campus star Issue34 คณะนิเทศศาสตร์ นักข่าว ม.หอการค้าไทย วารสารศาสตร์คอนเวอร์เจนซ์ อาชีพนักข่าว

สุดยอดอาชีพในฝันของเหล่าคนรุ่นใหม่ ที่ต้องการความท้าทาย

Home / ข่าวการศึกษา / สุดยอดอาชีพในฝันของเหล่าคนรุ่นใหม่ ที่ต้องการความท้าทาย

สุดยอดอาชีพในฝันของเหล่าคนรุ่นใหม่ กับการเป็น “นักข่าว” ที่สามารถตีแผ่เรื่องราวเชิงลึกที่น่าติดตาม และให้ประโยชน์ที่ทุกคนควรรู้ กับน้องๆ คนเก่ง จาก วารสารศาสตร์คอนเวอร์เจนซ์ คณะนิเทศศาสตร์ ม.หอการค้าไทย

สุดยอดอาชีพในฝันของเหล่าคนรุ่นใหม่ ที่ต้องการความท้าทาย

kup12670284_1263867403629514_1674936570234266899_n

“นางสาว ธนาพร สุภัทรสารกุล”

ชื่อผลงาน : ข่าว “เภสัชกรหวั่น รับบริจาคยามือสอง”

รางวัล :
– รางวัลพิราบน้อย ประเภทข่าวฝึกปฏิบัติดีเด่น ในสถาบันอุดมศึกษา หนังสือพิมพ์หอข่าว มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
– รางวัลนักข่าวป้ายแดง ปี 2557 จากสมาคมนักข่าวอาชญากรรม

แรงบันดาลใจ
ช่วงปี 3 มีวิชาที่ต้องทำหนังสือพิมพ์ฝึกปฎิบัติ แต่ละคนต้องไปหาประเด็นข่าวมาเพื่อทำส่งอาจารย์ ซึ่งตอนแรกเสนอไปเป็น 10 ประเด็นก็ไม่ผ่าน มีวันหนึ่งได้ไปโรงพยาบาลเห็นตู้รับบริจาคยาอยู่ ก็คิดในใจว่า “ยามันบริจาคได้ด้วยเหรอ” จากความสงสัยก็มาคิดต่อ เขาจะเอาไปให้ใคร ก่อนจะเอาไปจ่ายให้คนเหล่านั้นมีกระบวนการคัดเลือกยังไง จะปลอดภัยหรือไม่ เป็นประเด็นที่เอาไปเสนออาจารย์ได้ผ่าน เลยได้ตามเรื่องต่อๆ มาจนออกมาเป็นข่าวนี้

จุดประสงค์ และประโยชน์ที่คาดหวัง
คือเราต้องการที่จะรู้ว่า โครงการรับบริจาคยานี้เขาเอายาไปไหน ให้ใคร มีกระบวนการยังไง ปลอดภัยแค่ไหน และคนที่ได้ไปรู้รึเปล่า โรงพยาบาลได้บอกมั้ยว่า เป็นยาที่บริจาคมา ในฐานะที่เราเป็นสื่อเราก็อยากจะบอกเรื่องนี้แก่ประชาชนว่า สิ่งที่เขาได้รับมันมาจากไหน คิดว่ามันไม่แฟร์เท่าไหร่ที่โรงพยาบาลจะลดค่าใช้จ่ายของตัวเอง แต่ไม่บอกว่าเอายาที่รับบริจาคมาจ่ายให้ ทั้งๆ ที่ประชาชนบางคนก็จ่ายค่ายาเท่าราคายาปกติ แล้วก็เรื่องความปลอดภัยต่างๆ เราอยากเป็นจุดหนึ่งที่ช่วยขยายสิ่งเหล่านี้เราก็อยากให้ประชาชนได้รับรู้

ประสบการณ์ที่ได้รับจากการทำข่าวหนึ่งได้เรื่องความช่างสังเกต คือเป็นนักข่าวต้องช่างสังเกต ที่ได้ประเด็นมาก็เพราะช่างสังเกต หลังจากจบการทำข่าวนี้ก็กลายเป็นคนช่างสังเกตไปเลย เห็นอะไรก็คิดเป็นข่าวหมด สองได้ความอดทน บางครั้งส่ง E-mail ไปขอสัมภาษณ์ รอ 1-2 อาทิตย์เขายังไม่ตอบกลับมา ก็ต้องรอและหาทางอื่นไปด้วย ยังไงต้องคุยต้องทำให้ได้ บางครั้งไปดักรอ เขามาช้าเลยเวลานัดนานเป็นชั่วโมงก็ต้องรอเพื่อให้ได้ข่าว สุดท้ายได้เรื่องความพยายาม อย่างที่บอกโดนปฎิเสธเยอะมาก แต่เราก็ไม่ท้อ ตามตื้อเรื่อยๆ ไม่ได้ที่นี่ก็หาที่ใหม่ จนในที่สุดก็ได้เจอโรงพยาบาลที่ให้ความร่วมมือ

ฝากถึงน้องที่อยากเป็นนักข่าว
ต้องรักงานนี้ ต้องมีใจรักที่จะทำอาชีพนี้ เพราะงานมันเยอะ มันหนัก ไม่เป็นเวลา พอใจรักแล้วอะไรมันก็ได้หมด พยายามช่างสังเกตเยอะๆ มองรอบตัวอะไรเป็นข่าวได้บ้าง แต่ต้องเป็นข่าวที่มีคุณค่าต่อสังคมนะ มีประโยชน์ที่จะช่วยเปลี่ยนสังคมไปในทางที่ดีได้ แล้วก็ทุ่มเทให้กับมัน สู้ๆ แค่นี้แหละค่ะ

kupธนาพร1

kupธนาพร6

นาย ปวิศ เลิศกวีเอก และนางสาว ธนดา เฉลิมวันเพ็ญ
ชื่อผลงาน : ข่าว “มือถือทำพิษวัยประถมส่องคลิปภาพลามกแพร่ว่อนเน็ต”

