issue60 การออกแบบ การออกแบบเครื่องแต่งกาย คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คณะศิลปกรรมศาสตร์ ถ่ายภาพใต้น้ำ ผลงาน มทร.กรุงเทพ มรภ.สวนสุนันทา ออกแบบ เทคโนโลยีการโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง แฟชั่น

ผลงานการออกแบบเครื่องแต่งกาย และการถ่ายแฟชั่นใต้น้ำสุดเจ๋ง

Home / กิจกรรม / ผลงานการออกแบบเครื่องแต่งกาย และการถ่ายแฟชั่นใต้น้ำสุดเจ๋ง

สาขาวิชาการออกแบบเครื่องแต่งกาย คณะศิลปกรรมศาสตร์ มรภ.สวนสุนันทา ร่วมกับ สาขาเทคโนโลยีการโทรทัศน์และวิทยุกระจายเสียง คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.กรุงเทพ บูรณาการการเรียนการสอนร่วมกันภายใต้โครงการการถ่ายภาพแฟชั่นใต้น้ำ โดยเป็นหนึ่งในรายวิชาของวิชาการออกแบบแฟชั่นและการตัดเย็บ ให้น้องๆ นักศึกษาได้ทำโปรเจคการออกแบบชุดแฟชั่นสำหรับใส่ใต้น้ำให้ออกมาตอบโจทย์มากที่สุด

ผลงานการออกแบบเครื่องแต่งกาย และการถ่ายแฟชั่นใต้น้ำสุดเจ๋ง

UNDERWATER FASHION SHOOT

DESIGNER : SOMYING WIMONPAPRAPORN
ชื่อผลงาน : ดอกกระดังงา

INSPIRATION : เป็นการนำเอาซีลูเอทของกลีบดอกกระดังงามาตัดทอนให้เป็นซีลูเอทของชุดและเลือกใช้สีเหลืองของดอกกระดังงาเช่นเดียวกัน ผ้าที่ใช้ให้ความรู้สึกพลิ้วไหวนุ่มนวล เหมือนกลิ่นดอกกระดังงา และมีดีเทลบนชุดที่ทำจากผ้าโดยใช้เทคนิคการต้มผ้าแก้วให้เกิดรูปทรง กับการปักดอกไม้ที่ทำจากผ้าลงบนชุด

DESIGNER : นางสาว กันตชา รัตนมณีพันธ์ (แบม)
ชื่อผลงาน : REBIRTH

INSPIRATION : เมื่อนึกถึงการที่มนุษย์ลงไปในน้ำ ทำให้นึกถึงตอนมนุษย์อยู่ในครรภ์มารดา จึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจในการทำโปรเจคถ่ายภาพใต้น้ำ Concept เป็นเหมือนกับทารกที่อยู่ในครรภ์ มีถุงน้ำคร่ำคอยห่อหุ่มร่างกาย ดัดแปลงโดยใช้ผ้าตาข่ายเนื้อบางสลับกับผ้าตาข่ายเนื้อกลาง เล่นเลเยอร์สำหรับผ้าผูกคอผืนยาว เปรียบเหมือนถุงน้ำคร่ำ บวกกับติดระบายตามแนวแขนเพิ่มความหวานในลุคนี้ ใช้สีชมพูสื่อถึงบรรยากาศในครรภ์และเปรียบดั่งความรักของมารดา Bodysuit เนื้อตาข่ายให้ความรู้สึกสบายตาเช่นเดียวกับ Bodysuit สายเดี่ยวสีขาว ปักประดับด้วยลูกปัดแวววาว ระยิบระยับขัดกับความเรียบของผ้าผูกคออย่างลงตัว

DESIGNER : ศุภกฤต เขียวมรกต
ชื่อผลงาน : FIGHTING FISH

INSPIRATION : ได้รับแรงบันดาลใจมาจากปลากัด เป็นปลาที่มีลักษณะครีบและหางที่ยาวรุ่ยร่ายสีฉูดฉาด โดยหยิบลักษณะเด่นส่วนนี้ของปลากัดมาใช้ในการออกแบบชุดที่สามารถที่ให้เกิดความพริ้วไหวสง่างามเมื่ออยู่ใต้น้ำได้

DESIGNER : นัดลดา ปลื้มเปรม
ชื่อผลงาน : FAIRY HOLLOW

INSPIRATION : ได้รับแรงบันดาลใจมาจากตำนานของฝั่งตะวันตก เรื่องราวที่บอกเล่าถึงนางฟ้าตัวจิ๋ว ที่อาศัยอยู่ตามหนองน้ำ ลักษณะนิสัยร่าเริงสนุกสนาน ชอบร้องเพลง และเต้นรำ มีพลังวิเศษในการ ดูแลเหล่าพืชพันธุ์ และดอกไม้ เป็นสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่สนุกสนานและน่าหลงใหล

