ข้อดี ข้อสอบ ข้อเสีย สอบตก สอบผ่าน

ข้อดีของการสอบตก VS ข้อเสียของการสอบผ่าน

Home / วาไรตี้ / ข้อดีของการสอบตก VS ข้อเสียของการสอบผ่าน

 

ถึงเวลาใกล้สอบเมื่อไหร่ โอ๊ย! เครียดทุกทีเลย กลัวจะทำข้อสอบไม่ได้มั้งแหละ กลัวทำไม่ทันเวลามั้งแหละ… เฮ้อ! คิดแล้วก้เครียดเนอะ แต่ใช่ว่ามันจะมีแต่ข้อเสียนะ เพราะข้อดีของการสอบไม่ผ่านก็มีเหมือนกันนะ… ถ้าอยากรู้ ต้องไปอ่านกันเลยคร่า

ข้อดีของการสอบตก VS ข้อเสียของการสอบผ่าน

ข้อดีของการสอบตก

1. เป็นการสร้างภูมิคุ้มกันภายในจิตใจของเรา เวลาเราได้คะแนนน้อย เราจะได้ไม่เกิดอาการซึมเศร้าจนเกินไป

2. เป็นการประเมินตัวเองในระดับหนึ่ง ทำให้เราทราบถึงข้อบกพร่องของตัวเอง จะได้แก้ไขได้ตรงจุด

3. การซ่อม ถือว่าเป็นการทบทวนการทำข้อสอบของเราอีกครั้งหนึ่ง จะได้เป็นอุทาหรณ์ แล้วเราจะได้ไม่พลาดอีก หรือถ้าให้ทำงานอื่นส่ง ก็เพื่อเป็นการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ของเราให้ดีขึ้น

4. คิดไว้เสมอว่า พลาดตอนนี้ ดีกว่าไปพลาดตอนสอบแอดมิชชั่น (จริงไหม)

ข้อเสียของการสอบผ่าน

1. ถ้าเราไม่เคยตกเลยสักครั้ง เราก็จะไม่มีภูมิคุ้มกันความโศกเศร้าเสียใจ ซึ่งก็เป็นสาเหตุเด่นๆ ที่ทำให้เด็กเรียนเก่งฆ่าตัวตายมาแล้วหลายคน (ใช่รึเปล่า)

2. การแข่งขันก็จะยิ่งปรากฏให้เห็นได้ชัด เพราะ ถ้าเราสอบผ่าน แต่เพื่อนอีกคนนึงสอบผ่านเหมือนกัน แต่ดันได้คะแนนเยอะกว่าเรา ใจเราก็จะเริ่มคิดหาวิธีให้ตัวเองสอบได้คะแนนดีกว่าเพื่อนแล้ว เนี่ยแหละ ความทุกข์ความอยาก มันเกิดขึ้นที่ใจเราเป็นต้นเหตุทั้งนั้น

3. อาจจะทำให้เราประหม่าในเวลาสอบครั้งต่อไป เพราะใจเรามัวแต่คิดว่า “ยังไง เราก็สอบผ่าน” แล้วเราก็ขาดความกระตือรือร้นไปโดยปริยาย

4. การที่เราสอบผ่าน ขอให้ถามตัวเองดีๆว่า เราผ่านด้วยความสามารถของตัวเองรึเปล่า ถ้าคำตอบคือไม่ เราก็จะไม่ได้อะไรจากการสอบในแต่ละครั้งเลย เพราะฉะนั้นไม่ต้องเสียใจไปกับการสอบตกหรอก นะ