บริติช เคานซิล ภาษาอังกฤษ เคล็ดลับการเรียน

บริติช เคานซิล แนะ 7 เคล็ดลับเด็ด ช่วยเด็กไทยอัปเกรด ความมั่นใจในการพูดภาษาอังกฤษ

Home / วาไรตี้ / บริติช เคานซิล แนะ 7 เคล็ดลับเด็ด ช่วยเด็กไทยอัปเกรด ความมั่นใจในการพูดภาษาอังกฤษ

เชื่อว่าเด็กไทยหลายคนอาจมีความเขินอาย เมื่อต้องพูดภาษาอังกฤษต่อหน้าผู้คนจำนวนมาก งานนี้ บริติช เคานซิล อยากให้น้อง ๆ สลัดความไม่มั่นใจเหล่านั้นออกไป แล้วมาลองฝึกฝนการพูดภาษาอังกฤษผ่าน 7 เคล็ดลับง่าย ๆ ที่จะช่วยทำให้เรามีความมั่นใจมากยิ่งขึ้นในการพูดภาษาอังกฤษ

7 เคล็ดลับ ที่ช่วยทำให้เราเก่งภาษาอังกฤษมากขึ้น

โดยในแต่ละเคล็ดลับที่เรานำมาแนะนำน้อง ๆ ในบทความนี้ ล้วนแต่เป็นเคล็ดลับที่น้อง ๆ สามารถฝึกฝนเองได้ที่บ้าน หรือจะทำร่วมกับเพื่อน ๆ ก็โอเคเลย หรือว่าจะเลือกเรียนเป็นคอร์สก็ยิ่งดีเลยค่ะ ว่าแต่จะมีเคล็ดลับอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

เคล็ดลับเรียนภาษาอังกฤษ 

1. เลียนแบบไอดอล หรือศิลปินที่ชื่นชอบ

เมื่อน้อง ๆ ดูภาพยนตร์เรื่องโปรด รายการทีวี หรือคลิปจากยูทูปที่ตัวเองสนใจ นอกจากจะสนุกไปกับการแสดงของนักแสดงหรือไอดอลที่ตัวเองชื่นชอบแล้ว อยากให้น้อง ๆ ฟังอย่างตั้งใจว่าพวกเขาพูดว่าอะไร ลองพูดตามประโยคนั้น แล้วให้ฟังซ้ำและพูดตามหลาย ๆ ครั้ง รวมถึงอาจเปิดคำบรรยายภาษาอังกฤษประกอบด้วยก็ได้ ซึ่งจะช่วยฝึกการอ่านออกเสียงได้เป็นอย่างดี โดยวิธีนี้จะทำให้น้อง ๆ ได้ทั้งความสนุก และสามารถฝึกทักษะการฟังและการพูดไปพร้อมกัน

2. ฝึกพูดกับเจ้าของภาษาโดยตรง

ปัจจุบันมีหลายเว็บไซต์ที่เปิดให้บริการฟรีสำหรับผู้ที่ต้องการฝึกพูดภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษา ซึ่งเป็นลักษณะของการผลัดกันพูดคุย เช่น เราพูดภาษาอังกฤษกับเขา แล้วอีกฝ่ายที่กำลังฝึกภาษาไทยก็พูดภาษาไทยกับเรา โดยแต่ละฝ่ายจะช่วยแก้ไขการใช้ภาษาและสำเนียงของคู่สนทนาให้กัน น้อง ๆ สามารถเข้าไปดูตัวอย่างเว็บไซต์ที่ให้บริการ ได้ทาง www.lifewire.com หรือฝึกกับผู้เชี่ยวชาญการสอนภาษาอังกฤษโดยตรง เพื่อให้ได้สำเนียงที่ถูกต้อง

3. ตั้งชมรมภาษาอังกฤษกับเพื่อน

น้อง ๆ อาจเลือกสถานที่บางแห่งแล้วไปเที่ยวกับเพื่อน โดยตั้งกฎไว้ว่าในการไปเที่ยวด้วยกันต้องพูดเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น ซึ่งอยากจะแนะนำว่าเพื่อนที่เลือกมาร่วมสนุกด้วยกันควรเป็นคนที่เก่งภาษาอังกฤษ และเราอยู่ด้วยแล้วมีความสุข เพราะหากไปเที่ยวกับคนที่เราอยู่ด้วยแล้วเครียดก็อาจทำให้เราไม่อยากพูดภาษาอังกฤษก็ได้

4. ลองกิจกรรมการฝึกพูดออนไลน์

แนะนำเว็บไซต์ https://learnenglishteens.britishcouncil.org/ ซึ่งมีวิดีโอ และข้อมูลหัวข้อต่าง ๆ ที่จะช่วยพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษให้กับน้องๆ อย่างการเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์เข้ามหาวิทยาลัย รวมถึงยังมีเคล็ดลับอื่น ๆ อีกมากมายให้ค้นหาและทดลองทำ

