ประเทศเกาหลีใต้ มหาวิทยาลัยคยองฮี มหาวิทยาลัยซอคัง มหาวิทยาลัยซองคยูนกวาน มหาวิทยาลัยยอนเซ มหาวิทยาลัยสตรีอีฮวา มหาวิทยาลัยฮันยาง มหาวิทยาลัยเอกชน มหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล เรียนต่อต่างประเทศ

10 มหาวิทยาลัย ประเทศเกาหลีใต้ ที่คนไทยนิยมไปเรียนมากที่สุด

Home / ข่าวการศึกษา / 10 มหาวิทยาลัย ประเทศเกาหลีใต้ ที่คนไทยนิยมไปเรียนมากที่สุด

เรามักจะได้ยินเพื่อนๆ หลายคนบอกว่าอยากไปเรียนต่อต่างประเทศกัน และหนึ่งในประเทศที่ได้รับความนิยมจากนักศึกษาไทยไปศึกษาต่อกันมากที่สุด ก็คือ “ประเทศเกาหลีใต้” เพราะด้วยเป็นประเทศที่มีสถาบันการศึกษาชั้นนำอยู่มากมาย มีความโดดเด่นในสาขาวิชาต่างๆ แถมยังมีบรรยากาศของมหาวิทยาลัยยังน่าเรียนอีกด้วย วันนี้เราจึงขอแนะนำ 10 มหาวิทยาลัยน่าเรียน ที่เราไม่ควรพลาด เมื่อต้องการเลือกที่จะไปศึกษาต่อที่ประเทศเกาหลีใต้มาบอกกันด้วย 10 มหาวิทยาลัยที่เกาหลีใต้ ที่คนไทยนิยมไปเรียนมากที่สุด จะมีที่ไหนบ้าง? ตามมาดูกันเลย

10 มหาวิทยาลัยที่เกาหลีใต้ ที่คนไทยนิยมไปเรียนมากที่สุด

10 มหาวิทยาลัยน่าเรียน ประเทศเกาหลีใต้

1. มหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล

มหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล (Seoul National University : SNU) เป็นมหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ มี 2 วิทยาเขตคือ วิทยาเขตควานัก (วิทยาเขตหลัก) และวิทยาเขตจงโน (วิทยาเขตสำหรับคณะแพทยศาสตร์) ปัจจุบันมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซลเป็นผู้นำทางด้านการศึกษาและการวิจัยของเกาหลีใต้ โดยเป็น 1 ใน 3 มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงที่สุดในเกาหลีใต้ ร่วมกับมหาวิทยาลัยเกาหลีและมหาวิทยาลัยย็อนเซอีกด้วย โดยเมื่อเอาชื่อทั้ง 3 มหาวิทยาลัยมารวมกัน คนเกาหลีจะนิยมเรียกกันว่า “SKY” ส่วนในด้านของระบบการศึกษาที่โดดเด่นก็คือ มีการทำโปรแกรมนักศึกษาแลกเปลี่ยนกับมหาวิทยาลัยชื่อดังระดับโลก เช่น Harvard Law School, Stanford University และ Yale University

นอกจากนี้มหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล ยังได้รับการจัดอันดับว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่มีนวัตกรรมมากที่สุดในโลก โดยอยู่ในอันดับที่ 31 ของโลก จากสื่อยักษ์ใหญ่อย่างทอมสัน รอยเตอร์ ต่อมาในปี พ.ศ. 2552 Ecole des Mines de Paris – MINES Paris Tech ได้เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยแห่งชาติโซลเป็นสถาบันที่ผลิตประธานบริหารเป็นอันดับที่ 5 ของโลก จากประธานบริหาร 500 คนของนิตรสารฟอร์จูน รวมไปถึงนักแสดงสาวสวยขวัญใจหนุ่มๆ อย่าง “คิม แตฮี” (Kim Tae Hee) ก็ได้สำเร็จการศึกษาในสาขาแฟชั่นดีไซน์จากมหาวิทยาลัยแห่งนี้ด้วยเช่นกัน และล่าสุดจากการจัดอันดับของคอกโครัลลีไซมอนส์ ประจำปี 2015-2016 มหาวิทยาลัยแห่งชาติโซลยังติดอันดับว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุด อันดับที่ 36 ของโลก และอันดับที่ 1 ของประเทศเกาหลีใต้

สถาบันพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งเกาหลี 

2. สถาบันพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งเกาหลี 

Korea Advanced Institute of Science & Technology เป็นอีกหนึ่งสถาบันการศึกษาของประเทศ ที่มุ่งเน้นไปที่ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และได้กลายเป็นสถาบันชั้นแนวหน้าของโลก รู้จักกันดีในนามของ “KAIST” ตั้งอยู่ที่เมืองแทจอน โดยก่อตั้งในปี ค.ศ. 1981 ซึ่งเป็นการรวมเอาสถาบันชั้นสูงวิทยาศาสตร์เกาหลี (Korea Advanced Institute of Science, KAIS) กับ สถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเกาหลี (Korea Institute of Science and Technology, KIST) มารวมไว้ด้วยกัน มาจนถึงปัจจุบัน มีผลงานด้านงานวิจัยที่โดดเด่นมาก เทียบเท่ากับสถาบันชั้นนำจากประเทศสหรัฐอเมริกาได้เลยทีเดียว

มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีโพฮัง

3. มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีโพฮัง

Pohang University of Science And Technology เรียกได้ว่าเป็นมหาวิทยาลัยในฝันของเด็กสายวิทย์เลยก็ว่าได้ สำหรับมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีโพฮัง หรือ “POSTECH” มหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดัง ตั้งอยู่ที่เมืองโพฮัง เมืองแห่งอุตสาหกรรมของประเทศเกาหลีใต้

ถึงแม้ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยที่เพิ่งเปิดได้ไม่นาน (ค.ศ. 1986) แต่ก็สามารถก้าวมาเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำในระดับโลกได้อย่างรวดเร็ว โดยการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก (QS) นั้น มหาวิทยาลัยแห่งนี้ก็สามารถติดอยู่ในอันดับที่ 17 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในเอเชีย และจุดเด่นของมหาวิทยาลัยแห่งนี้แน่นอนว่าจะต้องเป็นเรื่องของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยได้รับการยกย่องจากสถาบันและนิตยสารต่างๆ อย่างมากมาย ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ให้เป็น “สุดยอดมหาวิทยาลัยด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยียอดเยี่ยมที่สุดในเอเชีย”

มหาวิทยาลัยยอนเซ

4. มหาวิทยาลัยยอนเซ

มหาวิทยาลัยยอนเซ (Yonsei University) หนึ่งใน 3 มหาวิทยาลัยในฝันของคนเกาหลี “SKY” ที่นอกจากจะฮิตแล้วยังมีชื่อเสียงระดับโลกอีกด้วย และยังเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ โดยเริ่มก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1885 มีชื่อเสียงในด้านวิทยาการหลายแขนงและยังมีหลักสูตรอบรมภาษาเกาหลีที่ได้รับความนิยมจากต่างชาติเป็นอย่างมาก และในทุกปีมหาวิทยาลัยยอนเซและมหาวิทยาลัยเกาหลี จะมีการจัดการแข่งขันกีฬากระชับสัมพันธ์ขึ้นระหว่างสองมหาวิทยาลัย ซึ่งใช้กีฬาเป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ของมหาวิทยาลัยทั้งสองได้เป็นอย่างดี

มหาวิทยาลัยแห่งนี้ยังผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพออกมาอย่างมากมาย เช่น ปาร์คจินยอง หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า เจวายพัก (JY Park) นักร้อง นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ชื่อดัง และเป็น CEO ค่ายเพลงชื่อดังในประเทศเกาหลีใต้อย่าง JYP Ent. รวมด้วยนักธุรกิจที่มีชื่อเสียงในประเทศเกาหลีอีกหลายคนไม่ว่าจะเป็น ประธารบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง LG และฮุนได เป็นต้น มหาวิทยาลัยยอนเซเป็นมหาวิทยาลัยที่ผสมผสานระหว่างความเป็นเกาหลีและความเป็นสากลไว้ด้วยกันอย่างดีเยี่ยม มีนักศึกษาและนักวิจัยชาวต่างชาติสนใจเข้ามาศึกษาที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้อย่างมากมาย

10 มหาวิทยาลัยน่าเรียน ประเทศเกาหลีใต้

5. มหาวิทยาลัยเกาหลี

มหาวิทยาลัยเกาหลี หรือ มหาวิทยาลัยโคเรีย (Korea University) อีกหนึ่งมหาวิทยาลัยเอกชนที่ดีที่สุดในประเทศเกาหลีใต้ ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1905 ตั้งอยู่ใจกลางกรุงโซล มีวิทยาเขตอีกแห่งในเมืองโจชิวอน สาขาที่โด่งดังที่สุดของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ต้องยกให้ “นิติศาสตร์” ที่ได้รับยกย่องว่าดีที่สุดในเกาหลีเลยทีเดียว และอีกหนึ่งสาขาก็มีชื่อเสียงไม่แพ้กันนั่นก็คือ “สาขาบริหารธุรกิจ” โดยมหาวิทยาลัยเกาหลียังมีอัตราของผู้สมัครเข้าเรียนในระดับปริญญาตรีมากที่สุดในประเทศอีกด้วย และเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยยอดฮิตของประเทศเกาหลีที่เรียกย่อๆ ว่า “SKY”

