.facebook.com/campusstar