ข้อคิด วิธีการสอนของพ่อ โรงเรียน

ข้อคิดดีๆ วิธีการสอนของพ่อ เมื่อลูกไม่อยากไปโรงเรียน

Home / วาไรตี้ / ข้อคิดดีๆ วิธีการสอนของพ่อ เมื่อลูกไม่อยากไปโรงเรียน

บทความต่อไปนี้ เป็นอีกหนึ่งข้อคิดดีๆ  และมุมน่ารักๆ ของคุณพ่อ และลูกสาว (ที่ไม่อยากไปโรงเรียน) คุณพ่อจึงใช้วิธีการสอนให้ลูกรู้ว่าการเรียนเป็นสิ่งสำคัญ และจะไม่ทำให้ชีวิตลำบาก ลองไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ

ข้อคิดดีๆ วิธีการสอนของพ่อ เมื่อลูกไม่อยากไปโรงเรียน

“หนูไม่อยากไปโรงเรียน”
เช้านี้ลูกแต่งตัวใส่ชุดนักเรียนเสร็จก็ร้องไห้งอแง บอกหนูไม่อยากไปรร.
ผม:ถามว่าทำไมหนูถึงไม่อยากไปรร.
ลูก:ตอบว่าอยู่บ้านสบายกว่า
ผม:งั้นถ้าหนูไม่ไปรร.หนูต้องทำงานนะ
ลูก:โอเคค่าสบายอยู่แล้วได้อยู่บ้านไม่ต้องไปรร.

ผมเลยเริ่มจากให้กวาดบ้านทั้งบ้านก่อน ตอนแรกยังสบายๆแค่กวาดบ้าน พอกวาดบ้านเสร็จผมก็ให้เค้าถูบ้านทั้งบ้านตั้งแต่ห้องรับแขกยันห้องครัว เริ่มมีบ่นว่าหนักแต่ก็ยังสบายอยู่ พอถูบ้านเสร็จ

ข้อคิดดีๆ วิธีการสอนของพ่อ เมื่อลูกไม่อยากไปโรงเรียน ข้อคิดดีๆ วิธีการสอนของพ่อ เมื่อลูกไม่อยากไปโรงเรียน

ลูก:เริ่มบ่นว่าหิวข้าวแล้วอ่ะป๊า
ผม:หิวข้าวหรอลูกงั้นเราไปหาเงินกินข้าวกัน

ผมก็ได้เริ่มจากให้เค้าเก็บขวดเปล่าในบ้านไปขาย ให้เข็นรถเข็นตากแดดไปร้านขายของเก่า ลูกได้เงินมา5บาท ดีใจป๊าหนูได้เงินกินข้าวแล้ว บอกยังลูกยังไม่พอกินข้าวเลย กินข้าวต้องใช้เงิน 40 บาท งั้นไปเราต้องเข็นกันอีก 7 รอบนะ
ลูก:โอเคค่า 7 รอบก็ 7 รอบ

13220909_1152466331464440_7965127549714690118_n วิธีการสอนของพ่อ เมื่อลูกไม่อยากไปโรงเรียน

รอบ2 เริ่มร้อนเริ่มเหนื่อย เริ่มบ่นทั้งร้อนทั้งเหนื่อยทั้งหิวข้าว ผมก็บอกว่าป่านี้เพื่อนๆของหนูได้กินขนมเบรคเช้าแล้วมั้งเนี่ย กำลังกินโอวัลตินกันอยู่แน่ๆเลย แต่เราต้องมาทำงานเนอะ ปะลุยต่อลูก ลูกก็เข็นรอบ2เอาไปขาย ได้เงินมาอีก5บาท (ผมเอาเงินให้ร้านขายของเก่าไว้ให้ลูกผม ผมบอกพี่ช่วยผมหน่อยนะครับผมจะสอนเค้า) ผมเลยบอกเหลืออีก 6 รอบถึงจะมีตังพอซื้อข้าวกิน กลับบ้านมาเอาของไปขายรอบที่3 รอบนี้เริ่มออกอาการมากทั้งร้อนทั้งเหนื่อย ผมก็คุยกับเค้า เหนื่อยมั้ยลูกร้อนมั้ยลูกเห็นป้าเค้ามั้ยลำบากมั้ย

ทำไมป๊าถึงอยากให้หนูไป รร.เพราะป๊าไม่อยากให้หนูลำบากไงลูก ปะเหลืออีก 5 รอบใกล้ได้กินข้าวละ พอเข็นกลับก็แสดงอาการให้เห็นว่าเหนื่อยมากๆ เริ่มโทรม พอกลับมาถึงบ้านลูกผมเข้ามากอดและพูดคำที่ผมอยากได้ยินที่สุดในการสอนลูกครั้งนี้

วิธีการสอนของพ่อ เมื่อลูกไม่อยากไปโรงเรียน

“ป๊าทำไมทำงานมันลำบากอย่างนี้ หนูอยากไปรร.แล้วอ่ะป๊า”

แค่นั้นแหละผมก็กอดลูกหอมลูก ผมบอกตอนนี้หน้าที่ของหนูคือไปเรียนหนังสือเห็นมั้ยไปเรียนหนังสือสบายกว่าอยู่บ้านตั้งเยอะ ทั้งมีความรู้มีเพื่อนมีทุกอย่างเลย ลูกบอกเคค่ะต่อไปนี้หนูอยากไปรร.ทุกวันเลย ^^

‪#‎เขียนยาวที่สุดในชีวิต‬#ขอบคุณที่อ่านจบ

ที่มาจาก: Pongpure Purepure