kmutt Solar Decathlon Europe 2019 การแข่งขันบ้านประหยัดพลังงานระดับโลก นักศึกษาเก่ง

นักศึกษา มจธ. ตัวแทนหนึ่งเดียวในเอเชีย คว้า 4 รางวัลระดับโลก Solar Decathlon Europe 2019

Home / วาไรตี้ / นักศึกษา มจธ. ตัวแทนหนึ่งเดียวในเอเชีย คว้า 4 รางวัลระดับโลก Solar Decathlon Europe 2019

ทีมนักศึกษาไทย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ซึ่งเป็นทีมหนึ่งเดียวในเอเชียที่ได้ผ่านเข้ารอบเข้าร่วมการแข่งขันบ้านประหยัดพลังงานระดับโลก Solar Decathlon Europe 2019 ณ ประเทศฮังการี โดยการแข่งขันในครั้งนี้มีทีมจาก 19 มหาวิทยาลัยทั่วโลกจากหลายประเทศเข้าร่วมการแข่งขัน ประกอบด้วย ประเทศอังกฤษ โรมาเนีย ฮังการี สเปน เนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ก เบลเยียม กรีซ ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา และอิตาลี

สุดเก่ง นักศึกษา มจธ. คว้า 4 รางวัล Solar Decathlon Europe 2019

โดยทีมนักศึกษาไทยได้บินลัดฟ้าไปเข้าร่วมการแข่งขันระหว่างวันที่ 26 มิถุนายน ถึง 28 กรกฎาคม 2562 ณ ประเทศฮังการี ที่ผ่านมา รวมนักศึกษามจธ. ที่จะเข้าแข่งขันจำนวน 43 คน ซึ่งพวกเขาก็ได้ผนึกกำลังนำเอาความรู้ความสามารถจากหลากหลายภาควิชา ประกอบด้วย วิศวโยธา วิศวไฟฟ้า วิศวสิ่งแวดล้อม วิศวเครื่องกล วิศวเคมี วิศวระบบควบคุม ครุศาสตร์ และสถาปัตย์ มาประยุกต์ใช้ร่วมกันในการสร้างสรรค์ผลงาน

นักศึกษา มจธ. คว้า 4 รางวัล Solar Decathlon Europe 2019

สำหรับ การแข่งขันบ้านประหยัดพลังงานระดับโลก Solar Decathlon Europe 2019 นี้มีรายละเอียดและเกณฑ์การแข่งขันที่เน้นการจำลองการปรับปรุงอาคาร โดยใช้การผสมผสานเทคโนโลยีและวัสดุที่ทันสมัยเหมาะกับ 4 ฤดูกาล เพื่อค้นหาสุดยอดทีมผู้ชนะที่จะต้องสร้างบ้านจำลองในระยะเวลาที่แข่งขัน รวม 33 วัน บ้านที่จะผสมผสานสถาปัตยกรรม วิศวกรรมและการก่อสร้าง การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ การสื่อสารและการสร้างการรับรู้ทางสังคม การบูรณาการพื้นที่เพื่อนบ้าน นวัตกรรม ความยั่งยืนความสะดวกสบายภายในบ้าน และมีความสมดุลของพลังงาน

นักศึกษา มจธ. คว้า 4 รางวัล Solar Decathlon Europe 2019

บ้านประหยัดพลังงาน THE RESILIENT NEST

ผลงานของน้อง ๆ ทีมนักศึกษามจธ. ได้แก่ THE RESILIENT NEST หรือ บ้านรังนก ซึ่งเป็นการร่วมกันคิดและออกแบบระยะเวลากว่า 1 ปี 8 เดือน โดย THE RESILIENT NEST มีจุดเด่นที่เป็นลักษณะแบบโมดูลาร์ยูนิต (Modular Unit) ฟังก์ชันที่สามารถปรับเปลี่ยนห้องภายในบ้านได้ตามสภาพแวดล้อม และภูมิอากาศของแต่ละประเทศ

นักศึกษา มจธ. คว้า 4 รางวัล Solar Decathlon Europe 2019

ผนังกั้นห้องใช้เทคนิคฝาปะกน (carved-wooden partition) ซึ่งเป็นฝาผนังของเรือนไทย ประกอบด้วยไม้หลายชิ้นนำมาประกอบกัน โดยภายในมีฉนวนกันความร้อนเพื่อช่วยรักษาอุณหภูมิภายในบ้าน ซึ่งดีไซน์ทุกห้องของบ้านสามารถยกเป็นโมดูลออกมาได้อย่างอิสระและใช้งานได้แบบ Stand alone

สุดยอด นักศึกษามจธ. คว้า 4 รางวัล #SDE19

และจากความคิดสร้างสรรค์ ความทุ่มเท และร่วมแรงร่วมใจของน้อง ๆ ทีมนักศึกษามจธ. พวกเขาก็สามารถทำได้สำเร็จคว้าชัยมาได้ 4 รางวัล ประกอบด้วย รางวัลชนะเลิศ People’ s Choice Award และอีก 3 รางวัลจากการแข่งขันบ้านประหยัดพลังงานระดับโลก Solar Decathlon Europe 2019 (SDE19)

นักศึกษา มจธ. คว้า 4 รางวัล Solar Decathlon Europe 2019

การแข่งขันในครั้งนี้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ซึ่งเป็นเจ้าของโครงการนี้ได้รับการสนับสนุนอย่างดียิ่ง จาก บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และพันธมิตรของมหาวิทยาลัย โดยก่อนหน้านี้ มจธ. ได้รับรางวัล Popular vote การแข่งขันสร้างบ้านประหยัดพลังงานในปี 2014 ณ ประเทศฝรั่งเศส

ข้อมูลและภาพจาก : www.pr.kmutt.ac.th, FB : KMUTT

บทความที่น่าสนใจ