CMMU หลักสูตรนานาชาติ หลักสูตรสองปริญญา เรียนต่อต่างประเทศ เรียนต่อฝรั่งเศส

“ดับเบิ้ลดีกรีไทย-ฝรั่งเศส” เรียน 5 ภาคการศึกษา – เรียนต่อต่างประเทศ

Home / ข่าวการศึกษา / “ดับเบิ้ลดีกรีไทย-ฝรั่งเศส” เรียน 5 ภาคการศึกษา – เรียนต่อต่างประเทศ

เว็บไซต์ด้านการศึกษาของฝรั่งเศสอย่าง Campus France เผยอัตราการลงทะเบียนเรียนในฝรั่งเศสพุ่งกว่า 400,000 คนในปีที่ผ่านมา เหตุเป็นเมืองรวมสถาบันการศึกษาชั้นนำที่ได้รับการยอมรับจากนานาประเทศ CMMU จับมือ Toulouse School of Management (TSM) โรงเรียนการจัดการชั้นนำของฝรั่งเศส พัฒนาหลักสูตรนานาชาติ ดับเบิ้ลดีกรี สาขา General Management 

ส่องเทรนด์เรียนต่อเมืองน้ำหอม

ตอบโจทย์นักบริหารยุคใหม่ ให้เรียน 2 ประเทศ ได้ปริญญา 2 ใบ ในราคาเทียบเท่าเรียนไทย แต่อัดแน่นทั้งความรู้วิชาการที่ทันสมัย พร้อมทั้งประสบการณ์การเรียนการจัดการข้ามวัฒนธรรมจากคณาจารย์ผู้เชี่ยวชาญและเพื่อนร่วมชั้นเรียนนานาชาติ สร้างคอนเน็กชัน และโอกาสการทำงานข้ามชาติเมื่อเรียนจบ

เว็บไซต์ด้านการศึกษาของฝรั่งเศสอย่าง Campus France เปิดเผยว่า ประเทศฝรั่งเศสถือเป็นอีกหนึ่งปลายทางยอดฮิตในการเลือกศึกษาต่อของนักศึกษาทั่วโลก เห็นได้ชัดจากจำนวนนักศึกษาต่างชาติเพิ่มขึ้นถึง 8% หรือกว่า 4 แสนคนในปีที่ผ่านมา และมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

เนื่องจาก ฝรั่งเศส เป็นเมืองแห่งการเรียนรู้ มีมหาวิทยาลัยชั้นนำเฉพาะทางอยู่มากมาย โดยเฉพาะโรงเรียนด้านการจัดการ อีกทั้ง ปริญญาบัตรจากสถาบันการศึกษาของฝรั่งเศสยังเป็นที่ยอมรับจากนานาประเทศ มีค่าครองชีพไม่แพงเกินไป เหมาะแก่การหาประสบการณ์ใหม่ๆ และสัมผัสวัฒนธรรมหลากหลายจากนักศึกษาต่างชาติที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ

รศ. ดร.แอสทริด ไคซบาวเออร์ (Assoc. Prof. Astrid Kainzbauer) ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า CMMU เล็งเห็นถึงความเป็นนานาชาติของฝรั่งเศส จึงได้จับมือกับ Toulouse School of Management (TSM) พัฒนาหลักสูตรนานาชาติ ดับเบิ้ลดีกรี สาขา General Management เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้เรียนได้สัมผัสประสบการณ์การเรียนรู้ระดับแนวหน้าของโลก เพิ่มพูนทักษะ ความรู้ ให้กว้างขวางยิ่งขึ้น โดยผู้เรียนจะได้รับปริญญาจากทั้ง 2 สถาบัน (Double Degree) ในราคาหน่วยกิตเท่ากับการเรียนที่ไทย เพียง 429,000 บาท ทั้งหลักสูตร โดยไม่ต้องเสียค่าหน่วยกิตการไปเรียนที่ฝรั่งเศสเพิ่ม เปิดโอกาสในนักจัดการยุคใหม่ได้เข้าถึงองค์ความรู้แบบนานาชาติ

Toulouse School of Management (TSM) ตั้งอยู่ในเมืองตูลูส ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส เป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัย Toulouse 1 Capitole มหาวิทยาลัยที่ใหญ่เป็นอันดับ 5 ของฝรั่งเศส โดย TSM เป็นหนึ่งในโรงเรียนการจัดการชั้นนำของฝรั่งเศส

ให้การศึกษาด้านวิชาการและวิชาชีพคุณภาพสูง ครอบคลุมทุกวิชาด้านการจัดการ ตั้งแต่การบริหารบัญชี การเงิน การวางแผนกลยุทธ์ การบริหารการตลาด การบริหารทรัพยากรมนุษย์ และอื่นๆ สอนโดยคณาจารย์ผู้เชี่ยวชาญระดับสูงที่มีประสบการณ์ระดับนานาชาติ และมีเครือข่ายพันธมิตรทางการศึกษาระหว่างประเทศทั่วโลก มุ่งเน้นให้ผู้เรียนสามารถหางานทำได้อย่างรวดเร็วเมื่อสำเร็จการศึกษา

