ททท ประกวดออกแบบ ลายเครื่องบิน แอร์เอเชีย

ประกวดแคมเปญ “วาดฟ้าให้เก๋ไก๋ ดีไซน์ไทยติดปีกบิน”

Home / กิจกรรม / ประกวดแคมเปญ “วาดฟ้าให้เก๋ไก๋ ดีไซน์ไทยติดปีกบิน”

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมมือกับ สายการบินไทยแอร์เอเชีย จัดกิจกรรมประกวดออกแบบลวดลายเพ้นท์เครื่องบินแอร์เอเชีย จำนวน 2 ลำ ภายใต้โครงการ “วาดฟ้าให้เก๋ไก๋ ดีไซน์ไทยติดปีกบิน” เพื่อใช้เป็นสื่อนำเสนอความงามทางศิลปวัฒนธรรม เสน่ห์ของแหล่งท่องเที่ยวในประเทศไทย รวมทั้งเพื่อสร้างความน่าสนใจและดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติให้เดินทางมาท่องเที่ยว สร้างประสบการณ์ในประเทศไทย และมาสัมผัสเสน่ห์ของประเทศไทยอันมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร โดยแบบที่ได้รับการคัดเลือกจะนำไปใช้เป็นต้นแบบลวดลายบนเครื่องบินของสายการบินไทยแอร์เอเชีย ซึ่งการประกวดครั้งนี้เปิดรับผลงานตั้งแต่วันนี้ และหมดเขตส่งผลงาน วันที่ 27 พฤษภาคม 2559

ททท. จับมือ แอร์เอเชีย จัดประกวดแคมเปญ “วาดฟ้าให้เก๋ไก๋ ดีไซน์ไทยติดปีกบิน”

ชวนนักออกแบบสร้างสรรค์ความเป็นไทยผ่านตัวเครื่องบินไทยแอร์เอเชีย อวดนักท่องเที่ยว

CAM18813[1]

นายฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการฝ่ายโฆษณาและประชาสัมพันธ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท. จัดกิจกรรมเพ้นท์ลวดลายเครื่องบินร่วมกับสายการบินไทยแอร์เอเชียมาเป็นปีที่ 2 แล้ว โดยในปีแรก ททท. ได้ดำเนินการออกแบบลวดลายเครื่องบินภายใต้แนวคิด 2015 Discover Thainess ซึ่งเมื่อจัดทำเป็นลวดลายบนตัวเครื่องบินแล้วมีความสวยงาม และได้รับคำชื่นชมจากนักท่องเที่ยว รวมถึงนักเดินทางเป็นอย่างมาก ถือได้ว่าเป็นการนำเสนอเอกลักษณ์ความเป็นไทยผ่านลวดลายและสีสันโดยใช้สื่อประชาสัมพันธ์ทางการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ได้อย่างน่าสนใจ

ในปีนี้ ททท. ต้องการประชาสัมพันธ์โลโก้ Amazing Thailand รูปแบบใหม่ ซึ่งมีการปรับเปลี่ยนตั้งแต่ปลายปี 2558 โดยเป็นรูปรอยยิ้มที่สื่อถึงมิตรไมตรีของคนไทย และยังคงต้องการนำเสนอเอกลักษณ์ความเป็นไทย วิถีไทยให้มีความต่อเนื่องกับปีท่องเที่ยววิถีไทย 2558 (2015 Discover Thainess) จึงได้จัดให้มีการประกวดออกแบบลายเครื่องบิน โดยชักชวนคนไทยให้มีส่วนร่วมสร้างสรรค์ลวดลายบนตัวเครื่องบิน เพื่อให้มีส่วนในการเชิญชวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวในประเทศไทย โดยมีแนวคิดการออกแบบหลักภายใต้แบรนด์ Amazing Thailand ผ่าน 2 หัวข้อย่อย ได้แก่

1. หัวข้อ Amazing Thailand – Amazing Culture นำเสนอการท่องเที่ยววิถีไทย ตลอดจนวัฒนธรรมไทยต่างๆ ที่มีเอกลักษณ์ มีความงดงาม และเก๋ไก๋สไตล์ไทยๆ ไม่ว่าจะเป็น วิถีชีวิตแบบไทย ความมีมิตรไมตรีเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ การต้อนรับขับสู้ของคนไทย งานประเพณี สินค้า อาหารไทย วิถีเที่ยวแบบไทยหรือค่านิยมแบบไทยๆ และ

2. หัวข้อ Amazing Thailand – Amazing Destination นำเสนอแหล่งท่องเที่ยว ที่มีความสวยงาม โดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและศาสนา สถาปัตยกรรม แหล่งท่องเที่ยวสันทนาการ ให้เป็นที่รับรู้ไปทั่วโลก

CAM18830

ด้านนายบัญญัติ หรรษกุล ผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรม สายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า ผลงานจากทั้ง 2 หัวข้อที่ได้รับการคัดเลือก เราจะนำไปวาดลายบนเครื่องบินไทยแอร์เอเชีย รวม 2 ลำ ซึ่งเครื่องบินดังกล่าวจะให้บริการผู้โดยสารไปสู่จุดหมายปลายทางทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ซึ่งสายการบินแอร์เอเชียยินดีอย่างยิ่งที่จะร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานของนักออกแบบไทยไปสู่สายตาชาวโลก อีกทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยได้อย่างดี

สำหรับผู้ชนะได้รับการคัดเลือก 2 คน จะได้รับรางวัลบินฟรีกับแอร์เอเชีย (เที่ยวบิน FD) ไม่จำกัดเส้นทางเป็นระยะเวลา 1 ปี พร้อมรางวัลเงินสดมูลค่ารางวัลละ 50,000 บาท รองชนะเลิศจำนวน 2 คน ได้รับรางวัลบินฟรีกับแอร์เอเชีย (เที่ยวบิน FD) ไม่จำกัดเส้นทางเป็นระยะเวลา 6 เดือน พร้อมรางวัลเงินสดมูลค่ารางวัลละ 20,000 บาท และผู้ที่ได้รับรางวัล ป๊อปปูล่าโหวต จะได้รับรางวัล E-voucher 1 ใบ จำนวน 2 ที่นั่ง

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการสามารถดาวน์โหลดใบสมัคร และ Template เพื่อใช้ออกแบบลวดลายเครื่องบิน รวมทั้งศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทร 097-050-8224 หรือ http://www.airasia.com/th/th/paint-the-plane.page ส่งผลงานได้ที่ ตู้ ปณ.115 ปณศ. ลาดพร้าว เขตวังทองหลาง กทม. 10310 ภายในวันที่ 27 พฤษภาคม 2559 นี้

CAM18859

IMG_8213