นักเรียน ล้อชื่อพ่อแม่ โรงเรียน

วิธีรับมือ เมื่อถูกล้อชื่อพ่อแม่ จากเพื่อน ๆ ที่โรงเรียน

Home / วาไรตี้ / วิธีรับมือ เมื่อถูกล้อชื่อพ่อแม่ จากเพื่อน ๆ ที่โรงเรียน

การถูกล้อชื่อพ่อแม่ในช่วงเวลาเป็นนักเรียน เป็นเหตุการณ์ที่ใครหลายคนเคยเจอ ในบทความนี้เรามีไอเดียวิธีจัดการกับเด็ก ๆ นักเรียนที่ชอบล้อชื่อพ่อแม่มาให้อ่านเป็นแนวทาง ซึ่งเป็นประเด็นที่เฟซบุ๊กเพจ อะไรอะไรก็ครู ได้ตั้งคำถามไว้เพื่อขอความคิดเห็นจากบรรดาครูที่เป็นแฟนเพจที่ติดตาม ไปดูกันค่ะว่าจะมีวิธีจัดการที่น่าสนใจอะไรบ้าง?

วิธีรับมือ เมื่อถูกล้อชื่อพ่อแม่

รวบรวมไอเดียจากความคิดเห็นได้ดังต่อไปนี้ …

– ไม่ต้องไปโกรธ.. ดีใจที่ชื่อพ่อแม่เป็นที่นิยมของมวลชน.. เดี๋ยวขี้เกียจล้อไปเอง

– บอกชื่อพ่อแม่ตัวเองให้เด็กรู้ ล้อได้ ไม่แคร์ แต่อย่าขึ้นไอ้ อี ก็พอ พร้อมบอกว่า ร้านค้า เค้าตั้งชื่อตามเจ้าของ มีแต่คนอยากให้จำชื่อได้ จะได้ขายของได้ รวยๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
และมีเเต่เด็กน้อยเท่านั้น ที่ล้อ ครูซึ่งเป็นผู้ใหญ่ เค้าไม่ล้อ กัน ถ้าอยากเป็นเด็กไม่รู้จักโต ก็ เชิญ ตามสบายยยยย บรั๊ยยย!!!

– ตอนเด็กๆ เพื่อนล้อชื่อพ่อ เลยไปฟ้องพ่อ พ่อตอบกลับมาว่า ดีมากๆ เลยลูก พ่อชอบ พ่อจะได้ดัง มีชื่อเสียง. เราทำหน้างอววว..เลย55555. อันนี้เรื่องจริงนะ กะจะให้พ่อไปจัดการสักหน่อย ผิดแผนหมด

– คัดชื่อพ่อแม่ของตนเอง สัก 100จบ ฟ้องคัด ฟ้องอีก คัดอีก ย้ำซ้ำทวน ไม่แน่อยู่ดีๆเผลอเอ่ยชื่อพ่อแม่ตัวเองเช้ยย

– บอกเขาว่าล้อไปก็เท่านั้น … สอนไม่ให้เห็นความสำคัญของการโดนล้อสิครับ เพราะปากคนมันห้ามยาก สอนไม่ให้ล้อยากมาก ถ้าสอนไม่ให้คิด ง่ายกว่า จุฟๆ

– ให้ต่อท้ายคำที่ใช้เรียกทุกคำว่า ครับ หรือ ค่ะ พร้อมบอกชื่อพ่อเเม่ทุกคน

ภาพจาก : ซีรีส์ ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น ซีซั่น3 

– เป็นทุกยุคทุกสมัยแหละเรื่องล้อชื่อพ่อ-แม่ ของแบบนี้ต้องให้เด็กจัดการเอง(แต่ถ้าบางครั้งมันเลยเถิด อันนี้ก็อยู่ที่ดุลพินิจของ ผปค.) แต่พอโตขึ้นพฤติกรรมแบบนี้ก็จะค่อยๆหายไปเอง

– ทำแบบครูที่ โรงเรียนผม จดชื่อพ่อแม่เด็กทุกคน ตอนเช็กชื่อ เรียกชื่อพ่อแม่เลย หรือตอนสอนก็เรียกชื่อพ่อแม่เด็ก หลังจากนั้นไม่มีใครล้อกันอีกเลย

– บอกเด็กๆ ว่า ถ้าใครล้อชื่อพ่อแม่เพื่อน ครูจะให้เพื่อนทั้งสายชั้นล้อชื่อพ่อแม่คนนั้นบ้าง เอาสิ! ไม่มีใครกล้าล้อสักคน 🤣

– ประกาศให้นักเรียนเลยครับว่าพ่อแม่นักเรียนทุกคนชื่ออะไร สอนนักเรียนด้วยเวลาเรียกชื่อคุณพ่อคุณแม่เพื่อน ให้เพิ่มว่าคุณ เข้าไปด้วย เวลาเจอพ่อแม่จะได้ทักทายกันถูก

– ลูกก็มาฟ้องว่าเพื่อนล้อชื่อพ่อชื่อแม่ประจำเลย เราก็หัวเราะและบอกลูกว่า เป็นเรื่องปกติตอนแม่ก็เป็นตกมาเป็นรุ่นต่อรุ่นไม่เครียด หัวเราะ

– อันนี้ เคยโดนกับตัวเอง ตอนเรียน ม.ต้น พอดีมีเพื่อนที่รู้จักพ่อเรา เค้าก็เลยเรียกชื่อพ่อเรา พอ อ.ที่ปรึกษาทราบ นับจากวันนั้น เวลาเช็คชื่อตอนเช้า อ.จะเรียกชื่อ ผปค แทนชื่อนักเรียน เป็นแบบนี้ประมาณ 1เดือน จากนั้นการเรียกชื่อ พ่อ แม่ ก็หายไป เพราะมันชินไปแล้ว และ อ.ก็เลิกเช็คชื่อ เป็นชื่อ ผปค ค่ะ

– วิธีที่เคยใช้นะคะ ถ้าสมมติว่าใครล้อชื่อพ่อแม่ เราก็จะเรียกชื่อพ่อแม่เขาแทนชื่อเขา แต่มีคำนำหน้าว่าเด็กชาย เด็กหญิง ตลอดชั่วโมงที่ต้องมีกิจกรรมทำร่วมกับเด็กจนเขารู้สึกเขินอาย และเรียกมาคุยนอกรอบถามถึงความรู้สึก และทิ้งท้ายไปว่าอะไรที่ทำแล้วคนอื่นไม่ชอบ เดือดร้อน ถ้าถึงเวลาเราโดนบ้างความรู้สึกมันก็เหมือนกัน ประมาณนี้ค่ะ

นี่เป็นเพียงความคิดเห็นบางส่วนที่บรรดาแฟนเพจเข้ามาแสดงความคิดเห็น เพื่อน ๆ ชาวแคมปัส-สตาร์ มีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับประเด็นนี้กันบ้าง ?…

ขอบคุณที่มาจาก : อะไรอะไรก็ครู

บทความแนะนำ