นอกจากนี้ TSM ยังมีศูนย์การวิจัยด้านการจัดการที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งในฝรั่งเศส ซึ่งเป็น 1 ใน 4 ศูนย์วิจัยด้านการจัดการที่ได้รับการรับรองจากหน่วยงานวิจัยของฝรั่งเศส The National Centre for Scientific Research (CNRS) ทำหน้าที่พัฒนาหลักสูตร ออกแบบการเรียนการสอนที่ทันสมัย

“ดับเบิ้ลดีกรีไทย-ฝรั่งเศส” เรียน 5 ภาคการศึกษา

หลักสูตร “ดับเบิ้ลดีกรีไทย-ฝรั่งเศส” สาขา General Management ใช้เวลาเรียนเพียง 5 ภาคการศึกษา หรือเพียง 1 ปี 7 เดือนเท่านั้น โดยจะเรียนที่ CMMU 3 ภาคการศึกษา และเรียนที่ TSM 2 ภาคการศึกษา ที่ CMMU จะได้เรียนรู้เศรษฐกิจเอเชียในบริบทโลก การบริหารจัดการธุรกิจในมุมมองต่างๆ รวมถึง การใช้เทคโนโลยีในธุรกิจ เมื่อลัดฟ้าไปถึงเมืองตูลูสแล้ว จะได้เรียนรู้การจัดการธุรกิจที่มีความเป็นนานาชาติมากขึ้น การจัดการแบบข้ามวัฒนธรรม รวมถึงศึกษามุมมองการทำธุรกิจแบบนานาชาติอีกด้วย

หลักสูตรนี้ นอกจากจะมีเนื้อหาทางวิชาการที่ทันสมัยเข้มข้นแล้ว ยังมุ่งเน้นให้ผู้เรียนได้พัฒนาทักษะทางสังคมเพื่อใช้ปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น หรือ Soft Skills ซึ่งเป็นทักษะที่จำเป็นอย่างมากในโลกธุรกิจสมัยใหม่ อีกทั้ง ยังพัฒนาทักษะการเจรจาต่อรองเพื่อประโยชน์สูงสุดในการทำธุรกิจ พัฒนาทักษะการคิดเชิงวิเคราะห์ ให้เรียนรู้จากการใช้ปัญหาเป็นฐาน หรือ Problem-Based Learning พัฒนาวิธีคิดแก้ไขปัญหาให้พร้อมเผชิญกับทุกความท้าทายทางธุรกิจ รศ. ดร.แอสทริด กล่าวเสริม

คุณวรัญญา ศรีณรงค์ ศิษย์เก่าสาขา General Management (Miss Waranya Srinarong )เปิดเผยว่า หลังจากจบการศึกษาในหลักสูตรดับเบิ้ลดีกรีจาก CMMU และ TSM ได้ช่วยเปิดโลกการทำธุรกิจในต่างประเทศเป็นอย่างมาก ได้เรียนรู้จากกรณีศึกษาจริง ที่ไม่ใช่แค่ในไทย แต่ยังมีกรณีศึกษาการทำธุรกิจของหลากหลายประเทศ ซึ่งสามารถนำความรู้ทั้งทางทฤษฏี และจากการแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากครูที่มีความเชี่ยวชาญ  และเพื่อนร่วมชั้นเรียนมาประยุกต์ใช้ในโลกการทำงานได้จริง ช่วยขยายมุมมองและขอบเขตการทำธุรกิจให้กว้างยิ่งขึ้น

อีกทั้ง การเรียนที่ TSM ยังได้พบกับเพื่อนร่วมชั้นเรียนจากหลายประเทศ ช่วยสร้างคอนเน็กชัน และเพิ่มโอกาสทางการทำงานเมื่อเรียนจบ ในด้านการใช้ชีวิตในเมืองตูลูส ถือว่าสะดวกสบาย ทางสถาบันฯ ให้ความช่วยเหลือจัดหาที่พักและให้คำปรึกษาตลอดระยะเวลาที่ศึกษาอยู่ การเดินทางสะดวก เมืองสงบ สวยงาม บรรยากาศเหมาะแก่การเรียนรู้ มีพื้นที่สีเขียวให้พักผ่อน และมีสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมให้ศึกษาเพิ่มเติมอีกด้วย

ทั้งนี้ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล (CMMU) โทรศัพท์ 02-206-2000 หรือเพจเฟซบุ๊ก CMMU Mahidol (https://www.facebook.com/CMMUMAHIDOL)