กัลฐิดา คณะทันตแพทยศาสตร์ นักเขียน นิยาย ม.นเรศวร หนังสือ หมอฟัน

กัลฐิดา นักเขียนแห่งโลกแฟนตาซี – อดีตนักศึกษาคณะทันตแพทย์ฯ แห่ง NU

Home / วาไรตี้ / กัลฐิดา นักเขียนแห่งโลกแฟนตาซี – อดีตนักศึกษาคณะทันตแพทย์ฯ แห่ง NU

พูดถึงบุคคลตัวอย่างหรือไอดอลหลายคนคงมีอยู่ในใจกันอยู่แล้ว ใครสักคนที่เขาทำบางสิ่งบางอย่างที่เราอยากทำได้สำเร็จ ใครบางคนที่มีความคิด ความสามารถแบบที่เราอยากมี เราอยากเป็นเหมือนเขา เราอยากทำได้แบบเขา แน่นอนว่าถ้าเรื่องที่เขาทำเป็นสิ่งที่ดีและเกิดประโยชน์กับคนอื่นๆ ก็คงดีไม่น้อยที่เราจะยึดเขาเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต

กัลฐิดา นักเขียนแห่งโลกแฟนตาซี

สำหรับใครที่ชอบอ่านนิยายแฟนตาซีต้องรู้จักเธอคนนี้ เจ้าของนามปากกา กัลฐิดา ผู้สร้างโลก เซวีน่า มหานครแห่งมนตรา เมื่อเกือบ 15 ปีที่ผ่านมา จนถึงตอนนี้เธอก็ยังคงสร้างโลกแฟนตาซีขึ้นมาอีกเรื่อยๆ ให้นักอ่านได้ติดตามกัน วันนี้เราจะพาคุณไปดูเส้นทางกว่าจะมาเป็น กัลฐิดา นักเขียนในดวงใจของใครหลายคนในวันนี้กัน

ประวัติส่วนตัว

กัลยาณี สุขษาสุณี หรือปุ้ย คือชื่อเสียงเรียงนามที่แท้จริงของกัลฐิดา จบชั้นมัธยมจากโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ บดินทรเดชา ก่อนจะเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยที่ มหาวิทยาลัยนเรศวร คณะทันตแพทยศาสตร์ เพราะเธออยากเป็นหมอฟันมากๆ จึงได้อ่านหนังสืออย่างหนักจนบางครั้งถึงขั้นละเมอเป็นสูตรฟิสิกส์ สูตรคณิตฯ เลยด้วย

เธอเรียนจบและได้เป็นทันตแพทย์หญิงกัลยาณีสมดั่งความตั้งใจ ไปเป็นทันตแพทย์ประจำโรงพยาบาลรัฐที่จังหวัดสิงห์บุรีบ้านคุณปู่คุณย่าอยู่หลายปี ควบคู่กับการเขียนนิยายไปพร้อมๆ กัน ก่อนที่เธอจะออกมาเป็นนักเขียนอย่างเต็มตัวในเวลาต่อมา

จากคุณหมอสู่นักเขียน

กัลฐิดาเริ่มเข้าสู่เส้นทางการเขียนตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัยด้วยการเป็นนักอ่านก่อน พออ่านเยอะมากๆ จนไม่มีอะไรให้อ่านแล้วทำให้เธอคิดที่อยากจะเขียนขึ้นมาเองบ้าง กัลฐิดาใช้เวลาศึกษาถึงวิธีการเขียน สำนวนภาษาที่ใช้ดึงดูดคนอ่าน และเก็บเกี่ยวอาวุธที่ต้องใช้มาติดตัว แล้วจึงเริ่มเขียนนิยายรักก่อน แม้จะไม่ได้ผลตอบรับดี แต่เธอก็เก็บคำวิจารณ์ คำติติงต่างๆ มาวิเคราะห์อย่างใจเย็น คิดตามด้วยเหตุผลและเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง

