Grammar ฝึกภาษาอังกฤษ ภาษาอังกฤษ เทคนิคการทำข้อสอบ

รู้ทัน ข้อสอบวิชาภาษาอังกฤษ เก็บคะแนนสอบทุกสนามใน part reading

Home / วาไรตี้ / รู้ทัน ข้อสอบวิชาภาษาอังกฤษ เก็บคะแนนสอบทุกสนามใน part reading

รู้ทัน ข้อสอบวิชาภาษาอังกฤษ – เคล็ดลับทำข้อสอบภาษาอังกฤษ พาร์ท reading จะช่วยเพิ่มความพร้อมในการสอบภาษาอังกฤษทุกสนาม น้องๆ ที่ต้องเตรียมสอบ O-net, GAT, 9 วิชาสามัญ ก็จะต้องเจอกับข้อสอบภาษาอังกฤษอย่างเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าจะสอบเข้าคณะอะไรก็ตาม วันนี้เราก็เลยมีเทคนิคเล็กๆ น้อยในการทำข้อสอบภาษาอังกฤษพาร์ท reading มาฝากกัน

รู้ทัน ข้อสอบวิชาภาษาอังกฤษ ทุกสนามใน part reading

ข้อสอบภาษาอังกฤษของทุกชุดข้อสอบ ไม่ว่าจะเป็น O-net, GAT, 9 วิชาสามัญ นั้นจะต้องประกอบไปด้วยพาร์ท reading ซึ่งเป็นส่วนที่คะแนนค่อนข้างเยอะ วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับมาฝาก คือน้องๆ จะต้องรู้จุดสำคัญที่ข้อสอบมักจะถาม หรือมักจะออกข้อสอบ ไม่ว่าจะเป็น

reading

สรุป

โดยในโจทย์มักจะใช้คำว่า summaries, conclude, assume ถ้าคำสั่งในโจทย์มีคำศัพท์เหล่านี้ หมายถึงโจทย์สั่งให้เราหาข้อที่พูดถึงการสรุปเรื่องที่อ่านมาในข้างต้น ถ้าเกิดอ่านไม่ทัน หรือทำไม่ทันแล้ว ทริกง่ายๆ คือให้ดู ย่อหน้าแรก หรือไม่ก็ย่อหน้าสุดท้ายของเรื่อง เพราะสรุปมักจะอยู่ส่วนนั้น

พูดเป็นนัย

โดยในโจทย์มักจะใช้คำว่า infer หรือ refer to เพื่อถามว่าสิ่งที่ขีดเส้นใต้หมายถึงอะไร โดยคำที่ขีดเส้นใต้ อาจจะเป็น this that ฯลฯ ให้ลองดูคำที่ขีดเส้นแล้วดูบริบทที่ล้อมรอบ ว่าในประโยคก่อนหน้าว่าพูดถึงอะไร ประโยคหลังจากที่ขีดเส้นใต้พูดถึงอะไร จากนั้นก็มาดูว่ามันสัมพันธ์กันยังไง ซึ่งโดยส่วนมากการอ้างถึงมักจะเป็นสิ่งที่ถูกกล่าวถึงอยู่ในประโยคข้างหน้า ก่อนถึงประโยคที่ขีดเส้นใต้

วัตถุประสงค์

โดยในโจทย์มักจะใช้คำว่า purpose, aim, objective, target เพื่อถามหาว่าเรื่องทั้งหมดที่กล่าวมานั้นมีวัตถุประสงค์ต้องการจะบอกอะไร หรือบอกเพื่ออะไร

ชื่อเรื่อง

โดยในโจทย์มักจะใช้คำว่า title, topic, best title เพื่อหาชื่อเรื่องที่ดีที่สุดสำหรับเรื่องที่อ่านมา ถ้าเกิดจับใจความไม่ได้ว่าเรื่องนี้กล่าวถึงอะไร อะไรควรจะเป็นหัวเรื่อง ให้ดูคำที่ใช้บ่อยๆ ว่าในเรื่องที่อ่านมีคำศัพท์อะไรโผล่มาบ่อยๆ เจอเยอะๆ

True or false

หาข้อความที่สรุปถูก หรือข้อความใดสรุปผิด ซึ่งถ้าอยากทำข้อนี้ให้เร็ว ให้นำข้อความที่โจทย์ให้มาเอาไปเทียบกับเนื้อเรื่องเลย จะช่วยให้การทำข้อสอบง่าย และเร็วขึ้น

Mood & tone

เป็นการถาม Mood & tone หรืออารมณ์ของเรื่องที่อ่าน ซึ่งทริกง่ายๆ คือให้ดูจากคำศัพท์ในเรื่องที่ใช้ ว่าเป็นคำศัพท์ในเชิงบวก หรือลบ ก็จะช่วยให้เราเข้าใจเนื้อเรื่องได้มาขึ้น ถ้าใช้คำศัพท์ที่มีความหมายในเชิงลบมากๆ แสดงว่าคำตอบก็น่าจะเป็น mood & tone ในเชิงที่ติดลบเหมือนกัน

เคล็บลับที่ไม่ลับในการทำข้อสอบ

เมื่อเจอข้อสอบพาร์ท reading แล้วให้อ่านคำถามก่อน อ่านคำถามแบบเร็วๆ เพื่อดูให้รู้ว่าโจทย์ถามอะไรบ้างจากนั้นค่อยเลื่อนกลับไปอ่าน passage และเวลาแปลให้แปลโครงสร้างประโยคหลักๆ อย่างประธานกับกริยาก่อน เพื่อดูว่าโครงเรื่องหลักพูดถึงอะไร จากนั้นค่อยแปลส่วนขยายต่างๆ ส่วนคำศัพท์คำไหนแปลไม่ได้ ให้ดูบริบทรอบข้างช่วย เพื่อดูว่า เรื่องนี้พูดถึงอะไร แล้วเราก็จะพอเดาคำศัพท์ที่เราไม่รู้ได้ ว่าน่าจะแปลว่าอะไร
และที่สำคัญอยากทำข้อสอบได้ ต้องฝึกทำข้อสอบทุกวันด้วยนะ ^__^

บทความแนะนำ