DESIGNER : PRASIT CHUMPRASOET
ชื่อผลงาน : DRAGON – KING

INSPIRATION : ชาวจีนเชื่อกันว่า “มังกร” เป็นสัตว์เทพเจ้า โดยมีลักษณะเฉพาะ 9 ประการ คือ หัวจากจระเข้ หนวดจากมนุษย์ เขาจากกวาง ตาจากกระต่าย หูจากวัว คอจากงู ท้องจากกบ เกล็ดจากปลามังกร กงเล็บจากเหยี่ยว และเท้าจากเสือ มังกรยังเป็นสัญลักษณ์ของจักรพรรดิอีกด้วย ซึ่งการนำมังกรมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบชุดเพื่อการถ่ายภาพใต้น้ำในครั้งนี้ได้คำนึงถึงลักษณะของมังกรที่เคลื่อนไหวอยู่บนฟากฟ้า มีความพริ้วไหวแต่ดูมีอำนาจ โดยใช้ผ้าเลื่อมมีสีทองแทนเกล็ดของมังกรเพื่อให้สะท้อนกับผิวน้ำ ที่มีความโดดเด่นและสง่างามในรูปแบบ Elegance

DESIGNER : Sakkarin Nuengkratok

INSPIRATION : ได้รับแรงบันดาลใจมาจากพญานาค ซึ่งเป็นความเชื่อของชาวเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีชื่อเรียกต่างกันแต่มีลักษณะเหมือนกัน คือ งูขนาดใหญ่ มีหงอน เป็นสัญลักษณ์ของความยิ่งใหญ่ ความอุดมสมบูรณ์ความมีวาสนา และเชื่อกันว่า พญานาคมีอิทธิฤทธิ์สามารถบันดาลให้เกิดคุณและโทษได้ และมักจะแปลงร่างเป็นมนุษย์ที่มีรูปร่างสวยงามดังเทพปั้น

DESIGNER : สุวนัน แย่งบุตร
ชื่อผลงาน : DISASTER

INSPIRATION : แรงบันดาลที่ได้ในการผลิตผลงานคือ Disaster ซึ่งภัยประกอบไปด้วยหลายๆ อย่างรวมกัน การหมุนของลม สายฟ้าผ่า ฝนตก และอีกหลายๆ อย่าง ทุกอย่างทำให้เกิดความเสียหาย ทุกคนเลยคิดว่าภัยพิบัติคือความเลวร้าย แต่ในทางกลับกันเรากลับมองว่าภัยพิบัตคือความสวยงามอย่างหนึ่ง ถ้ามันไม่ทำให้ผู้เดือดร้อนหรือเกิดความเสียหาย และสิ่งที่ทำให้เกิดชุดนี้ขึ้นมาคือเราได้นำเอาลมแรงของพายุมาถ่ายทอดลงบนกระโปรงโดยนำผ้าตาข่ายมาทำเป็นกระโปรงเวลาลงน้ำผ้าตาข่ายที่มีน้ำหนักเบาก็จะลอยและเกิดความพริ้วไหว ซึ่งมีลักษณะเหมือนลมพัดเวลาเราอยู่บนบก และได้น้ำเอาสายฟ้าผ่ามาถ่ายทอดลงบนตัวเสื้อของชุดและนำเอาลูกกลมๆ ซึ่งมีลักษณะคล้ายหยดน้ำมาประดับตรงคอและมีการเย็บระบายประดับตรงคอและส่วนขาของ Bodysuit เพื่อให้เกิดความรู้สึกพริ้วไหว

DESIGNER : นัฐกฤษตา อวดร่าง

INSPIRATION : ได้แรงบันดาลใจมาจาก ยิมนาสติกลีลา เป็นการเคลื่อนไหวด้วยลีลาและท่าทางของร่างกายใต้น้ำ โดยใช้ความพลิ้วไหวของผ้าให้พลิ้วไหวตามการเคลื่อนไหวของน้ำ การถ่ายภาพใต้น้ำสิ่งแรกที่เกิดขึ้นคือ การบังคับให้ชุดเป็นไปตามรูปแบบที่ต้องการไม่ได้ อาจารย์แนะนำให้ลองเปลี่ยนรูปแบบ การถ่ายภาพใต้น้ำครั้งนี้มีเหตุการณ์หลายๆ อย่างที่ไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้างทั้งชุดและนางแบบ ต้องขอบคุณอาจารย์ผู้ดูแลที่เข้ามาช่วยแนะนำด้วย งานถึงผ่านมาได้

DESIGNER : วรายุส บุญสิทธิ์

INSPIRATION : โศกนาฏกรรมความรัก romeo & juliet ความรักที่ขัดแย้งของ 2 ตระกูล แต่ไม่มีสิ่งใดขวางกั้นความรักของทั้ง 2 ได้แม้แต่ความตาย บทความหนึ่งในนิยาย “ดอกกุหลาบ ถึงมันจะเปลี่ยนชื่อเป็นดอกอื่น ก็หอมรื่นชื่นใจแบบกุหลาบ” เปรียบเหมือนชื่อของตระกูลที่ขัดแย้งกัน เราจงละทิ้งชื่อนั้น เพราะมันไม่ใช่อวัยวะ และจงรักกันไปตลอดกาล เป็น Concept ที่เมื่อนึกถึงความ Romantic จากนิยายเรื่องนี้ ดอกกุหลาบ เป็นดอกไม้ที่แสดงถึงความรัก และ Bodysuit เพชร เปรียบเสมือนความรักที่งดงามของทั้งคู่ Style Romantic, Elegance ในรูปแบบ Party wear

ติดตามคอลัมน์อื่นๆ ได้ที่นิตยสาร Campus Star No.60

Facebook : https://www.facebook.com/CampusStar