กัลฐิดาให้กำเนิดนิยายแฟนตาซีเรื่องแรกออกมาคือ เซวีน่า มหานครแห่งมนตรา ซึ่งเป็นเรื่องที่ได้รับการชื่นชมและชื่นชอบจากคนอ่านเป็นจำนวนมาก จากนิยายที่วางพล็อตไว้แค่ 30 ตอน มาสู่นิยายชุดที่มีเล่มต่อถึง 5 เล่ม กว่า 1500 หน้าเอสี่ เพราะถูกเรียกร้องจากแฟนๆ ว่าอยากอ่านต่อมากกว่านี้

เซวีน่า เป็น 1 ใน 101 เล่มวรรณกรรมในดวงใจนักอ่านและนักเขียนจากการสำรวจของสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย ปี 2553 และจนถึงปัจจุบันก็ยังคงได้รับการพูดถึงอยู่เรื่อยๆ มีเล่มพิเศษที่เป็นเรื่องราวก่อนกำเนิดโลกเซวีน่า เรื่องราวของรุ่นลูกๆ ทำให้มีแฟนคลับหลายคนยกให้เป็นจักรวาลเซวีน่าเลยทีเดียว แม้แต่สาว เฌอปราง แห่ง BNK48 ก็ยังเป็นแฟนคลับกัลฐิดา

ผลงานเด่น

ตลอดเวลาเกือบ 15 ปีบนเส้นทางสายน้ำหมึกของกัลฐิดา เธอได้สร้างโลกอันน่าอัศจรรย์มาแล้วมากมาย เริ่มตั้งแต่ เซวีน่า มหานครแห่งมนตรา, The Draker’s Story, Calendar Castle, Lost, Lincorn Diary, Baria’s Mission, Glodano’s Tale, The Curse of Claire และผลงานแนวแฟนตาซีเรื่องล่าสุดที่เพิ่มปิดเซ็ตไปไม่นานคือ Witchoar นี่เป็นเพียงผลงานส่วนหนึ่งของกัลฐิดาเท่านั้น เธอยังมีนิยายรักที่ได้ตีพิมพ์ และนิยายทำมือที่เธอจัดพิมพ์เองอีกหลายเรื่อง

กัลฐิดายังได้รับเชิญไปเป็นวิทยากรพิเศษให้อีกหลายโรงเรียน รวมถึงมหาวิทยาลัยด้วย พร้อมๆ กับที่เธอยังคงเขียนผลงานออกมาต่อเรื่อยๆ ปีๆ หนึ่งเธอออกผลงานเยอะมาก ตารางงานยาวไปถึงอีกหลายปีข้างหน้า นิยายและภาคต่อจ่อคิวให้เขียนอีกมากมาย อย่างเช่น Witchoar นิยายแฟนตาซีเรื่องล่าสุด ก็มีแฟนคลับมากมายออกมาเรียกร้องให้เขียนภาคพิเศษออกมาอีก แม้ว่าเล่มหลักที่เพิ่งจบไปจะมีความยาวถึง 7 เล่มแล้วก็ตาม

ทุกวันนี้กัลฐิดายังคงพูดเสมอว่าเธอไม่ใช่คนเก่ง แม้ในทุกวันนี้เธอก็ยังมีเรื่องให้เรียนรู้อีกมากมาย แฟนคลับหลายคนมักถามว่านิยายของเธอเรื่องไหนคือเรื่องที่ดีที่สุด เธอจะตอบว่าเล่มที่กำลังเขียน เพราะเล่มล่าสุดเธอจะเอาข้อผิดพลาด จุดบกพร่องของเล่มก่อนหน้ามาแก้ไขในเล่มนี้ ฉะนั้นผลงานล่าสุดคือเรื่องที่ดีที่สุดสำหรับเธอ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Dek-D, posttoday, dailynews, kalthida Suksasunee

ขอบคุณรูปภาพจาก : kalthida Suksasunee, World of Kalthida

บทความที่เกี่ยวข้อง