ออสเตรเลีย เรียนต่อต่างประเทศ เรียนภาษาต่างประเทศ เรียนภาษาที่ออสเตรเลีย

เล่าจากประสบการณ์จริง! เรื่องสุดช็อคที่เจอเมื่อไปเรียนที่ออสเตรเลีย Culture Shock

Home / ข่าวการศึกษา / เล่าจากประสบการณ์จริง! เรื่องสุดช็อคที่เจอเมื่อไปเรียนที่ออสเตรเลีย Culture Shock

เมื่อไปอยู่ในประเทศอื่น หลายๆ คนจะเกิดอาการ Culture shock เพราะความแตกต่างในหลายๆ เรื่อง แต่จะเกิดแค่ในช่วงแรกๆ เท่านั้น เมื่อเวลาผ่านไปแล้วคนเราก็จะปรับตัวเข้ากับสังคมที่อยู่ได้ วันนี้ Campus-Star รวบรวมเรื่องที่เจอเมื่อตัดสินใจไปเรียนภาษาที่ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งคนแต่ละคนก็จะมีเรื่องที่คิดว่าแปลกแตกต่างกันไป อ่านกันขำๆ นะจ๊ะ อย่าซีเรียส เพราะบางคนได้ไปต่างประเทศบ่อยๆ ก็คิดว่าเรื่องพวกนี้เป็นเรื่องปกติ ไม่เห็นจะเป็นเรื่องแปลกเลย

เรื่องสุดช็อคที่เจอเมื่อไปเรียนที่ออสเตรเลีย

1. อาบน้ำ

ที่ออสเตรเลียจะมี 4 ฤดู คือฤดูร้อน (ธันวาคม – กุมภาพันธ์), ฤดูใบไม้ร่วง (มีนาคม – พฤษภาคม), ฤดูหนาว (มิถุนายน – สิงหาคม) และ ฤดูใบไม้ผลิ (กันยายน – พฤศจิกายน) ซึ่งช่วงที่เด็กไทยส่วนใหญ่ไปคือฤดูหนาว เพราะเป็นช่วงปิดเทอมพอดี และฤดูที่ออสเตรเลียหนาวมาก บางครั้งก็มีฝนตกด้วย ทำให้คนที่นั่นอาบน้ำแค่วันละ 1 ครั้งเท่านั้น บางคนก็อาบน้ำ 2-3 วันครั้ง แถมรัฐบาลยังมีการรณรงค์ให้ประหยัดน้ำด้วย ซึ่งเด็กไทยอย่างเราๆ ที่มาจากประเทศที่ร้อนมากๆ เหมือนมีดวงอาทิตย์เป็นของตัวเองจะให้อาบน้ำวันละ 3 รอบก็ยังได้ รู้สึกช็อคมากที่โฮสของเราให้อาบน้ำแค่วันละ 1 ครั้งเท่านั้น!

2. ความประหยัดของโฮสแฟมิลี่

แนะนำให้คนที่ไปเรียนภาษาอยู่กับโฮสแฟมิลี่ เพราะจะได้ฝึกภาษา อีกทั้งยังปลอดภัยกว่าการออกไปอยู่เอง แต่การที่ต้องไปอยุู่กับคนไม่รู้จักมาก่อนเลย ก็มีความเสี่ยงเหมือนกับการซื้อลอตเตอร์รี่ว่าจะได้โฮสแฟมิลี่ที่ดีหรือไม่ แต่คนส่วนใหญ่ก็ได้โฮสแฟมิลี่ดีนะเท่าที่คุยกับเพื่อนๆ แต่ที่เราเจอมาคือโฮสแฟมิลี่ที่เราไปอยู่ด้วยประหยัดมาก!!หลัง 4 ทุ่มปิดไม่ให้ใช้อินเตอร์เน็ต และไฟฟ้า ย้ำ ไฟฟ้า!

3. หิวเมื่อไหร่ก็แวะมาที่ 7-11

เซเว่นที่ออสเตรเลียไม่มีอะไรเลย แถมยังเล็กมากอีกด้วย ไม่ได้ใหญ่โตมีของเยอะแยะเหมือนเซเว่นที่ไทยนะ ใช้สโลแกนเหมือนเซเว่นที่ไทยไม่ได้เลย ส่วนใหญ่คนที่เข้าเซเว่นจะซื้อพวกกาแฟ เพราะกาแฟในเซเว่นราคาถูก แต่ถ้าจะซื้อของจะไปที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตแทน ตัวคนเขียนไปอยู่ประมาณ 6 เดือน เข้าเซเว่นแค่ 2 ครั้งเอง