โดยทั้ง 3 มหาวิทยาลัยในฝันประกอบด้วย Seoul National University, Korea University และ Yonsei University ถือว่าทั้ง 3 สถาบันนี้เป็นบันไดสู่ความสำเร็จขึ้นชื่อว่า “เข้ายาก เรียนก็ยาก” มีอัตราการแข่งขันที่ค่อนข้างสูง โดยมหาวิทยาลัยเกาหลี เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยกฎหมายที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศ รวมทั้งศิษย์เก่าที่จบไปก็มีชื่อเสียงระดับประเทศหลายคนหลายสาขาอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นนักธุรกิจ นักวิทยาศาสตร์ นักการเมือง นักกีฬา นักวิจัย แพทย์ หรือแม้กระทั้งประธานาธิบดีของประเทศ ก็จบมาจากมหาวิทยาลัยเกาหลี เช่น นายลีเมียงบัค (Lee Myung-bak) ประธานาธิบดีคนที่ 10 ของประเทศเกาหลีใต้ก็เรียนจบจากสถาบันแห่งนี้ เป็นต้น

มหาวิทยาลัยซองคยูนกวาน

6. มหาวิทยาลัยซองคยูนกวาน

Sungkyunkwan University เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนเก่าแก่ของประเทศเกาหลีใต้ ที่มีอายุกว่า 616 ปี โดยมหาวิทยาลัยซองคยูนกวานแห่งนี้เริ่มก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1398 โดยราชวงศ์โชชอน มี 2 วิทยาเขตด้วยกันคือ วิทยาเขตที่โซล จะเน้นไปที่การเรียนการสอนด้านมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ส่วนวิทยาเขตที่ซูวอน จะเน้นไปที่ด้านวิทยาศาสตร์ธรรมชาติเป็นหลัก นอกจากนี้ยังเป็นมหาวิทยาลัยที่มีโรงเรียนการแพทย์ที่ดีที่สุดในประเทศอีกด้วย และศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยซองคยูนกวานที่เป็นที่รู้จักดีสำหรับสาวกคนไทยก็คือ สาวน้อยหน้าเด็กตลอดกาล มุนกึนยอง (Moon Geun-young) จบการศึกษาด้านเอกวรรณกรรมเกาหลี และหนุ่มหล่อหน้าใส ซงจุงกิ (Song Joong Ki) ที่จบการศึกษาด้านบริหารธุรกิจ เป็นต้น

มหาวิทยาลัยฮันยาง

7.  มหาวิทยาลัยฮันยาง

Hanyang University เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่ดีที่สุดในประเทศเกาหลีใต้อย่าง “มหาวิทยาลัยฮันยาง” มีวิทยาเขตหลักอยู่ที่กรุงโซล และวิทยาเขตย่อย ERICA (Education Research Industry Cluster at Ansan) ตั้งอยู่ที่เมืองอันซาน มีสถาบันด้านวิศวกรรมที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศอยู่ที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ด้วยนั่นก็คือ “สถาบันวิศวกรรมฮันยาง” อันลือเลื่อง จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้จะมีชื่อเสียงทางด้านวิศวกรรมที่โดดเด่น และอีกสาขาหนึ่งที่มีชื่อเสียงไม่แพ้กันก็คือ คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน เรียกได้ว่ามีชื่อเสียงที่สุดในเอเชียเลย

ศิษย์เก่าที่จบจากมหาวิทยาลัยฮันยางมีทั้งที่เป็นประธานบริหาร รองประธาน และ CEO ของบริษัทยักษ์ใหญ่ในเกาหลีใต้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น บริษัทฮุนได ซัมซุง และแอลจี ส่วนศิษย์เก่าในวงการบันเทิงก็ไม่น้อยหน้า เช่น จางกึนซอง (Jang Keun-suk) พระเอกซุปตาร์เกาหลีที่โด่งดังมากในประเทศไทยจากซีรีย์สุดฮิต “You’re beautiful” และหนุ่มหล่อขวัญใจสาวๆ อย่าง จองอิลวู (Jung Il-woo) ก็จบมาจากมหาวิทยาลัยฮันยาง ในสาขาภาพยนตร์ด้วยเช่นกัน รวมถึงนักกีฬาที่มีชื่อเสียงหลายคนของประเทศก็จบจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งมหาวิทยาลัยของประเทศเกาหลีใต้ที่น่าเรียนมากๆ

