งานประชาสัมพันธ์

8 ทักษะสำคัญ คู่มือเตรียมความพร้อม เพื่อเป็นพีอาร์มือโปร

Home / วาไรตี้ / 8 ทักษะสำคัญ คู่มือเตรียมความพร้อม เพื่อเป็นพีอาร์มือโปร

สื่อสารมวลชน เป็นอาชีพที่ใครหลายคนอยากทำ แต่หากแตกแขนงลงไปอย่างละเอียดจะพบว่า ภายใต้คำว่าสื่อสารมวลชน มีหลายอาชีพที่ครอบคลุมอยู่ หนึ่งในนั้น คือ “งานประชาสัมพันธ์” ซึ่งใครหลายคนมีภาพจำซึ่งอาจไม่ถูกนักเกี่ยวกับอาชีพนี้ โดยในต่างประเทศนักประชาสัมพันธ์ ถือได้ว่าเป็นอาชีพที่ได้รับความนิยมและสามารถสร้างโอกาสสำคัญในชีวิตได้มากมาย

อย่างเช่น โซซิบินิ ทันซี (Zozibini Tunzi) มิสยูนิเวิร์สคนล่าสุด ที่ใช้ความรู้ความสามารถจากการสำเร็จการศึกษาด้านการประชาสัมพันธ์ และบริหารภาพลักษณ์ จนสามารถคว้ามงกุฎมาครอง ผ่านการเปลี่ยนแปลงตนเอง การสื่อสารแนวคิด ทัศนคติ ซึ่งแน่นอนว่าอาชีพประชาสัมพันธ์ ยังมีอีกหลายมิติให้ค้นหา แต่ก่อนที่จะก้าวเข้าสู่สายอาชีพนี้ ขอชวนน้องๆ ผู้สนใจ มาสำรวจตัวเองก่อนว่ามีทักษะใดบ้างที่จำเป็นต้องเสริม เพิ่มเติม หรือเตรียมความพร้อมก่อนการทำงานจริง

คู่มือเตรียมความพร้อม เพื่อเป็นพีอาร์มือโปร – 8 ทักษะสำคัญ

นายณภัทร กาญจนะจัย กรรมการผู้จัดการ และผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ JC&CO กล่าวว่า การสำรวจตนเองเพื่อวางแผนสำหรับอาชีพในอนาคตเป็นสิ่งสำคัญ ประกอบกับปัจจุบันแต่ละสาขาอาชีพมีการปรับตัว เพื่อให้เท่าทันในทุกๆ การเปลี่ยนแปลง ดังนั้น การศึกษาอาชีพในฝัน และการพัฒนา รวมทั้งเพิ่มเติมทักษะที่จำเป็นเฉพาะทาง ถือเป็นการเสริมศักยภาพให้กับตนเอง เพื่อรองรับการแข่งขันในโลกแห่งการทำงาน โดยจากประสบการณ์อันเข้มข้นในงานสื่อสารมวลชนมากกว่า 10 ปี ของ JC&CO ได้รวบรวมมาเป็น 8 ทักษะ เพื่อเป็นคู่มือสำหรับการเช็คลิสต์ เตรียมความพร้อมเพื่อเป็นพีอาร์มือโปร

Communication Skill

ทักษะการสื่อสาร ถือเป็นทักษะสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ควบคู่กัน การจะเป็นพีอาร์ที่ดี ความท้าทายอยู่ที่ การทำให้ทุกคนรับรู้และเข้าใจอย่างถูกต้องตามเป้าหมายที่ต้องการนำเสนอ

Co-operation

ทักษะการประสานงาน การทำงานของพีอาร์ในแต่ละโปรเจคนั้น มีลักษณะเหมือนโครงข่ายใยแมงมุม ที่เชื่อมโยงและส่งผลต่อกันทุกภาคส่วน ดังนั้น การจะเป็นพีอาร์มือโปร ต้องประสานงานได้คล่อง-เก่ง-ไว

