รับปริญญา

ไม่เข้าพิธีรับปริญญาได้ไหม ถ้าไม่เข้าร่วมต้องทำอย่างไร ?

Home / วาไรตี้ / ไม่เข้าพิธีรับปริญญาได้ไหม ถ้าไม่เข้าร่วมต้องทำอย่างไร ?

ในวันชื่นชมยินดี ภายในรั้วมหาวิทยาลัยเต็มไปด้วยนักศึกษาที่อยู่ในชุดครุย ผู้ปกครอง และเพื่อนๆ ที่มาร่วมแสดงความยินดีให้กับบัณฑิตจบใหม่ป้ายแดง อีกทั้งวันนี้ยังเป็นวันสำคัญที่จะได้เข้า ‘พิธีรับปริญญาบัตร’ อันเป็นเครื่องหมายแสดงถึงการสำเร็จการศึกษาของบัณฑิตอีกด้วย แต่พิธีการนี้เป็นการแสดงความสำเร็จของนักศึกษาที่ตั้งใจเรียนจนจบการศึกษาเพียงอย่างเดียวจริงหรือ? แล้วเราเลือกที่จะ ไม่เข้าพิธีรับปริญญาได้ไหม

ไม่เข้าพิธีรับปริญญาได้ไหม ในวันสำเร็จในการศึกษา

พิธีเข้ารับปริญญาบัตรของบัณฑิต เป็นวันที่ผู้ปกครองหลายๆ ท่านชื่นชมยินดีเป็นอย่างมาก จนบางครั้งอาจจะมากกว่าบัณฑิตที่ต้องเข้ารับปริญญาเองเสียอีก อาจจะเป็นเพราะว่า ในวันนี้ก็เป็นเครื่องหมายว่าเงินทุกบาท ทุกสตางค์ที่หามาด้วยความเหนื่อยยากของพ่อ แม่ นั้นส่งลูกเรียนจนจบได้ ก็คงเป็นความภาคภูมิใจของเป็นพ่อ แม่เช่นกัน

ไม่เข้าร่วมพิธีรับปริญญาบัตรได้ไหม?

และดูเหมือนว่าพิธีรับปริญญาจะเป็นพิธีสำคัญที่ทุกคนจะต้องเข้าร่วม แต่ในบางกรณีที่เด็กไม่สามารถเข้าร่วมรับปริญญาได้จริงๆ นั้นสามารถไม่เข้ารับได้หรือไม่?

คำตอบคือ ไม่เข้าร่วมก็ได้ ในกรณีดังต่อไปนี้

– ถ้าเกิดเหตุจำเป็น หรือเหตุสุดวิสัย

เช่น ป่วยหนัก, ติดธุระด่วน, ช่วงนั้นเป็นช่วงที่กำลังไปศึกษาอยู่ต่างประเทศพอดี ฯลฯ ก็สามารถที่จะไม่เข้าพิธีรับปริญญาบัตรได้ และหลังจากวันพิธีรับปริญญาบัตรก็ค่อยมาติดต่อรับใบปริญญากับหน่วยงานภายในมหาวิทยาลัย หรือแจ้งให้ทางมหาวิทยาลัยจัดส่งใบปริญญาบัตรไปที่บ้านก็ได้ แต่อาจจะต้องรอสักหน่อยกว่าจะได้รับใบปริญญาบัตร

ไม่เข้าร่วมพิธีรับปริญญาบัตรได้ไหม?

– ไม่เข้าร่วม เพราะไม่อยากเข้า

อย่างที่เกริ่นไปในช่วงต้นว่าการเข้าพิธีรับปริญญาเป็นสิ่งที่ผู้ปกครองหลายท่านคาดหวัง อยากให้เกิดขึ้น อีกทั้งตัวบัณฑิตเองก็ตั้งใจอยากเข้าพิธีรับปริญญาจริงๆ แต่ไม่ใช่เด็กทุกคนที่อยากเข้าร่วมพิธีรับปริญญา ปัญหานี้จึงเป็นปัญหาที่เด็กจะต้องไปคุยกับผู้ปกครองให้เข้าใจ เพราะถ้าบัณฑิตไม่อยากเข้าร่วมพิธีรับปริญญาบัตรก็ไม่มีปัญหาอะไรกับทางมหาวิทยาลัยอยู่แล้ว เพียงแค่ไปแจ้งความจำนงว่าจะไม่เข้าร่วมพิธีรับปริญญา หรือแค่ไม่ไปซ้อมรับปริญญา บัณฑิตคนนั้นก็จะไม่มีรายชื่อในพิธีรับปริญญาบัตรอยู่แล้ว

และปริญญาบัตรก็สามารถไปติดต่อรับได้ตามหลัง หรือรอส่งไปรษณีย์เหมือนกัน ส่วนถ้าถามว่าการไม่เข้ารับจะมีผลอะไรหรือไม่ ก็เป็นปัญหาของผู้ที่ได้รับปริญญา กับผู้ปกครองนี่แหล่ะค่ะ ถ้าเกิดเป็นบ้านที่คาดหวังให้ลูกเข้าพิธีรับปริญญากับกษัตริย์ หรือบุคคลในราชวงศ์ ก็อาจจะต้องไปตกลงคุยกันเองภายในครอบครัว ว่าสุดท้ายแล้วจะเข้ารับปริญญาบัตรหรือไม่

ถ้าไม่เข้าร่วม แต่อยากได้ใบรับปริญญา ต้องทำยังไง?

เรามีอีกทางเลือกสำหรับคนที่อยากเข้ารับปริญญา แต่ติดธุระมีเหตุทำให้ไม่สามารถเข้ารับปริญญาได้ สามารถแจ้งไปยังสำนักทะเบียนเพื่อขอเลื่อนไปรับปีถัดไปได้

ส่วนคนที่ไม่ประสงค์จะเข้าพิธีรับปริญญาบัตรก็สามารถไปติดต่อรับใบปริญญาบัตรได้ที่สำนักทะเบียนของมหาวิทยาลัย โดยเอาบัตรประชาชนไปยื่นเพื่อขอรับใบปริญญา แต่ถ้าไม่ว่าไปรับเองเซ็นใบมอบอำนาจ กับสำเนาบัตรประชาชนของบัณฑิต พร้อมเซ็นรับรองสำเนาถูกต้องให้ผู้อื่นไปรับแทนได้

ซึ่งก็ต้องไปตรวจสอบที่เว็บไซต์สำนักทะเบียนของแต่ละมหาวิทยาลัยเองว่า ทางสำนักทะเบียนเปิดให้ไปรับใบปริญญาบัตรได้ตั้งแต่วันไหน และระบบการส่งไปรษณีย์ไม่ได้มีทุกมหาวิทยาลัย แนะนำให้ลองโทรถามสำนักทะเบียนของมหาวิทยาลัยก่อน ว่ามีระบบส่งไปรษณีย์หรือไม่

บทความแนะนำ