ความจริง น้องใหม่ นักศึกษา นักศึกษาปี 1 มหาวิทยาลัย เฟรชชี่

15 ความจริงที่ นักศึกษาปี 1 ทุกคนต้องเคยเจอ และทำกันมาอย่างแน่นอน

Home / วาไรตี้ / 15 ความจริงที่ นักศึกษาปี 1 ทุกคนต้องเคยเจอ และทำกันมาอย่างแน่นอน

ในช่วงนี้ก็เข้าสู่ช่วงของการเปิดเทอมปีการศึกษาใหม่กันแล้ว และเชื่อว่ามีน้องๆ หลายคน ที่เพิ่งเคยจะสัมผัสกับชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยเป็นครั้งแรกกันอย่างแน่นอน สำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 1 หรือที่เรามักจะเรียกกันว่า “เฟรชชี่” ในบทความนี้ แคมปัส-สตาร์ ก็มีเรื่องที่น้องๆ นักศึกษาปี 1 เมื่อเข้าไปในรั้วมหาวิทยาลัยแล้ว จะต้องเจอกันอย่างแน่นอน จะมีเรื่องอะไรกันบ้าง? ตามมาดูกันเลย…

เป็น “เฟรชชี่” จะต้องเจออะไรบ้าง?

1. วันลงทะเบียน

เกิดสงครามฟาดฟันกันในวันลงทะเบียนเรียน คือ สิ่งน้องๆ ไม่เคยเจอกันมาอย่างแน่นอนในสมัยชั้นมัธยมปลาย และสิ่งที่ทำให้น้องๆ รู้ได้ทันทีเลยว่าเป็นสิ่งที่ผิดพลาดมากที่สุด ก็คือการมีวิชาเรียนคาบเช้าในเวลา 8 โมงเช้าของวันจันทร์

2. การตื่นเช้า

หลายๆ คนอาจจะคิดว่าการสอบเข้าเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยเป็นเรื่องที่ยากที่สุดแล้ว แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ยากไม่แพ้กันก็คือ การต้องตื่นเช้าไปเรียน นั่นเอง

3. ตามหาห้องเรียน

วันแรกของการเปิดเทอม น้องๆ แทบจะไม่ได้เข้าเรียนเลย ไม่ใช่เพราะเราขี้เกียจหรือไปเรียนไม่ทัน แต่เป็นเพราะเราตาหาห้องเรียนไม่เจอ ไม่รู้ว่าอยู่ตรงตึกไหน? ชั้นไหน? (ใครเคยเป็นแบบนี้ยอมรับกันมาเลย อิอิ)

เฟรชชี่

4. ต้องดูแลตัวเองมากกว่าเดิม

ในการเรียนระดับมหาวิทยาลัย จะไม่มีใครคอยมาจ้ำจี้จ้ำไช ให้เราต้องส่งการบ้านทุกคาบหรือเข้าเรียนทุกคาบ แต่สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราต้องสำนึกเอาเอง ไม่งั้นได้โดนไล่ออกแน่นอน หรือต้องดรอปวิชาเรียนเหล่านั้นกันอย่างแน่นอน

5. การอยู่หอพัก

ความสนุกอีกอย่างของชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยก็คือ การได้ไปอยู่หอกับรูมเมทคนใหม่ ที่เราไม่เคยรู้จักกันมาก่อน และสุดท้ายแล้วถึงแม้อาจจะเรียนอยู่คนละคณะกัน แต่ก็ได้กลายมาเป็นเพื่อนซี้กัน

6. สภาพห้องพัก วันแรกและหลังจากนั้น 55+

ตอนย้ายเข้าหอใหม่ๆ น้องๆ อาจจะวาดฝันถึงการแต่งห้องให้สวยงาม ตามสไตล์ที่ตนเองต้องการ แต่สุดท้ายแล้วมันก็พังเละอยู่ดี เมื่ออยู่ไปนานๆ (เพราะหลังน้องๆ ก็จะเริ่มขี้เกียจทำความสะอาดห้องกันใช่ไหม?) และจะกลับมาสะอาดเอี่ยมอีกครั้ง เมื่อพ่อแม่มาหาที่ห้องนั่นเอง

