ความจำ เคล็ดลับเรียนดี

ทริคดีๆ ช่วยความจำ ! การอ่านออกเสียง ช่วยให้ความจำดีขึ้น จำแม่นมากกว่าการอ่านในใจ

Home / วาไรตี้ / ทริคดีๆ ช่วยความจำ ! การอ่านออกเสียง ช่วยให้ความจำดีขึ้น จำแม่นมากกว่าการอ่านในใจ

มีผลการศึกษาวิจัยจาก University of Waterloo ประเทศแคนาดา ได้ถูกตีพิมพ์ลงในวารสารที่ชื่อว่า Memory พบว่าการอ่านออกเสียง ช่วยให้การจดจำมีประสิทธิภาพ มากกว่าการอ่านในใจหรือการฟังจากการอ่านออกเสียงของคนอื่น ดังนั้นหากคุณพยายามที่จะจดจำอะไรสักอย่าง คุณไม่ควรอ่านมันซ้ำแล้วซ้ำอีกแต่คุณควรที่จะอ่านออกเสียงจะได้ผลดีกว่า

การอ่านออกเสียง ช่วยให้ความจำดีขึ้น

ช่วยให้จำแม่นมากกว่าการอ่านในใจ

โดยการศึกษาวิจัยนี้ได้ทำการทดสอบกับนักเรียน 95 คน โดยให้พวกเขาจำคำศัพท์ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากทั้งหมด 160 คำ ในการทดสอบมีหลากหลายรูปแบบ โดยครั้งแรกให้นักเรียนอ่านคำศัพท์โดยใช้ไมโครโฟน จากนั้นพวกเขาจะได้ยินคำศัพท์จากการบันทึกเสียงของตัวเอง หรือพวกเขาจะได้ยินคำศัพท์จากการบันทึกเสียงของคนอื่น หรือการอ่านคำศัพท์ในใจเงียบๆ หลังจากนั้นนักเรียนจะถูกทดสอบเพื่อวัดว่าจดจำคำศัพท์ได้มากน้อยแค่ไหน

การอ่านออกเสียง ช่วยให้ความจำดีขึ้น จำแม่นมากกว่าการอ่านในใจ

ผลวิจัยชี้ว่า นักเรียนจดจำคำศัพท์ได้มากขึ้น เมื่อพวกเขาอ่านออกเสียง เมื่อเปรียบเทียบกับวิธีอื่นๆ แม้แต่ผู้ที่ฟังคำศัพท์จากเสียงที่ตัวเองอ่าน อย่างไรก็ตามการฟังเสียงของตัวเอง ดูเหมือนจะช่วยให้การจดจำได้ดีกว่าการได้ยินคำศัพท์จากเสียงของคนอื่น บางทีอาจเป็นเพราะคนเราจะจดจำสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้นเมื่อสิ่งนั้นเกี่ยวข้องกับตัวเอง นักวิจัยยังบอกว่าอาจเป็นเพราะเราจะรู้สึกแปลกๆ เมื่อได้ยินเสียงที่ตัวเองบันทึกไว้จนกลายเป็นความทรงจำที่สำคัญนั่นเอง

ที่มาจาก www.mentalfloss.com
ภาพจาก marinemynt

แนะนำ