ความแตกต่าง บริจาค บริจาคร่างกาย บริจาคอวัยวะ อาจารย์ใหญ่

บริจาคอวัยวะกับบริจาคร่างกาย ต่างกันยังไง? บริจาคแล้วได้อะไร บริจาคที่ไหน

Home / วาไรตี้ / บริจาคอวัยวะกับบริจาคร่างกาย ต่างกันยังไง? บริจาคแล้วได้อะไร บริจาคที่ไหน

‘ตายไปก็เอาอะไรไปไม่ได้’ ถึงไม่อยากจะยอมรับ ก็ต้องยอมรับ เพราะ มันคือเรื่องจริง! ความตาย เป็นของแน่นอนสำหรับทุกชีวิตอยู่แล้ว ฉะนั้นก็อย่าไปคิดอะไรมาก ทำความดี ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน และมีความสุขในทุกๆ วันก็พอ จบ! สำหรับใครที่มีสกิลในการ ‘ละสังขาร’ ขั้นเทพแล้ว หลายคนได้บริจาคร่างกายเป็น ‘อาจารย์ใหญ่’ ซึ่งถือเป็นการทำประโยชน์ให้ผู้อื่นอย่างมาก นอกจากจะมีการบริจาคร่างกายแล้ว ยังมีการบริจาคอวัยวะด้วย คำถามคือ มันต่างกันยังไง? วันนี้ Campus-Star จะมาไขข้อข้องใจให้กับคุณค่ะ

บริจาคอวัยวะกับบริจาคร่างกาย ต่างกันยังไง?

การบริจาคอวัยวะ

การบริจาคอวัยวะ คือ การบริจาคแค่อวัยวะภายในของผู้เสียชีวิตที่ใช้ประโยชน์ได้ เช่น หัวใจ ปอด ไต ตับ อื่นๆ ทั้งนี้ก็เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยที่อวัยวะสำคัญเสื่อมสภาพ เมื่อหมอปลูกถ่ายอวัยวะเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะนำร่างผู้เสียชีวิตส่งกลับคืนให้กับทางครอบครัว เพื่อนำไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

การบริจาคร่างกาย

การบริจาคร่างกาย คือ การบริจาคทั้งร่างกายหลังจากที่เราเสียชีวิตไปแล้ว จุดประสงค์ก็เพื่อ มอบร่างของเราให้นักศึกษาแพทย์ได้ทำการศึกษา พูดง่ายๆ คือ การเป็น ‘อาจารย์ใหญ่’ นั่นเอง โดยผู้ที่จะเป็นอาจารย์ใหญ่ได้นั้น ร่างกายจะต้องมีอวัยวะครบถ้วน ยกเว้นดวงตา จึงจะสามารถบริจาคร่างกายได้

โดยสมาชิกผู้ใช้ Facebook ชื่อคุณ Palaloy Ploy ให้ข้อมูลที่อธิบายไว้ว่า “การบริจาคแบ่งออกเป็น 3 อย่าง คือ 1.ตา 2. อวัยวะ 3. ร่างกาย .. เราสามารถบริจาคได้ทั้ง 3 อย่าง แต่จะถูกเอาไปใช้ในแบบไหนขึ้นอยู่กับสาเหตุการเสียชีวิต

 • บริจาคอวัยวะ = สมองตาย
 • บริจาคร่างกาย = แก่ตาย

บริจาคอวัยวะกับบริจาคร่างกาย ต่างกันยังไง

บริจาคแล้วได้อะไร

 • ได้ให้ความรู้แก่ผู้อื่น ซึ่งก็คือ นักศึกษาแพทย์ เพื่อที่พวกเขาจะได้ศึกษาร่างกายที่ไม่มีประโยชน์แล้วของผู้บริจาค ไปทำการศึกษาเพื่อพัฒนาการแพทย์ต่อไป
 • ได้แบ่งปัน อวัยวะที่เราบริจาค ถือเป็นการได้แบ่งปันและต่อลมหายใจให้กับเพื่อนร่วมโลก
 • ได้ความสบายใจ ไม่ว่าจะเป็นการบริจาคอวัยวะ หรือบริจาคร่างกาย ถ้าใครตัดสินใจบริจาคแล้ว เชื่อว่าผลของการอุทิศนี้ก็ต้องนำมาซึ่งความสบายใจด้วยกันทั้งนั้น
 • ได้บุญ ตามความเชื่อของศาสนาพุทธเรา การให้ ไม่ว่าจะให้มาก ให้น้อย ก็ถือเป็นกุศลด้วยกันทั้งนั้น

บริจาคอวัยวะกับบริจาคร่างกาย

บริจาคที่ไหน?

มีโรงพยาบาล หรือมหาวิทยาลัย ที่รับบริจาคอวัยวะหรือร่างกาย เยอะอยู่เหมือนกัน สถานที่ต่อไปนี้ Campus-Star จะขอยกตัวอย่างนะคะ ถ้าใครอยากบริจาคหรือสะดวกที่ไหนก็ไปกันได้จ้า อย่าลืมสอบถามรายละเอียดสถานที่รับบริจาคให้ดีก่อนนะ

 1. โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
 2. ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
 3. คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
 4. โรงพยาบาลศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
 5. คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยนเรศวร
 6. คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
 7. คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
 8. ศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย

นิสิตแพทย์ จุฬาฯ-มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ทำพิธีบรรจุร่าง-ขอขมาอาจารย์ใหญ่

ที่มาของภาพ : นิสิตแพทย์ จุฬาฯ-มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ทำพิธีบรรจุร่าง-ขอขมาอาจารย์ใหญ่

บทความน่าสนใจ