เคล็ดลับเรียนภาษาอังกฤษ 

5. ฝึกอ่านออกเสียงดัง ๆ

สำหรับคนที่ชอบอ่านนวนิยาย หรือเรื่องสั้น อยากแนะนำให้น้อง ๆ ใช้เวลาอย่างน้อย 30 นาทีต่อวันในการอ่านปกติ และอีก 30 นาทีในการอ่านออกเสียงดัง ๆ ซึ่งนี่เป็นวิธีที่ดีที่ช่วยพัฒนาทักษะการอ่านและฝึกการออกเสียงภาษาอังกฤษ ถ้าหากไม่มั่นใจว่าจะออกเสียงอย่างไร ก็สามารถเปิดดูข้อมูลได้จากกูเกิ้ลหรือยูทูป

โดยน้อง ๆ ไม่จำเป็นต้องเข้าใจความหมายของทุกคำที่พูดก็ได้ เพราะเป้าหมายของวิธีนี้คือการให้น้อง ๆ ได้ฝึกความมั่นในใจการพูดมากกว่า โดยอาจฝึกอ่านออกเสียงดัง ๆ ในห้องที่เป็นส่วนตัวอย่างห้องนอน หรือห้องอื่น ๆ ของบ้านที่ให้ความรู้สึกสบาย ๆ และหากน้องคนไหนเป็นสายร้องเพลงก็สามารถเข้าไปฝึกได้ที่ https://lyricstraining.com/

6. สร้างภาพความสำเร็จแบบที่ต้องการ

อยากให้น้อง ๆ ลองหลับตาและจินตนาการถึงภาพความสำเร็จของการใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารกับคนอื่น ๆ ในสถานการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างคล่องแคล่ว จินตนาการว่าตัวเองได้รับรอยยิ้มและคำชื่นชมจากผู้ฟัง แล้วให้จดจำภาพและความรู้สึกนั้นไว้ เมื่อต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์ตามที่จินตนาการ น้อง ๆ ก็จะเกิดความมั่นใจ และกล้าที่จะพูดภาษาอังกฤษออกไป

7. อัดวิดีโอการพูดของตัวเอง

การอัดวิดีโอขณะที่ตัวเองกำลังพูด แล้วนำกลับมาเปิดดูซ้ำ ๆ จะทำให้เห็นว่าการพูดของเราเป็นอย่างไร และควรปรับปรุงส่วนไหนบ้าง โดยอาจแชร์วิดีโอให้กับครอบครัวหรือเพื่อนดูด้วยก็ได้ เพื่อให้พวกเขาแนะนำเพิ่มเติม หลังจากนั้นเราก็กลับไปฝึกพูดใหม่อีกครั้ง และทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะมีความมั่นใจเพิ่มมากขึ้น

เคล็ดลับเรียนภาษาอังกฤษ 

ได้เคล็ดลับ และเทคนิคดี ๆ แบบนี้แล้วก็ต้องขยัน หมั่นฝึกฝน รับรองพูดอังกฤษคล่องปร๋อไม่แพ้เจ้าของภาษาเลยทีเดียว! และหากอยากอัปเกรดทักษะภาษาอังกฤษให้เหนือระดับมากกว่าเดิม ลองดูคอร์สเรียน Secondary Success ของบริติช เคานซิล ซึ่งออกแบบมาสำหรับน้อง ๆ อายุ 12-17 ปี

โดยคอร์สนี้จะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจการใช้ภาษาอังกฤษในโรงเรียน เพื่อเตรียมความพร้อมสู่ระดับมหาวิทยาลัยทั้งในไทยและต่างประเทศ รวมถึงการใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน ด้วยบทเรียนที่จำลองจากสถานการณ์จริง และเนื้อหาการเรียนที่เข้มข้น สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.britishcouncil.or.th

บริติช เคานซิล

บริติช เคานซิล คือ องค์กรนานาชาติเพื่อส่งเสริมการศึกษา ศิลปะ และวัฒนธรรมแห่งสหราชอาณาจักร เราทำงานกับประเทศต่าง ๆ กว่า 100 ประเทศทั่วโลกผ่านงานด้านศิลปะ วัฒนธรรม ภาษาอังกฤษ การศึกษา และภาคประชาสังคม ในปีที่ผ่านมาเราสื่อสารโดยตรงกับผู้คนมากกว่า 80 ล้านคน และสื่อสารผ่านช่องทางออนไลน์ สื่อวิทยุโทรทัศน์ และสิ่งพิมพ์กับผู้คนกว่า 791 ล้านคน เราสร้างประโยชน์แก่ประเทศที่เราทำงานด้วยผ่านทรัพยากรทางวัฒนธรรมของ

สหราชอาณาจักร เพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิตผู้คนให้ดีขึ้นโดยการสร้างโอกาส สร้างเครือข่าย และสร้างความไว้วางใจระหว่างกัน บริติช เคานซิล ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2477 ภายใต้พระบรมราชานุญาตและพระราชบัญญัติองค์การอิสระแห่ง สหราชอาณาจักร เราได้รับเงินสนับสนุนร้อยละสิบห้าโดยรัฐบาลแห่งสหราชอาณาจักร

บทความที่น่าสนใจ