กองทัพเรือไทย มนุษย์กบ หน่วยซีล หลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม

อยากเป็นหน่วย Seal ต้องทำยังไง? | หลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม กับการฝึกสุดโหด (น้ำ ฝั่ง ฟ้า)

Home / ข่าวการศึกษา / อยากเป็นหน่วย Seal ต้องทำยังไง? | หลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม กับการฝึกสุดโหด (น้ำ ฝั่ง ฟ้า)

หลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม หรือมนุษย์กบ หรือที่ทุกคนรู้จักกันในชื่อของหน่วยซีล (Seal) ถือได้ว่าเป็นหน่วยรบพิเศษของไทย ที่นักเรียนทหารทุกคนจะต้องผ่านการฝึกสุดโหดกันมาก่อนถึงจะสามารถมาเป็นหน่วยซีลได้ ไม่ว่าจะเป็นการฝึกในน้ำ บนภาคพื้นดิน และบนอากาศ ซึ่งถือได้ว่เป็นหน่วยงานความลับของประเทศที่จะไม่สามารถเปิดเผยตัวตนได้

ต้องฝึกโหดขนาดไหน? ก่อนที่จะมาเป็นหน่วย Seal

เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะกำลังสงสัยกันอยู่แน่นอนเลยว่า คนที่จะสามารถมาสมัครเป็นหน่วยซีล (Seal) ได้นั้น จะต้องเรียนจบด้านไหน หรือต้องเป็นทหารก่อนจึงจะสามารถสมัครได้ และเมื่อเข้าไปแล้วจะต้องทำการฝึกเรื่องอะไรบ้าง ใช้ระยะเวลาในการฝึกนานเท่าใด ในบทความนี้ แคมปัส-สตาร์ ก็ได้รวบรวมคำตอบเหล่านี้มาให้แล้ว

หน่วยซีล
ภาพจาก FB : Thai NavySEAL

แต่ก่อนที่เราจะเข้าฝึกในหลักสูตรนี้ได้นั้น เราจะต้องรู้ตัวเองก่อนว่าเรามีคุณสมบัติเหล่านี้หรือเปล่า กฏสำคัญที่นักเรียนทหารนักทำลายใต้น้ำจู่โจมต้องมีก็คือ มีจิตใจเข้มแข็ง กล้าเผชิญหน้าต่อปัญหาต่าง ๆ ตัดสินใจด้วยความเด็ดขาด รวดเร็ว แม่นยำ ถูกต้อง เอาตัวเองรอดได้โดยไม่ทิ้งเพื่อน และมีความจงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์…

หลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม

หลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม หรือหน่วยซีล ซึ่งมีชื่อเรียกเต็ม ๆ ว่า หน่วยสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) เป็นหน่วยที่อยู่ภายใต้หน่วยปฏิบัติการสงครามพิเศษทางเรือ กองทัพเรือไทย ซึ่งนับว่าเป็นหน่วยที่ได้รับการฝึกหนักที่สุดในบรรดาหน่วยรบพิเศษของทุกเหล่าทัพ

โดยหลักสูตรนี้ไทยได้นำรูปแบบการฝึกของสหรัฐอเมริการมาใช้ เดิมทีเป็นหลักสูตรทีมทำลายใต้น้ำ UDT (Underwater Demolition Team) แต่ในเวลาต่อมาสหรัฐฯ ต้องการที่จะให้หน่วยนี้ปฏิบติงานได้ขอบเขตกว้างมากยิ่งขึ้น จึงเปลี่ยนมาเป็นหลักสูตร 3 มิติ คือ น้ำ ฝั่ง ฟ้า ดังนั้นไทยจึงได้เปลี่ยนมาเป็นการฝึกแบบ Seal (SEa – Air – Land) แทน มีหัวใจหลักคือ “กำลังรบขนาดเล็ก ปฏิบัติงานมีประสิทธิภาพ และไม่ให้ข้าศึกรู้ตัว”

การฝึกหน่วยซีล
ภาพจาก FB : Thai NavySEAL

ใครสามารถสมัครหน่วยซีลได้บ้าง?

สำหรับการที่จะเข้ามาฝึกในหลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม หรือหน่วยซีล ในสมัยอดีตจะรับเฉพาะทหารเรือเท่านั้น แต่ในปัจจุบันได้มีการรับสมัครทหารในหน่วยอื่น ๆ ด้วย ได้แก่ ทหารบก ทหารอากาศ และตำรวจ แต่ทั้งนี้ทหารในเหล่าทัพอื่น ๆ ที่จะสมัครเข้ามานั้นจะต้องได้รับการยินยอมจากผู้บังคับบัญชาเสียก่อน โดยจะต้องเป็นทหารระดับชั้นประทวนและชั้นสัญญาบัตรจึงจะสามารถสมัครรับการฝึกได้

หลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม
ภาพจาก FB : Thai NavySEAL

การเข้ามาเป็นหน่วยซีลต้องเจออะไรบ้าง?

สำหรับการฝึกในหลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม จะใช้ระยะเวลาประมาณ 7-8 เดือน นับเป็นการฝึกหลักสูตรทางทหารที่มีระยะเวลานานที่สุดของไทย ซึ่งสถานที่ฝึกจะอยู่ที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (เกาะพระ) โดยแบ่งระยะเวลาในการฝึกออกเป็น 5 ช่วง ได้แก่

1. การแนะนำการฝึกเบื้องต้น

เริ่มจากการแนะนำการฝึกเบื้องต้น ฝึกการออกกำลังกายและการผ่านอุปสรรคต่าง ๆ จะใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์

2. เริ่มฝึกจริง

เมื่อร่างกายได้ผ่านทดสอบในระยะเบื้องต้นมาแล้ว ก็จะเริ่มการฝึกจริง โดยใช้จะใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์

หลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม
ภาพจาก FB : Thai NavySEAL

3. การฝึกสัปดาห์นรก

หลังจากนั้นจะเข้าสู่การฝึกแบบเข้มข้น หรือที่เรียกกันว่า “สัปดาห์นรก” (Hell Week) เพราะนักเรียนทหารทุกคนจะต้องฝึกกันต่อเนื่องเป็นเวลา 5 วัน หรือ 120 ชั่วโมงโดยไม่มีการหยุดพัก ไม่มีการเข้านอน ไม่มีการนั่งพักผ่อน โดยการฝึกในระยะนี้นักเรียนทหารจะโดนแช่ในน้ำทะเลใส่น้ำแข็ง การนอนเฝ้าโลงศพทั้งคืน การว่ายน้ำรอบเกาะโดยไม่ใช้มือหรือดำน้ำโดยมือถูกมัด แบกเรือยางเป็นร้อยกิโล แบ่งท่อนซุงเดินขึ้นเขา เป็นต้น ซึ่งจะเป็นการรับคำสั่งจากครูฝึกที่มีการเปลี่ยนกันมาฝึกในทุกวัน วันละ 3 ชุด ชุดละ 8 ชั่วโมง

การฝึกในสัปดาห์นรกนี้มีกฏอยู่ 2 ข้อ คือ 

  • เมื่อนักเรียนทหารคนไหนที่รู้สึกไม่ไหวสามารถที่จะเดินไปตีระฆัง เพื่อลาออกได้ตลอดเวลา
  • นักเรียนทหารที่กำลังรับการฝึกอยู่ สามารถหยุดพักการฝึกได้ไม่เกิน 1 ชั่วโมง

4. การฝึกสอนยุทธวิธีต่าง ๆ

จะเป็นการฝึกสอนยุทธวิธีต่าง ๆ ที่หน่วยซีลจำเป็นต้องใช้ เช่น วิชาวัตถุระเบิด วิชาการดำน้ำทางยุทธวิธี การฝึกภาคทะเล การฝึกภาคป่า การฝึกการดำรงชีวิต (จะเป็นการปล่อยเกาะ 2 วัน ให้นักเรียนทหารทุกคนหาของกินเอาเอง) เป็นต้น

5. การฝึกยุทธวิธีในสภาพจริง

การฝึกขั้นสุดท้ายก็คือ การฝึกยุทธวิธีในสภาพจริง เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนออกไปปฏิบัติหน้าได้อย่างสมบูรณ์ โดยจะใช้เวลาในการฝึกประมาณ 2 เดือน เช่น การที่ผู้ที่รับการฝึกจะถูกจับเป็นเชลยและผ่านกระบวนการรีดข่าวด้วยวิธีสุดโหด เป็นต้น

เครื่องหมายความสามารถนักทำลายใต้น้ำจู่โจม

จบหลักสูตรแล้วจะได้รับการประดับตรา

เมื่อผ่านการฝึกจนจบหลักสูตรแล้ว หน่วยซีลจะได้รับการประดับตราความสามารถ (ออกแบบโดย พลเรือโทพัน รักษ์แก้ว) โดยส่วนประกอบของตราสัญลักษณ์มีความหมายดังนี้

1. ปลาฉลาม สีขาวหรือสีน้ำเงิน หมายถึง จ้าวแห่งท้องทะเล ดุร้าย น่าเกรงขาม สง่างาม และแข็งแกร่ง

2. คลื่น หมายถึง ความน่าหวั่นกลัวของทะเลที่มีเกลียวคลื่นอยู่ตลอดเวลา หรืออุปสรรคจากคลื่นหัวแตก แต่ก็ไม่ได้ทำให้ฉลามเกรงกลัวแต่อย่างไร

3. สมอเรือ หมายถึง ทหารเรือ (ในอดีตจะรับเฉพาะทหารเรือเท่านั้น แต่ปัจจุบันทางหน่วยได้รับทหารบก ทหารอากาศ และตำรวจเพิ่มเข้ามาด้วย)

4. ธงชาติ หมายถึง การที่ยอมพลีชีพเพื่อปกป้องชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

หน้าที่ของหน่วยซีล (Seal)

มีหน้าที่สำคัญในการปฏิบัติการสงครามพิเศษทางเรือ ส่วนมากแล้วภารกิจหลักของหน่วยก็คือ การต่อต้านการก่อการร้ายสากล การปฏิบัติการด้านจิตวิทยา ดำเนินการทางด้านข่าวลับ การก่อวินาศกรรม โดยจะเน้นการปฏิบัติงานทางเรือ ปฏิบัติการค้นหาใต้น้ำ การทำลายวัตถุระเบิดหรือทำลายทุ่นระเบิด การช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล ดูแลรักษาความปลอดภัยบุคคลสำคัญ และปฏิบัติภารกิจพิเศษอื่น ๆ ที่ได้รับมอบหมาย

ซึ่งถือได้ว่าผู้ที่จะได้เป็นหน่วยซีลนั้น ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย เพราะนอกจากจะต้องมีร่างกายที่แข็งแรงพร้อมรับการฝึกที่หนักในแต่ละด่านแล้ว ยังจะต้องมีสภาพจิตใจที่เข้มแข็ง มีความอดทน มุ่งมั่น อีกด้วย จึงจะสามารถก้าวผ่านอุปสรรคเหล่านั้นออกมาเป็นมนุษย์กบ หรือหน่วยซีล ที่แข็งแกร่งได้

บทความที่น่าสนใจ

ข้อมูลและภาพจาก วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี, www.mayahol.com, FB : We love soldiers – Royal Thai Army, FB : Thai NavySEAL

Written by : Toey