ข้อคิด นักศึกษาจบใหม่

4 เรื่องน่ารู้ สำหรับนักศึกษาที่กำลังจะเรียนจบ ก่อนเข้าสู่โลกแห่งการทำงานจริง!!

Home / วาไรตี้ / 4 เรื่องน่ารู้ สำหรับนักศึกษาที่กำลังจะเรียนจบ ก่อนเข้าสู่โลกแห่งการทำงานจริง!!

การเรียนรู้ การศึกษา เป็นที่สิ่งทุกคนสามารถเรียนรู้ได้จากในห้องเรียน หรือจากประสบการณ์ที่เราได้ลองทำในสถาบันการศึกษา แต่เมื่อเราเรียนจบแล้ว เราก็ต้องก้าวขึ้นไปอีกขั้นของการใช้ชีวิตก็คือ การทำงาน บางคนอาจจะคิดว่าไม่มีอะไรแตกต่างจากการเรียนในห้องเรียน หรือบางคนอาจจะคิดไม่ได้ยากอะไรหรอกเราสามารถเรียนจากที่ทำงานได้ เดี๋ยวก็มีรุ่นพี่คอยแนะนำ สอนงานอยู่แล้ว แต่นอกจากนี้เราก็ต้องทำการพัฒนาตนเองไปพร้อมๆ กับการเรียนรู้จากที่ทำงานด้วย และนี่คือสิ่งที่น้องๆ ปี 4 หรือน้องๆ ที่ใกล้จะเรียนจบแล้ว ควรรู้เอาไว้เลย…..

ข้อควรรู้ สำหรับ นศ. ที่กำลังจะเรียนจบ

4 เรื่อง ที่นักศึกษาที่กำลังจะเรียนจบ ต้องรู้!!

1. ระบบการศึกษา

ระบบการศึกษาทั่วๆ ไป ทำได้เพียงนำเอาความรู้ยุค 4-5 ปีที่แล้วมาสอนเราในวันนี้ เพื่อหวังให้เราเอาไปใช้งานในอนาคต มันอาจเพียงพอให้เราทำงานพื้นฐานได้ แต่ไม่เพียงพอให้เราประสบความสำเร็จในสายงานได้ การเปิดใจเรียนรู้เรื่องใหม่ๆ ตลอดเวลาจึงเป็นสิ่งจำเป็น

2. การทำงานของเด็กรุ่นใหม่

กระแส Startup และค่านิยม Slow life ทำให้เด็กรุ่นใหม่เมินการเป็นลูกจ้าง เพราะมันไม่เท่ รายได้ไม่เยอะ หลายๆ คนจึงอยากกระโจนมาทำธุรกิจเองทันทีที่เรียนจบ ซึ่งมันไม่ถูกต้อง เพราะการเป็นเจ้าของกิจการไม่ได้เหมาะกับทุกคน บางคนมีพื้นฐานธุรกิจมาจากครอบครัวหรือเริ่มทำกิจการเล็กๆ มาตั้งแต่ยังเรียนปีหนึ่งแล้วก็อาจมีช่องทางของตัวเอง แต่ส่วนใหญ่ไม่ใช่!! การทำงานบริษัทยังเป็นแหล่งเรียนรู้สำคัญที่เราสามารถเข้ามาพัฒนาตัวเองได้ และยังสร้างคอนเน็คชั่นกับทั้งลูกค้า คู่ค้า เป็นรากฐานให้ตัวเราเองได้ในอนาคตด้วย

3. การทำงานในองค์กร

การทำงานในองค์กร ไม่ว่าจะเป็นภาคราชการหรือเอกชน เราต้องพัฒนาตัวเองให้โดดเด่นในด้านใดด้านหนึ่งเพื่อให้ผู้ใหญ่มองเห็นและมอบโอกาสให้เราได้รับผิดชอบงานสำคัญ หากทำงานมาสัก 2 ปีและผู้ใหญ่ยังจำชื่อเราไม่ได้และไม่เคยรับฟังแนวคิดใดๆ ของเรา นั่นคือปัญหาที่สะท้อนให้รู้ว่าเราคงไม่รุ่งและไม่เหมาะกับองค์กรนี้

4. จุดเปลี่ยนในชีวิต

หาจุดเปลี่ยนของตัวเองให้เจอ ของผมเองจุดเปลี่ยนสำคัญเกิดขึ้นในวัยเดียวกับน้องๆ ในห้องนี้ คือคุณพ่อจากไปตอนเรียนปี 3 ทำให้ต้องรับผิดชอบครอบครัวทันทีจากที่เคยใช้ชีวิตเป็นคุณหนูมาตลอด แต่ละคนมีจุดเปลี่ยนไม่เหมือนกัน ไม่ต้องกลับบ้านไปบอกพ่อให้ช่วยตายจากไปเสียทีชีวิตจะได้มีจุดเปลี่ยน เพราะบางคนเปลี่ยนแปลงตัวเองให้มุมานะมุ่งมั่นขึ้นมาได้เพราะโดนเพื่อนดูถูก บางคนสำเร็จได้เพราะอยากให้แฟนเห็น ฯลฯ จุดเปลี่ยนสำคัญจะเกิดขึ้นอย่างน้อย 2-3 ครั้งในชีวิตทำให้เราก้าวข้ามแต่ละช่วงไปหาความสำเร็จที่ใหญ่กว่าได้เสมอครับ

——————————

ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก : Pathom Indarodom