7. หัดแต่งหน้า

สำหรับน้องๆ ผู้หญิงหลายๆ คน ก็จะได้เริ่มเรียนรู้วิธีการแต่งหน้าด้วยเครื่องสำอางยี่ห้อต่างๆ หลังจากที่ต้องพึ่งแป้งฝุ่นและลิปมันมาโดยตลอดชีวิต

8. ทรงผมใหม่

ส่วนน้องๆ ผู้ชายจากที่เคยต้องไว้ผมรองทรงมาตลอดชีวิตนักเรียน ก็รู้สึกดีใจเมื่อคิดว่า “ในที่สุดเราก็จะได้ไว้ผมยาวแล้ว…” จะตัดทรงไหนก็ไม่ต้องกลัวอาจารย์ห้องปกครองอีกต่อไปแล้ว แถมยังสามารถทำสีผมได้อีกด้วย

9.  บะหมี่คือเพื่อนตอนสิ้นเดือน

สำหรับช่วงต้นเดือนจะเป็นอะไรที่อู้ฟู่มากๆ หลังจากที่น้องๆ ได้เงินมาใหม่ๆ จะกินอะไรก็ตามใจปากเลย ทั้งหมูกะทะ บุฟเฟต์ เหล้า เบียร์ ทุกอย่างจัดเต็มที่ ฯลฯ โดยที่น้องๆ ไม่รู้เลยว่า เมื่อเลยไปถึงช่วงกลางเดือนจนถึงสิ้นเดือน น้องๆ จะต้องพึ่งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกันยาวแน่นอน

10. อ่านหนังสือข้ามคืน

หลายคนได้รู้จักการอ่านหนังสือข้ามคืนครั้งแรก ก็ตอนที่จะต้องสอบมิดเทอมสมัยปี 1 นี่แหละ

เฟรชชี่

11. ตอนใกล้สอบ

ในช่วงใกล้สอบน้องๆ จะได้รู้เลยว่า เพื่อนๆ แต่ละคนอยู่สายไหน สายติว สายฟิตอ่านหนังสือ สายคอยลอก สายซุ่ม หรือกระทั่งสายเมามาสอบ

12. มีแฟน

การมีแฟนเป็นรุ่นพี่ สำหรับสาวๆ เป็นเรื่องปกติ ส่วนสำหรับผู้ชายมันคืออะไร ที่ชอบเอามายืดอกด้วยความภาคภูมิใจกันเหลือเกิน 55+

13. เพื่อนมากมาย

น้องๆ จะมีเพื่อนมากหน้าหลายตาตอนอยู่ปี 1 เพราะน้องๆ สามารถที่ขอแอดเฟซบุ๊กใครก็ได้ ถือว่าเป็นการทำความรู้จักเพื่อนใหม่นั่นเอง แต่ถ้าเป็นรุ่นพี่ทำต้องระวังไว้หน่อยนะ เพราะเขาอาจจะกำลังเจ้าชู้ใส่เราอยู่ก็อาจจะเป็นไปได้

14. ชวนพี่คุยได้เนียนๆ

น้องๆ จะสามารถเดินเอาสมุดไปขอลายเซ็นและชวนรุ่นพี่คนไหนคุยเนียนๆ ได้โดยไม่น่าเกลียดเลย เพราะเราอยู่ปี 1 นั่นเอง และสามารถเต้นแร้งเต้นกาได้อยู่กลางถนน โดยที่ไม่มีใครมองว่าเป็นเรื่องแปลกเลย

15. เพราะเราคือน้องปี 1

น้องๆ สามารถขอความช่วยเหลือจากแทบทุกคนในมหาวิทยาลัยได้ โดยที่หลายๆ คนเต็มใจช่วยอย่างเต็มที่ เพราะเราคือปี 1 นั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลและภาพ : www.catdumb.com, Facebook : SGCU Camera : รวมภาพกิจกรรมในรั้วจามจุรี