cutuball72 งานฟุตบอลประเพณี จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ สแตนเชียร์ แปรอักษร

เผยเบื้องหลัง วิธีแปรอักษร บนสแตนเชียร์

Home / วาไรตี้ / เผยเบื้องหลัง วิธีแปรอักษร บนสแตนเชียร์

เคยสงสัยกันมั้ยคะสำหรับน้องๆ ที่ยังไม่เคยขึ้นสแตนเชียร์ ว่าการแปรตัวอักษรออกมาเป็นประโยคตัวหนังสือหรือเป็นภาพออกมาได้สวยเป๊ะ และพร้อมเพรียงกันในจำนวนหลายๆ คน ที่เห็นกันนั้น อย่างล่าสุดก็บนสแตนเชียร์ในงานฟุตบอลประเพณีจุฬา-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 72 วันนี้แคมปัส-สตาร์ จะมาเผยวิธีการแปรตัวอักษรบนแสตนเชียร์ ว่าเบื้องหลังเขาทำอย่างไรกัน!?

เกร็ดความรู้ วิธีแปรตัวอักษร บนสแตนเชียร์

การแปรอักษร บ้านเราจะมีอยู่ 2 แบบ

จากที่เห็นการแปรตัวอักษรส่วนใหญ่ในบ้านเราจะมีอยู่ 2 แบบ คือ แปรเป็นตัวอักษรประโยคคำต่างๆ และ แปรเป็นภาพสวยงาม

  • ต้องรู้สเกลงานขนาดของสแตนเชียร์ที่นั่ง ว่ามีที่นั่งเท่าไร เพราะหมายถึงจำนวนคนที่จะมานั่งเพื่อเปิดภาพหรือเรียกว่านั่งเปิดเทมเพลท
  • จากนั้นก็คิดภาพที่จะใช้ เพื่อนำไปทำโค้ดให้แต่ละที่นั่งบนสแตนเชียร์ ซึ่งแต่ละที่นั่งจะได้รับโค้ดมาไม่เหมือนกัน ภาพโค้ดที่ทำจะลักษณะการทำภาพปักครอสติสมีตารางแบ่งช่องเป็นสีๆ หรือเป็นตารางมีช่องหมายเลขใส่กำกับไว้
  • อุปกรณ์ที่ใช้ กระดาษแข็งสีๆ แบบมีสีด้านเดียว หรือสองด้าน ส่วนจะใช้กี่กระดาษกี่เทมเพลทนั้น แล้วแต่ความละเอียด หรือสเกลของการแปรตัวอักษร ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเป็นภาพเพลท 1:1 ก็คือ 1 คน แปรอักษรเท่ากับ 1 พิกเซลในภาพ เป็นภาพที่ไม่ได้เน้นความละเอียดไม่ได้เน้นความสวยงาม พออ่านรู้เรื่อง แต่ถ้่าเน้นความละเอียดความสวยงามก็จะละเอียดขึ้นมา เช่น 1:20, 1:25  (สมัยก่อนฝั่งจุฬา 1:16 ธรรมศาสตร์ 1:20)
  • สำหรับสเกล 1:20 จะมีภาพโค้ดประมาณ 10 ภาพ ซึ่งจะแบ่งเป็นช่องตารางพร้อมเลขสีให้ดูแบบละเอียด
  • พอถึงวันงาน จะมีคนนำคอยพูดใส่ไมค์คอยบอก ว่าคนที่นั่งหมายเลขอะไร ต้องขึ้นโค้ดสีไหน
  • ด้านคนนั่งบนสแตนด์ก็ดูกระดาษโค้ดของที่นั่งตัวเอง ถ้าคนนำประกาศว่าหมายเลขที่นั่งของเราต้องยกสีอะไร ก็ยกสีนั้นออกไปทางสนาม
  • ส่วนมากการแปรตัวอักษรบางครั้งจะไม่ได้ซ้อมกันก่อนล่วงหน้า จะซ้อมก่อนเริ่มงานจริง จากประสบการณ์คนที่เคยขึ้นไปส่วนใหญ่บอกว่าไม่ยาก คนนำบอกเข้าใจง่าย ขึ้นไปนั่งซ้อมใช้เวลาไม่นานก็เข้าใจ
  • แต่สิ่งที่ยากกว่าการเข้าใจรหัสสีก็คือ การเปิดเทมเพลทให้ทัน ต้องอาศัยความเร็วนะจ๊ะ!!

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก: Neon_Nerv  

ภาพจาก: SolarNoSolarCel 

บทความแนะนำ