dek62 TCAS TCAS62 ทปอ.

ทปอ. เปิดตัว Mytcas.com เว็บไซต์ศูนย์ข้อมูลข่าวสาร TCAS62 เว็บเดียวจบ ครบทุกฟังก์ชั่น

Home / ข่าวการศึกษา / ทปอ. เปิดตัว Mytcas.com เว็บไซต์ศูนย์ข้อมูลข่าวสาร TCAS62 เว็บเดียวจบ ครบทุกฟังก์ชั่น

เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 16 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ได้เปิดตัวเว็บไซต์ Mytcas.com ศูนย์รวมข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับ TCAS62 เว็บเดียวจบ ครบทุกฟังก์ชั่น ซึ่งน้อง ๆ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับ TCAS62 ได้อย่างถูกต้อง ครบถ้วน ไม่ต้องกลัวที่จะพลาดข่าวสารต่าง ๆ เลย

ทปอ. เปิดตัว Mytcas.com เว็บไซต์ศูนย์ข้อมูลข่าวสาร TCAS62

โดยได้มีการประเดิมเมนูแรกด้วย TREQ แหล่งรวมข้อมูลสาขา คณะ สถาบันที่เปิดรับสมัครในแต่ละรอบมากที่สุดของไทย พร้อมชูจุดเด่นเป็นตัวช่วยในการค้นหาข้อมูลครบวงจร ท่องเว็บเดียวจบ ตั้งเป้าให้เป็นเว็บไซต์แรกในใจในการเข้าถึงข้อมูล TCAS62

รศ.เพ็ญรัตน์ หงษ์วิทยากร รักษาการเลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.)
รศ.เพ็ญรัตน์ หงษ์วิทยากร รักษาการเลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.)

รศ.เพ็ญรัตน์ หงษ์วิทยากร รักษาการเลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า ทปอ. ตระหนักถึงความสำคัญต่อการสร้างการรับรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับระบบ TCAS เพราะส่งผลต่อโอกาสของนักเรียน ในการศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา โดยในปีการศึกษา 2562 ทปอ. ได้ตั้งคณะกรรมการพัฒนาระบบ TCAS ขึ้นมา เพื่อพัฒนาระบบฐานข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ TCAS62 อย่างครบวงจรขึ้นมาเป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นศูนย์ข้อมูลข่าวสาร TCAS62 บนเว็บไซต์ Mytcas.com โดยจะประกอบไปด้วยระบบฐานข้อมูล องค์ประกอบ และเกณฑ์การคัดเลือก TCAS

เว็บไซต์ Mytcas.com มีเมนูสำคัญคือ TCAS Requirements หรือ TREQ (ที-เรก) ซึ่งเป็นเมนูแรกที่เปิดตัวบนเว็บไซต์ดังกล่าว ซึ่ง ทปอ. ตั้งใจพัฒนาขึ้นมาใหม่ เพื่อให้นักเรียนมีเว็บไซต์ฐานข้อมูลครบวงจร ใช้ในการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการรับสมัคร TCAS62 โดยเฉพาะ และได้เปิดให้เข้าใช้งานแล้วในวันนี้ (16 ตุลาคม 2561) เป็นต้นไป

ทปอ. เปิดตัว Mytcas.com เว็บไซต์ศูนย์ข้อมูลข่าวสาร TCAS62 
หน้าหลักของเว็บไซต์ Mytcas.com

TREQ เมนูสำคัญของ Mytcas

ซึ่ง TREQ เปรียบเสมือนผู้ช่วยในการเข้าถึงข้อมูลการเปิดรับสมัครของสาขา คณะ และสถาบันในแต่ละรอบอย่างครบวงจร โดยพัฒนาต่อยอดบนพื้นฐานสภาพปัญหาที่เคยเกิดขึ้นใน TCAS61 คือ จากเดิมที่ต้องเข้าไปค้นหาใน google เพื่อเข้าถึงข้อมูลการรับสมัครของแต่ละสถาบัน ทำให้เสียเวลาในการค้นหาข้อมูลและข้อมูลอาจตกหล่น ไม่ครบถ้วน ส่งผลต่อโอกาสในการสมัครในสาขาที่ตนเองต้องการ แต่เมนู TREQ บนเว็บไซต์ Mytcas.com ถูกพัฒนาขึ้นเพื่ออุดช่องโหว่ดังกล่าว

โดยสามารถเข้าไปค้นหาสาขาที่ตนเองสนใจ โดยระบบจะช่วยค้นหารายชื่อสาขา คณะ สถาบันที่เปิดรับสมัครในแต่ละรอบ แบบไม่มีตกหล่น พร้อมลิงค์เชื่อมต่อไปยังสาขา คณะ สถาบันที่เปิดรับสมัครโดยตรง จบในเว็บเดียว ซึ่งขณะนี้ได้อัพโหลดข้อมูลการรับสมัครในรอบที่ 1 (Portfolio) และรอบที่ 2 (โควตา) เรียบร้อยแล้ว โดยมีกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้งาน คือ นักเรียนที่กำลังศึกษาชั้น ม.6 นักศึกษาระดับ ปวช. รวมถึงเด็กซิ่วที่ต้องการสมัครใหม่ใน TCAS62

ทปอ. เปิดตัว Mytcas.com เว็บไซต์ศูนย์ข้อมูลข่าวสาร TCAS62 
หน้าเว็บไซต์ Mytcas.com สำหรับค้นหามหาวิทยาลัยที่เข้าร่วม TCAS

รศ.เพ็ญรัตน์ ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกด้วยว่า ทปอ. หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เว็บไซต์ Mytcas.com จะเป็นศูนย์ข้อมูลที่มีประโยชน์กับน้อง ๆ นักเรียนมากที่สุด เพราะเกิดขึ้นจากความตั้งใจของ ทปอ. ที่จริงใจในการแก้ไขปัญหา และมุ่งมั่นพัฒนาระบบฐานข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ เพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อการวางแผนอนาคตทางการศึกษาของนักเรียนทั่วประเทศอย่างเท่าเทียมกัน

ซึ่งช่วยให้การค้นหาข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับ TCAS ง่ายขึ้น ไม่ต้องเหนื่อยหาข้อมูลทีละสถาบันเหมือนในอดีต พร้อมตั้งเป้าให้เป็นตัวช่วยแรก เมื่อนึกถึง TCAS62 ท่องเว็บเดียวจบ ครบทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน ทั้งนี้ในอนาคต ทปอ.เตรียมจะเปิดตัวเมนูเพิ่มเติมบนเว็บไซต์ Mytcas.com อาทิ การสมัครและบริหารจัดการสิทธิ์ TCAS62 โดย ทปอ. จะเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับเมนูดังกล่าวในเดือนพฤศจิกายน 2561

ลิงค์เว็บไซต์ Mytcas.com : คลิกที่นี่

น้อง ๆ สามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ ส่วนประชาสัมพันธ์ ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) หมายเลขโทรศัพท์ 02-354-5150-2 หรือเข้าไปที่ https://www.facebook.com/cuptthailand

บทความที่น่าสนใจ