รางวัล :
– รางวัลชนะเลิศสิทธิเด็ก จากสถาบันอิศรา มูลนิธิพัฒนาสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย
– รางวัลนักข่าวป้ายแดง ประเภทเสื้อสามารถ จากสมาคมนักข่าวอาชญากรรม

แรงบันดาลใจ
ปวิศ : ได้โจทย์มาจากอาจารย์ที่ปรึกษาว่า อยากได้ข่าวเชิงสืบสวน เป็นประเด็นที่อยู่รอบตัว ยิ่งถ้าเป็นประเด็นเกี่ยวกับเยาวชนได้จะดี เพราะตอนทำหนังสือพิมพ์เราจะขายในรั่วมหา’ลัยซะส่วนใหญ่ ดังนั้นจึงควรเป็นข่าวรอบตัวที่เยาวชนสนใจ ก็เลยวิเคราะห์ว่าแต่ละวันเราอยู่กับอะไรนานที่สุด
ธนดา : มันเป็นความบังเอิญด้วย เพราะปัจจุบันโซเชียลมันก้าวไกลมาก ทำให้ทุกเพศ ทุกวัยสามารถท่องโซเชียลได้ไม่จำกัด วันหนึ่งเข้าทวิตเตอร์ลองพิมพ์คำแสลงเสิร์ชดู แล้วเราก็ตกใจที่พบว่า มีเยาวชนถ่ายรูปลามกโดยไม่มีการเซ็นเซอร์ลงในโซเชียล ซึ่งเรากลับมาตั้งคำถามว่า เพราะเหตุใดเยาวชนถึงทำแบบนี้ ประกอบกับตรงวัตถุประสงค์ของการทำหนังสือพิมพ์หอข่าวที่มุ่งเน้นไปที่ผลกระทบที่เกิดจากเยาวชน จึงเหมือนเป็นแรงบันดาลใจเพื่อนำเสนอเรื่องนี้ออกมาให้สังคมได้ทราบ

จุดประสงค์ และประโยชน์ที่คาดหวัง
ธนดา : หากตอนนี้เยาวชนยังกล้าถ่ายรูปลามก แล้วเราไม่ห้าม ต่อๆ ไปมันก็จะกลายเป็นเรื่องธรรมดา ในอนาคตหากเยาวชนมีความอยากรู้อยากลองมากขึ้น หรือเยาวชนคนนี้อยากได้เงินจนนำไปสู่การค้าประเวณีขึ้นมาใครจะรับผิดชอบ มันสามารถโยงไปถึงการก่อเหตุอาชญากรรมได้ เราอยากเป็นอีกแรงในการกระตุ้นผู้ที่เกี่ยวข้องกับเยาวชนให้หันมาดูแลบุตรหลานของท่าน อยากให้เข้ามาแก้ปัญหาจากต้นเหตุ ไม่ใช่ไปแก้ที่ปลายเหตุเมื่อเกิดปัญหาขึ้นมาแล้ว

ประสบการณ์ที่ได้รับจากการทำข่าว
ปวิศ : ได้เพิ่มทักษะจากที่เคยเรียนมา ได้เรียนรู้เรื่องการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าจากสถานการณ์จริง เพราะทุกครั้งที่ออกไปสัมภาษณ์ต้องทำการบ้านเกี่ยวกับแหล่งข่าว มีการศึกษาการใช้ระดับภาษาที่ต้องใช้คุยกับแหล่งข่าว คุยยังไงเพื่อให้ได้เนื้อข่าวที่เราต้องการ บางครั้งก็มีเรื่องการปลอมตัว สำคัญมากการแสดงต้องดีสมบทบาทเพื่อให้ได้ข่าวมา ที่สำคัญการทำข่าวต้องรอบคอบ และแข่งกับเวลา พลาดแล้วคือพลาดเลย ดังนั้นประสบการณ์ที่ได้คือเราได้ทั้ง ไหวพริบ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ทักษะรอบตัว ทุกอย่างสำคัญมากจริงๆ

 

kupimage3

ฝากถึงน้องที่สนใจในงานทางด้านนักข่าว
บางคนคิดว่าการเป็นนักข่าวง่าย สนุก แค่หาข้อมูลมาแล้วเขียนเป็นข่าว ซึ่งมันก็ใช่ แต่เขาไม่รู้ว่า ระหว่างการทำข่าวอุสรรคเยอะมาก ต้องใจรักจริงๆ ต้องเป็นคนที่ชอบเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ชอบลุยๆ ยิ่งการทำข่าวเชิงสืบสวนยิ่งไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องศึกษาเรียนรู้ บางข่าวก็มีความเสี่ยง ดังนั้นการเป็นนักข่าว ต้องเรียนรู้ให้ไว วิเคราะห์ให้แตก ที่สำคัญเรื่องจรรยาบรรณเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด หากเรามีจรรยาบรรณเราจะกลายเป็นสื่อน้ำดี ไม่เหมือนสมัยนี้ที่เน้นขายข่าวโดยการละเมิดสิทธิแหล่งข่าว จรรยาบรรณความซื่อสัตย์ ความตรงต่อเวลา คือคุณสมบัติที่ควรฝังไว้ในอาชีพนี้

Cover34-2

campus star 34

ลองมาดูคลิป 10 อันดับ สายงานเงินเดือนสูงที่สุดในประเทศไทย สายงานในระดับเจ้าหน้าที่

ขอขอบคุณ Saradi Video