150kcal starup ชานมไข่มุก

What the fresh ธุรกิจชานมไข่มุกสายคลีน จากกลุ่มเด็กวิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม มศว

Home / วาไรตี้ / What the fresh ธุรกิจชานมไข่มุกสายคลีน จากกลุ่มเด็กวิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม มศว

ปัจจุบันเครื่องดื่มชานมไข่มุกกำลังเป็นที่นิยม แต่ก็ยังมีวัยรุ่นยุคใหม่สายคลีนหลายคนที่มีปัญหากับการกินชานมไข่มุกที่มีแคลอรีสูง จึงเป็นที่มาของแบรนด์ “What the fresh (WTF)” จากการต่อยอดนวัตกรรมของกลุ่มนักศึกษาจากวิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม มศว ที่อยากให้วัยรุ่นได้กินชานมไข่มุกอย่างมีความสุขและสุขภาพดี จุดเริ่มต้นมาจากไหน สองหนุ่มสาวไฟแรง เฟริสท์อัครพนธ์ กู้วัฒนาศิริ และเซิร์นมัณฑนา ถ้วยเงิน จะมาเล่าให้ฟังถึงที่มาของโปรเจคนี้ 

What the fresh (WTF)

INSPIRATION

เฟริสท์และเซิร์นเข้าเรียนในวิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม มศว จากความสนใจในสายนิเทศฯและสนใจการทำธุรกิจจึงเลือกเป็นวิชาเอกการสื่อสารเพื่อการจัดการนวัตกรรมที่เป็นการผสมผสานความเป็นนิเทศศาสตร์เข้ากับการบริหาร ได้เรียนตั้งแต่พื้นฐานเกี่ยวกับการสื่อสารการสร้างนวัตกรรมใหม่จนไปถึงการวางแผนทางการตลาดเกิดเป็นธีสิสจบ ที่ต่อมากลายเป็นแบรนด์ของเด็กรุ่นใหม่ไฟแรงกลุ่มนี้

WHAT THE FRESH (WTF)

HOW TO WORK

จุดเริ่มต้น What the fresh (WTF)

มันเริ่มมาจากธีสิสก่อน เป็นกลุ่มทำกัน 5 คน เราอยากทำธีสิสที่สามารถนำไปต่อยอดหลังเรียนจบหรือนำไปสร้าง Value ให้เราได้ ก็มาหาจุดตรงกลางว่าพวกเราทุกคนชอบอะไร เรารู้จุดเด่นว่าทุกคนชอบกินชานมไข่มุก ก็เลยอยากทำนวัตกรรมสำหรับวงการนี้ขึ้นมา ขั้นตอนต่อไปก็คือหาข้อมูลว่าแล้วชานมไข่มุกในท้องตลาดมีปัญหาอะไรอยู่บ้าง ที่จะช่วยแก้ปัญหาให้คนในสังคม แล้วก็สร้างรายได้ให้ตัวเองด้วย เราก็เจอปัญหาว่าคนเราอยากกินชานมไข่มุกแต่กลัวอ้วน แล้วร้านชานมไข่มุกทั่วไปจะใช้นมผงซึ่งทำให้แคลอรีเยอะ ทำจากไขมันก็ไม่ดีต่อสุขภาพ เราก็เลยได้ไอเดียทำยังไงให้กินชานมไข่มุกแบบมีความสุขมากขึ้นและดีต่อสุขภาพ เราอยากทำเครื่องดื่มที่เป็นออแกนิคจากธรรมชาติ 100% ซึ่งในเมืองไทยหายากมากๆ เลยเกิดเป็นร้าน 150kcal ที่ปกติชานมไข่มุกในท้องตลาดจะมีแคลอรีที่ประมาณ 300-400 แคลอรี ก็ลดมาเหลือ 150 และไม่ใช้น้ำตาลเลย แต่ใช้เป็นหญ้าหวานแทน บวกกับรสชาติของชานมไข่มุกที่มีถึง 3 รสชาติ คือ หญ้าหวาน มันม่วง แล้วก็เต้าหู้ เพิ่มความหลากหลายให้ผู้บริโภค” 

WHAT THE FRESH (WTF)

การแก้ปัญหาและนำที่เรียนมาปรับใช้

เราเริ่มต้นจากการค้นหาข้อมูล ลองผิดลองถูก ทำทิ้งเยอะมาก กว่าจะหาจุดส่วนผสมที่ลงตัวและลดปริมาณแคลอรีให้ได้มากที่สุด คือทำธีสิสควบคู่ไปกับการขายจริงที่ตลาดนัดนานาชาติ มศว ทุกวันพฤหัส ทดลองไปด้วย แล้วก็เก็บ Feedback ลูกค้ากลับไปพัฒนาเอาออกมาขายใหม่ ก็ได้นำทุกแขนงที่เรียนมาใช้ทั้งหมด เริ่มจากนวัตกรรม ทดลองตั้งแต่เริ่มต้น พัฒนาการสื่อสารทั้งภายในภายนอก จนถึงเรื่องการวางกลยุทธ์ในการทำการตลาด ซึ่งตอนขายก็ถือว่าก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า ด้วยความที่มันใหม่กับเขาและมีไข่มุกให้เลือกหลายรสชาติ” 

WHAT THE FRESH (WTF)

การพัฒนาแบรนด์ต่อไปในอนาคต

เรากำลังจะปรับเปลี่ยนแบรนด์ใหม่ เริ่มจากชื่อ 150 kcal ก็มองว่ายังไม่เหมาะ เหมือนเราพยายามควบคุมไม่ให้เกิน 150 แคลอรีก็จริงแต่ว่าบางอย่างมันไม่สามารถควบคุมปริมาณน้ำตาลได้ แต่มันก็ยังเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอยู่ เลยจะเป็น  “What the fresh (WTF)” ที่หมายถึงกินแล้วสดชื่นมีความสุขซึ่งสามารถตอบโจทย์ความเป็นเครื่องดื่มของเราได้มากกว่า

แล้วก็มองหาทำเลที่ตั้งร้านใหม่ ดูเรื่องงบประมาณกันอยู่ เร็วๆ นี้ก็อยากให้รอติดตามกันด้วย” 

THINKING TO CAMPUS

สำหรับน้องๆ ที่สนใจอยากทำธุรกิจ อยากจะฝากถึงหลักที่ใช้ในการทำงานอยู่ 4 ข้อด้วยกัน ข้อแรก คือ การเข้าใจในสิ่งที่เราทำให้มากที่สุดตั้งแต่เริ่มต้น ถ้าเราเข้าใจมาก เราก็จะยิ่งลดความเสี่ยงมาก ข้อสอง เราต้องมีเป้าหมายเป็นตัวกำหนดเส้นทางในการเดินว่าเราจะไปต่ออย่างไร ข้อที่สาม คือ การวางแผน แผนที่เราจะทำมีอะไรบ้างเพื่อจะไปถึงเป้าหมายนั้น และข้อสี่ คือ การแก้ปัญหา เราต้องหาปัญหาให้เจอ วิเคราะห์ และแก้ไขมันให้ได้ ให้เร็วที่สุด เพื่อแบรนด์ของเราจะได้เติบโตต่อไปได้