นักฟิสิกส์ นักเรียน นักเรียนต่างชาติ แรงบันดาลใจ

ทหารผู้ไร้เป้าหมายในชีวิต สู่การเป็นภารโรง และนักฟิสิกส์ตัวท็อปของสาขา

Home / วาไรตี้ / ทหารผู้ไร้เป้าหมายในชีวิต สู่การเป็นภารโรง และนักฟิสิกส์ตัวท็อปของสาขา

แคมปัส-สตาร์ มีอีกหนึ่งเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจ จากอดีตทหารที่ปลดประจำการแล้วประสบปัญหากับอาการ PTSD ไม่มีเป้าหมายในชีวิต จนมีโอกาสได้ไปทำงานเป็นภารโรงในโรงเรียนแห่งหนึ่ง และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาได้เป็นนักเรียนฟิสิกส์คนเก่ง และได้ทำงานเป็นนักวิทยาศาสตร์ในปัจจุบัน

ทหารผู้ไร้เป้าหมายในชีวิต สู่การเป็นภารโรง และนักฟิสิกส์คนเก่ง

หยุดการเรียนไว้ตอนไฮสคูล เพราะอยากรับใช้ชาติ

ในช่วงที่กำลังเรียนอยู่ระดับไฮสคูล Joshua Carroll ได้พักการเรียนอาไว้ก่อน เพราะเขามีความคิดที่ว่าอยากจะรับใช้ชาติ จึงได้ไปลงสมัครทหาร  ทำให้เขาได้ไปประจำการที่ประเทศอิรัก

นักฟิสิกส์ตัวท็อปของสาขา

ภาพ Joshua Carroll

ปลดประจำการแล้วไม่มีเป้าหมายในชีวิต

หลังจากชีวิตการเป็นทหารที่ไปประจำการที่อิรักถึง 3 ครั้ง ได้สิ้นสุดลง Joshua Carroll ได้กลับมาที่รัฐเวอร์จิเนีย แต่เขารู้สึกราวกับว่าไม่ใช่เขาคนเดิมอีกต่อไป เพราะเขาได้รับผลกระทบมีอาการ PTSD (Post-Traumatic Stress Disorder) คือ สภาวะป่วยทางจิตใจที่ผู้ที่ป่วยส่วนมากเกิดจากไปเผชิญกับเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจอย่างร้ายแรง ส่งผลให้เกิดความเครียดอย่างมาก อาทิ ภัยพิบัติ อุทกภัย สงคราม เป็นต้น ส่งผลให้เขาอยู่บนโลกนี้อย่างไร้เป้าหมายในชีวิต

ตำแหน่งงานภารโรง สู่การค้นพบตัวตนว่าต้องการเป็นนักฟิสิกส์

หลังจากนั้นถือเป็นความโชคดีของเขา ที่ได้เข้าทำงานตำแหน่งภารโรงในโรงเรียนแห่งหนึ่ง การทำงานครั้งนี้ทำให้เขาได้เป็นนักฟิสิกส์ที่เก่ง เนื่องจากการเป็นภารโรงในโรงเรียนทำให้เขามีโอกาสได้เข้าห้องสมุดอยู่บ่อย ๆ เขาค้นคว้าศึกษาหาความรู้ด้วยตนเอง โดยเริ่มจากอ่านหนังสือชื่อว่า A Brief History of Time ของ Stephen Hawking มันจุดประกายให้กับเขาอยากศึกษาเกี่ยวกับด้านดาราศาสตร์ ทำให้เขารู้ว่าเขาอยากเป็นนักฟิสิกส์

เรียนแคลคูลัสด้วยตนเอง ผ่านวิดีโอคลิปในยูทูบ

Joshua Carroll รู้ว่าตัวเขาเองอยากเป็นนักฟิสิกส์ แต่ติดตรงที่เขาไม่ค่อยเก่งในทักษะด้านคณิตศาสตร์ แต่ไม่ได้ทำให้เขาท้อแท้เลยสักนิด ในทางตรงกันข้ามเขากลับตั้งใจนั่งเรียนแคลคูลัสผ่านวิดีโอคลิปโดยศึกษาด้วยตนเองจากการดูในยูทูบ ดูจนเขาเข้าใจเรื่องเกี่ยวกับแคลคูลัสอย่างแจ่มแจ้ง และพยายามสอบเข้าเรียนสาขาฟิสิกส์ของมหาวิทยาลัย Radford University

เพียง 3 สัปดาห์ เรียนรู้ทุกสาขาของวิชาคณิตศาสตร์ได้รวดเร็ว

การพยายามสอบเข้าเรียนสาขาฟิสิกส์ของมหาวิทยาลัย Radford University ในตอนแรกทักษะด้านตรีโกณมิติยังไม่ผ่านเกณฑ์ ในช่วงนั้นเป็นช่วงเวลาใกล้เปิดเทอมแล้วด้วย แต่ Joshua Carroll ยังคงไม่ยอมแพ้ เขาได้ไปบอกกับฝ่ายบริหารว่าเขาจะเรียนเพิ่มทักษะให้ทันก่อนเปิดเทอม จากนั้นด้วยระยะเพียงแค่ 3 สัปดาห์ เขาตั้งใจมาก ๆ ที่จะเรียนรู้ทุกสาขาของวิชาคณิตศ่าสตร์ผ่านคลิปวิดีโอทุกคืนบนโทรศัพท์ของเขา และความพยายามของเขาก็เป็นผล เขาสามารถสอบได้สำเร็จ และขยันร่ำเรียนจนจบมหาวิทยาลัยสาขาฟิสิกส์ได้สำเร็จ ยิ่งไปกว่านั้นยังได้เป็นตัวท็อปของสาขาอีกด้วย ปัจจุบันเขาได้ทำงานเป็นนักวิทยาศาสตร์แล้วด้วย

เรื่องราวของ Joshua Carrol เป็ยอีกหนึ่งแรงบันดาลใจที่ทำให้ได้ข้อคิดเกี่ยวกับความพยายาม ขอเพียงมีความมุ่งมั่น ตั้งใจจริง ไม่ย้อท้อ เส้นชัยที่เราต้องการก็สามารถไปถึงได้ในสักวัน

 

ที่มา : catdumb.tv, inspiremore

บทความแนะนำ