ความหมาย ดอกไม้ พานไหว้ครู วันครู ไหว้ครู

ความหมายของสิ่งที่อยู่ใน พานดอกไม้ไหว้ครู – ลึกซึ้ง กินใจ สื่อถึงความเป็นครูผู้ให้

Home / วาไรตี้ / ความหมายของสิ่งที่อยู่ใน พานดอกไม้ไหว้ครู – ลึกซึ้ง กินใจ สื่อถึงความเป็นครูผู้ให้

เมื่อวันครู หรือวันไหว้ครู ใกล้เวียนมาถึง น้องๆ ในวัยเรียนคงกำลังขะมักเขม้นประดิษฐ์พานไหว้ครูกันอยู่แน่ๆ ว่าแต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่า ดอกไม้ไหว้ครูมีดอกอะไรบ้าง และความหมายของดอกไม้วันไหว้ครู คืออะไร ถ้าใครยังไม่รู้ เราขออาสาพาไปทำความรู้จักกับดอกไม้ไหว้ครูกันค่ะ… มีดอกไม้อะไรบ้าง? ความหมายของสิ่งที่อยู่ในพานดอกไม้ไหว้ครู ลึกซึ้ง กินใจ สื่อถึงความเป็นครูผู้ให้อย่างแท้จริง

ความหมายของสิ่งที่อยู่ใน พานดอกไม้ไหว้ครู

ดอกมะเขือ

เป็นดอกที่โน้มต่ำลงมาเสมอ ไม่ได้เป็นดอกที่ชูขึ้น คนโบราณจึงกำหนดให้เป็นดอกไม้สำหรับไหว้ครู ไม่ว่าจะเป็นครูดนตรี ครูมวย ครูสอนหนังสือ ก็ให้ใช้ดอกมะเขือนี้ เพื่อศิษย์จะได้อ่อนน้อมถ่อมตนพร้อมที่จะเรียนวิชาความรู้ต่างๆ นอกจากนี้มะเขือยังมีเมล็ดมาก ไปงอกงามได้ง่ายในทุกที่ เช่นเดียวกับหญ้าแพรก

หญ้าแพรก ความหมายของสิ่งที่อยู่ในพานดอกไม้ไหว้ครู

หญ้าแพรก

เป็นหญ้าที่เจริญงอกงาม แพร่กระจายพันธ์ ไปได้อย่างรวดเร็วมาก หญ้าแพรกดอกมะเขือจึงมีความหมายซ่อนเร้นอยู่ คนโบราณจึงถือเอาเป็นเคล็ดว่า ถ้าใช้หญ้าแพรกดอกมะเขือไหว้ครูแล้ว สติปัญญาของเด็กจะเจริญงอกงามเหมือนหญ้าแพรกและ ดอกมะเขือนั่นเอง

ดอกเข็ม

ดอกเข็ม

เพราะดอกเข็มนั้นมีปลายแหลม สติปัญญาจะได้แหลมคมเหมือนดอกเข็ม และก็อาจเป็นได้ว่า เกสรดอกเข็มมีรสหวาน การใช้ดอกเข็มไหว้ครู วิชาความรู้จะให้ประโยชน์กับชีวิต ทำให้ชีวิตมีความสดชื่นเหมือนรสหวานของดอกเข็ม

ข้าวตอก ความหมายของสิ่งที่อยู่ในพานดอกไม้ไหว้ครู

ข้าวตอก

เป็นสัญลักษณ์ของความมีระเบียบวินัย แม้ว่าโดยธรรมชาติแล้วคนเรามักจะมีความซุกซน ความเกียจคร้าน เป็นสมบัติมากบ้าง น้อยบ้างก็ตาม ตาเมื่อเขามีความต้องการศึกษาหาความรู้ เขาก็ต้องรู้จักควบคุมตนเองให้อยู่ในกรอบ ในระเบียบหรือในกฎเกณฑ์ที่สถาบันได้กำหนดไว้ ใครก็ตามหากตามใจตนเอง ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ บุคคลนั้นก็จะเป็นเหมือนข้าวเปลือกที่ถูกคั่ว แต่ไม่มีโอกาสได้เป็นข้าวตอก

Infographic 4 อย่างที่ต้องมีในวันไหว้ครู

หญ้าแพรก

บทความแนะนำ