การประกวด ม.บูรพา วิทยาเขตจันทบุรี สิ่งประดิษฐ์

ม.บูรพา คิดดินปั้นโลหะมีค่า สร้างเครื่องประดับทำมือ

Home / กิจกรรม / ม.บูรพา คิดดินปั้นโลหะมีค่า สร้างเครื่องประดับทำมือ

ผลงานชุดผงโลหะมีค่าพร้อมปั้น สำหรับประดิษฐ์เครื่องประดับโลหะทำมือ DIY-PMP4Jewelry (Do it yourself-Precious Metal Powder for making Jewelry) คว้ารางวัลระดับโลก ในงาน “The 43rd International Exhibition of Inventions of Geneva” ณ สมาพันธ์ รัฐสวิส โดยเป็นผลงานของ รศ.ดร.พิมพ์ทอง ทองนพคุณ และ อ.ดาวรรณ หมัดหลี คณะอัญมณี มหาวิทยาลัยบูรพา วิทยาเขตจันทบุรี

ม.บูรพา คิดดินปั้นโลหะมีค่า สร้างเครื่องประดับทำมือ

โดยชุดผงโลหะนี้ประกอบด้วย เงิน เงินสเตอร์ลิง และทองแดง โดยจะถูกนำมาผสมกับสารอินทรีย์ และน้ำที่เป็นตัวประสานให้ผงโลหะติดกัน มีลักษณะเป็นก้อนคล้ายดินน้ำมันหรือดินญี่ปุ่นที่ปั้นมือได้ หรือใช้อุปกรณ์ปั้นอย่างง่าย หลังจากปั้นให้ได้รูปเครื่องประดับ หรืองานศิลป์ที่ต้องการแล้ว จะนำไปเผาด้วยหัวเป่าไฟ โดยใช้เตาเผาขนาดเล็กสำหรับใช้ร่วมกับไมโครเวฟในครัวเรือน (PM-Miniature Microwave kiln) ที่ประดิษฐ์ขึ้น

การเผาจะทำ ให้สารอินทรีย์และน้ำสลายตัว ผงโลหะกลับมาผนึกเป็นเครื่องประดับตามที่ปั้นไว้ ได้ชิ้นงานที่มีเปอร์เซ็นต์การหดตัวและความแข็งสูง มีสีมันวาว เป็นเอกลักษณ์ สามารถทำเองที่บ้าน สามารถนำไปผลิตร่วมกับวัสดุอื่นๆ เช่น แก้ว เซรามิก งานตกแต่งภายใน งานศิลป์ ประเภทอื่นๆ ได้ สามารถสร้างอาชีพและรายได้ให้แก่บุคคลที่สนใจ อุตสาหกรรมขนาดย่อมและขนาดใหญ่ได้

เคาะประตูแคมปัส

ที่มา นสพ.ข่าวสด