10 มหาวิทยาลัยน่าเรียน ประเทศเกาหลีใต้

8. มหาวิทยาลัยคยองฮี

มหาวิทยาลัยคยองฮี (Kyung Hee University) ได้ชื่อว่าเป็น “มหาวิทยาลัยที่สวยที่สุดในประเทศเกาหลีใต้” เลยทีเดียว โดยเริ่มต่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1949 และได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งใน 3 มหาวิทยาลัยเอกชนที่ดีที่สุดในเกาหลีใต้อีกด้วย มีหลักสูตรด้านการแพทย์ครบทั้ง 5 สาย อันได้แก่ แพทยศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ แพทย์แผนตะวันออก เภสัชศาสตร์ และพยาบาลศาสตร์ ซึ่งปัจจุบันมีสถาบันเช่นนี้เพียงไม่กี่แห่งในโลก นอกจากนั้นยังโดดเด่นในเรื่องศิลปะและดนตรี เศรษฐศาสตร์ และธุรกิจระหว่างประเทศอีกด้วย และที่นี่ยังเป็นมหาวิทยาลัยที่มีศิลปิน ดารา ไปศึกษต่อกันอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ชางมิน (Changmin) แห่ง TVXQ โจว คยูฮยอน (Cho Kyu Hyun) และคิม ย็อง-อุน (Kim Young-woon) หรือ คังอิน แห่ง Super Junior ที่สำเร็จการศึกษาในสาขาวิชาเอกโมเดิร์นมิวสิค และยังมีนักแสดงหนุ่มขวัญใจสาวไทย กงยู (Gong Yoo) ก็จบการศึกษาในสาขาภาพยนตร์ของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ด้วยเหมือนกัน เป็นต้น

มหาวิทยาลัยสตรีอีฮวา

9. มหาวิทยาลัยสตรีอีฮวา

แทบไม่น่าเชื่อว่าในประเทศเกาหลีใต้ยังมีมหาวิทยาลัยหญิงล้วนหลงเหลืออยู่ และยังเป็นมหาวิทยาลัยหญิงล้วนที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย มหาวิทยาลัยสตรีอีฮวา (Ewha Womans University) เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนตั้งอยู่ในกรุงโซล ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1886 ถึงแม้จะเป็นมหาวิทยาลัยหญิงล้วนแต่ด้านคุณภาพก็ไม่แพ้มหาวิทยาลัยใดในเกาหลีใต้เลย มีความโดดเด่นในด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ การออกแบบเทคโนโลยี เกาหลีศึกษา และสาขาวิชาศิลปะและการออกแบบ โดยการเรียนในหลักสูตรต่างๆ ของมหาวิทยาลัยสตรีอีฮวานี้จะเน้นภาษาเกาหลีเป็นสำคัญ คนที่จะเรียนที่นี่ได้จะต้องมีความสามารถภาษาเกาหลีในระดับสูง ต้องผ่านการสอบวัดระดับภาษาเกาหลีหรือ TOPIK มาด้วย จึงจะสามารถเข้าเรียนที่นี่ได้

ศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยแห่งนี้แน่นอนว่าย่อมเป็นสตรีที่เป็นที่เชิดหน้าชูตาของสถาบัน ก็คือ อดีตนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศเกาหลี “ฮัน เมียงซุก”จบการศึกษาในสาขาวิชาเอกวรรณกรรมฝรั่งเศส และยังเป็นแหล่งผลิตผู้หญิงเก่งในประเทศเกาหลีอีกมากมายหลายคนด้วยกัน

10 มหาวิทยาลัยน่าเรียน ประเทศเกาหลีใต้

10. มหาวิทยาลัยซอคัง

Sogang University เป็นหนึ่งมหาวิทยาลัยที่มีความโดดเด่นในการศึกษาด้านบริหารธุรกิจ และยังเคยได้รับการจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยทางการแพทย์หลักสูตร 4 ปี ที่ดีที่สุดในเอเชียอีกด้วย และด้วยมาตรฐานที่ได้รับการการันตีจากหลายสถาบัน ทำให้มหาวิทยาลัยซอคัง มีผู้สนใจเข้าไปศึกษาจำนวนมากในทุกๆ ปีการศึกษา

จึงทำให้มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงทำงานอยู่ในบริษัทชั้นนำของประเทศเกาหลีใต้มากมาย เช่น CEO ของบริษัทฮุนได รองประธานของบริษัท แอลจีอิเลคทรอนิกส์ หรือจะเป็นรองประธานผู้บริหารบริษัทซัมซุง อิเลคทรอนิกส์ เป็นต้น หรือจะเป็นในด้านวงการบันเทิงก็ไม่น้อยหน้า มีนักแสดงชื่อดังที่จบจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้มากมายอย่างดาราสาวแสนสวย พักอึนบิน (Park Eun-bin) จบจากสาขาจิตวิทยา และ โกจูวอน (Go Joo-won) พระเอกหนุ่มสุดหล่อ ก็ได้จบการศึกษาสาขาเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยแห่งนี้ด้วยเช่นกัน

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

ข้อมูล : วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี, asiancorrespondent.com, studyinkorea.in, studyinkorea.go.kr , teanabroad.org, mapio.net, pixabay.com, sogang.ac.kr

บทความแนะนำ