4. สายฉีดชำระ

ห้องน้ำที่ออสเตรเลียไม่มีสายชำระนะจ๊ะ รู้สึกว่าใช้ชีวิตลำบากมาก ขาดเธอเหมือนขาดใจ ต้องทำใจ

5. ห้างสรรพสินค้า

ห้างสรรพสินค้าปิดไวมาก 5-6 โมงเย็นก็เริ่มปิดกันหมดแล้วนอกจากช่วงที่มีเทศกาลลดราคา ตอนดึกๆ จะมีแค่พวกที่เที่ยวกลางคืนที่เปิดเท่านั้น ถ้าหิวตอนดึกๆ ต้องทำอาหารเอง หรือซื้อจากร้านฟาสต์ฟู้ดที่เปิด 24 ชั่วโมงแทน

6. ชิดซ้าย

ที่ออสเตรเลียจะยืนชิดซ้าย และเดินด้านขวา ถ้าไม่รู้ไปยืนสุ่มสี่สุ่มห้าด้านขวาอาจจะโดนมองแรง หรือโดนเบียดได้นะ ต้องระวังไว้ด้วย แต่หลายๆ คนก็แค่พูดขอทางเราเฉยๆ นะ ไม่ต้องกลัวไป

7. การแสดงความรัก

การกอดจูบกันในที่สาธารณะเป็นเรื่องปกติมาก เดินๆ ไปก็สามารถเห็นได้บ่อยๆ แต่ก็ไม่มีอะไรเกินเลยกว่านั้นนะ อย่าไปมองแรง หรือถ่ายรูปประจานนะ ของแบบนี้เป็นเรื่องความแตกต่างทางวัฒนธรรม

8. การเรียน

ครูที่นี่สอนนักเรียนเหมือนเป็นเพื่อน ไม่ได้วางตัวเหนือนักเรียนแต่อย่างใด สามารถไปทานข้าว ไปเที่ยวด้วยกันได้ มีปัญหาสามารถคุยได้ เฟรนลี่สุดๆ ไปเลยล่ะ การเรียนก็ไม่ใช่ครูพูดอยู่หน้าห้องคนเดียวแบบที่ไทยนะ จะมีการแสดงความคิดเห็น มีการพูดคุยถาม-ตอบระหว่างนักเรียนด้วยกันเอง และนักเรียนกับครูด้วย มีการเล่นเกม ทำให้ไม่เบื่อแถมยังทำให้บรรยากาศในการเรียนสนุกสุดๆ ไปเลย คนขี้อายอาจจะหายขี้อาย หรือดีขึ้นเหมือนตัวผู้เขียนเอง แต่อย่าคิดว่าเรียนสนุกๆ เฉยๆ ไม่ได้ความรู้อะไรมากนะ ความรู้แน่น แถมยังต้องมีเวลาเรียนอย่างน้อย 80% ด้วยนะ

9. อาหาร

อาหารจะเป็นพวกอาหารฝรั่ง ที่มีแต่เนื้อ นม ไข่ ถ้าใครที่ไม่ชอบทานอาหารฝรั่งอาจจะลำบากสักหน่อย แต่ไม่ได้ลำบากมากนัก เพราะร้านอาหารไทย, อาหารจีน หรืออาหารญี่ปุ่น ก็มีขายเยอะแยะ แต่ราคาค่อนข้างสูงสักหน่อย

10. ทะเล

ด้วยความที่ประเทศออสเตรเลียเป็นเกาะ ทำให้มีชายหาด มีทะเลค่อนข้างเยอะ ซึ่งกิจกรรมวันเสาร์-อาทิตย์ของคนที่นั่นก็เป็นเรื่องปกติที่จะไปทะเล ไปทำบาร์บีคิวกับเพื่อน ไปทานร้านอาหารริมทะเล ไปอาบแดด หรือ ไปเล่นเซิร์ฟบอร์ด และทุกคนที่ชายหาดใส่บิกินี่เป็นเรื่องปกติ ไม่ว่าจะเด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน วัยสูงอายุ หรือหุ่นดีหรือไม่ดี ไม่มีใครมาจ้องมองและวิจารณ์หุ่นของคนอื่น

เกร็ดความรู้

ในช่วงต้นเดือนตุลาคมจนถึงต้นเดือนเมษา ประเทศออสเตรเลียจะมีเวลาในช่วงกลางวันยาวนานกว่าในช่วงกลางคืน ดังนั้น ในรัฐ Victoria, New South Wales, South Australia และ Tasmania จึงมีการปรับเวลาให้เร็วขึ้นจากเดิมอีก 1 ชั่วโมง ซึ่งเรียกว่า Daylight saving 

บทความแนะนำ :