Curiosity

ความใฝ่รู้ เป็นพีอาร์ต้องรู้ทุกเรื่อง แสวงหาความรู้ตลอดเวลา ทันเหตุการณ์ เพื่อนำความรู้มาใช้เป็นเครื่องมือในการทำงาน ซึ่งจะทำให้เราแก้ปัญหาได้อย่างเฉียบขาดอย่างมืออาชีพ

Media Knowledge

ความรอบรู้เรื่องสื่อ ถือเป็นเรื่องสำคัญที่พีอาร์ “ต้องรู้” เพราะสื่อมวลชนเป็นบุคคลสำคัญ ที่จะช่วยส่งต่อข่าวสารไปยังสาธารณชน

Creativity

ความคิดสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นพีอาร์หรืองานสาขาไหนในปัจจุบัน ต่างก็ต้องการความแตกต่างอย่างสร้างสรรค์ ยิ่งสามารถพัฒนาได้มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเพิ่มความปัง เพราะคงไม่มีใครอยากนำเสนอเรื่องเดิม ในรูปแบบเดิมๆ เสมอไป

Service Mind

ใจรักบริการ งานพีอาร์นั้น จะต้องสนับสนุนกิจกรรม หรือการสื่อสารขององค์กรอยู่เสมอ ดังนั้น การทำงานด้วยหัวใจ จริงใจในการให้การบริการ จะสร้างความประทับใจ และความทรงจำที่ดีให้กับทุกคน

Problem Solving

ความสามารถในการแก้ปัญหา แม้จะสามารถวางแผนจัดการได้แต่ดีแค่ไหน แต่ว่าในการทำงานนั้น ปัญหาเกิดขึ้นได้เสมอ พีอาร์ที่ดี ต้องสามารถผ่านไปได้ในทุกๆอุปสรรค์ที่เกิดขึ้น

Adaptability

ความยืดหยุ่น และปรับตัวอยู่เสมอ เพราะทุกอย่างมีการเปลี่ยนแปลงเสมอ พีอาร์มือโปร ต้องสามารถอยู่ให้ได้ดีในทุกๆ สถานการณ์

คู่มือเตรียมความพร้อม เพื่อเป็นพีอาร์มือโปร - 8 ทักษะสำคัญ

8 ทักษะสำคัญ คู่มือเตรียมความพร้อม เพื่อเป็นพีอาร์มือโปร

แนะนำ PRhythm Podcast แหล่งเรียนรู้งานประชาสัมพันธ์

โดยทั้ง 8 ทักษะสำคัญ เพื่อการเตรียมความพร้อมสู่การเป็นพีอาร์มือโปร และเนื้อหาที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ถูกนำเสนอไว้ในรูปแบบ PRhythm Podcast ที่สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของคนในยุคปัจจุบัน ซึ่งสามารถเลือกรับฟังตามเนื้อหาที่สนใจ แล้วจะพบว่า งานพีอาร์ ยังมีอีกหลายมิติที่ใครหลายคนไม่รู้ โดยสามารถรับฟัง PRhythm Podcast ได้ที่ Youtube Spotify Sound Cloud และ JOOX พร้อมค้นหาด้วยคำว่า “PRhythm”

“เชื่อว่า PRhythm Podcast ที่ได้รวบรวมประสบการณ์ จากตัวจริงๆ ในวงการพีอาร์ จะทำให้ทุกคนเข้าใจสายอาชีพนี้มากยิ่งขึ้น ทั้งยังเป็นประโยชน์สำหรับนักเรียน นักศึกษาที่อยู่ระหว่างการตัดสินใจเลือกเส้นทางชีวิตของและหลักคิดเกี่ยวกับการสื่อสารประชาสัมพันธ์ในทุกๆ Ep. สามารถนำไปปรับใช้ได้จริง ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้เกิดการสื่อสารอย่างสร้างสรรค์ในสังคม ” นายณภัทร กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถรับฟัง PRhythm Podcast ได้ที่ Youtube Spotify Sound Cloud และ JOOX หรือเข้าไปที่ www.jcpr.co.th เฟซบุ๊กแฟนเพจ www.facebook.com/jccothailand หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ ที่ 02-634-4557

บทความแนะนำ