เรียนต่อต่างประเทศ

5 เหตุผล การไปเรียนต่อเมืองนอก ว่าดียังไง

Home / ข่าวการศึกษา / 5 เหตุผล การไปเรียนต่อเมืองนอก ว่าดียังไง

เมื่อก่อนถ้าถามถึงวิชาที่จะเรียนต่อตอน ม.ปลายหรือมหาวิทยาลัย มากกว่า 70% มักจะเทคะแนนไปทางวิชาด้านสายวิทย์ซะหมด แต่ในปัจจุบันน้องๆ หลายคนหันมาสนใจการเรียนต่อในวิชาเอกเกี่ยวกับทางด้านภาษามากขึ้น อาจจะเพราะต่างชาติที่เข้ามาทำธุรกิจในประเทศมากขึ้น หรือความนิยมในสื่อต่างประเทศ ทำให้วิชาทางด้านภาษาศาสตร์จึงได้รับความนิยมมากขึ้นเช่นกัน แต่ทั้งนี้การเรียนภาษากลับไม่ง่ายอย่างที่คิด ยิ่งเรียนแต่ในห้องเรียนเพียงอย่างเดียวจะให้เก่งก็คงใช้เวลานานมากเกินไป หลายๆ คนจึงใช้วิธีลัดเลือกเดินทางไปเรียนต่อที่ประเทศเจ้าของภาษานั้นๆ แทน และในวันนี้เราจะมาพูดถึงข้อดีข้อเสียกับการไปเรียนต่อต่างประเทศกันค่ะ

ข้อดี 5 ข้อ ของการเรียนต่อเมืองนอก

1. ได้ฝึกภาษา

แน่นอนว่าจุดสูงสุดที่นักเรียนสายภาษาต้องการก็คือ ความเชี่ยวชาญในภาษานั้นๆ สามารถนำภาษาไปใช้งานได้อย่างคล่องแคล่ว ดังนั้นการไปเรียนต่อต่างประเทศก็เหมือนการได้พัฒนาทักษะทางภาษาได้มากที่สุดในทุกๆด้าน สิ่งแวดล้อมที่ใช้ภาษาอื่นเป็นหลักจะทำให้เราได้เรียนรู้ภาษานั้นๆได้อย่างอัตโนมัติตลอด 24 ชั่วโมง

2. ฝึกฝนการอยู่ด้วยตนเอง

การใช้ชีวิตอยู่ไกลเพื่อน ไกลครอบครัว ทำให้เราได้ฝึกฝนการอยู่กับตนเอง ทำอะไรด้วยตนเองให้ได้ ในสถานการณ์ที่บังคับให้ต้องรู้จักการพึ่งพาตนเองเป็นหลัก เผลอๆอาจจะทำให้เราค้นพบอะไรอีกหลายๆอย่างที่เราอาจจะทำได้ดีโดยที่ตัวเองไม่รู้ตัวก็ได้

3. เปิดมุมมองความคิดให้กว้างขึ้น

การที่เราไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ต่างจากเดิม อะไรๆก็ดูจะแปลกใหม่ไปซะหมด นี่จึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้เราได้ปรับมุมมองความคิดของตนเองให้กว้างขึ้น ได้เจอคนใหม่ๆ วัฒนธรรมใหม่ๆที่แตกต่าง ทำให้มุมมองในการใช้ชีวิตมีรายละเอียดเพิ่มเติมมากขึ้น และทำให้เราเรียนรู้อะไรได้หลายๆอย่างในโลกนี้มากขึ้นด้วยเช่นกัน

4. เรียนรู้วัฒนธรรมที่หลากหลาย

แต่ละประเทศต่างก็มีวิถีชีวิต วัฒนธรรมและอะไรหลายๆอย่างที่แตกต่างกันไป การเรียนภาษาต่างประเทศ นอกจากการตั้งใจเรียนภาษาให้ดีแล้ว การเรียนรู้วัฒนธรรมของประเทศเจ้าของภาษานั้นก็มีส่วนสำคัญทำให้สามารถใช้ภาษาได้เหมือนเจ้าของภาษามากยิ่งขึ้นอีกด้วยนะ

5. ความกล้าแสดงออก

มีอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญสำหรับการเรียนภาษาไม่แพ้กัน นั่นคือความกล้าที่จะพูด หลายๆคนที่เริ่มเรียนภาษาใหม่ๆมักจะติดตรงที่ไม่กล้าพูด กลัวพูดแล้วผิด ถือว่าเป็นปัญหาอันดับต้นๆของการเรียนภาษาเลยทีเดียว แต่ถ้าเราไปใช้ชีวิตอยู่ที่ต่างประเทศ สถานการณ์ที่บังคับให้เราต้องใช้ภาษาของเค้าตลอด ถึงไม่อยากจะพูดก็ต้องพูด ถึงจะพูดผิดก็ต้องพูด ตรงจุดนี้แหละที่จะทำให้เราเก่งภาษามากยิ่งขึ้นเป็นเท่าตัว

แต่เหนือสิ่งอื่นใดก่อนที่จะเริ่มวางแผนไปเรียนต่อต่างประเทศ สิ่งแรกที่ต้องทำคือการวางแผนและถามตัวเองให้ดีก่อน ว่าตัวเราอยากเรียนด้านนี้จริงหรือเปล่า เพราะการไปเรียนต่างประเทศแต่ละครั้งค่าใช้จ่ายไม่ใช่น้อยๆ หากไปแล้วไม่ได้นำมาใช้ต่อก็เท่ากับเราเสียทั้งเงินและเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ล่ะนะ… แต่ถ้าตัดสินใจมาอย่างดีแล้วเราก็เตรียมตัวแพ็คกระเป๋าไปเรียนต่อกันเลย!!

book-wannagointer

ขอบคุณเรื่องราวจาก : อยากเรียนต่อ เมืองนอกทำไงดี