อยากเรียนต่อเกาหลีใต้ ต้องสมัครวีซ่าอย่างไร มีคำตอบ…

Home / วาไรตี้ / อยากเรียนต่อเกาหลีใต้ ต้องสมัครวีซ่าอย่างไร มีคำตอบ…

หลังจากเลือกมหาวิทยาลัย คณะ และสมัครเข้ามหาวิทยาลัยเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปที่สำคัญมากก็คือ ‘การขอวีซ่านักเรียน’ ปกติแล้วถ้าเป็นกรณีเดินทางไปท่องเที่ยว ประชุม สัมมนา งานนิทรรศการ หรือเยี่ยมครอบครัว (General Visit) คนไทยจะสามารถอยู่ในประเทศเกาหลีใต้ได้ไม่เกิน 90 วัน โดยไม่ต้องขอวีซ่า แต่ถ้าไปทำงาน ฝึกงาน เรียน วิจัย แข่งกีฬา หรือกรณีใดๆ ที่ได้รับค่าตอบแทน หรือค่าจ้างจากประเทศเกาหลี จะต้องยื่นคำร้องขอวีซ่าล่วงหน้าอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ก่อนการเดินทาง มาดูรายละเอียดของการขอวีซ่านักเรียนกันค่ะ

วิธีสมัครวีซ่านักเรียนเกาหลีใต้

สมัครวีซ่าแบ่งออกเป็น 2 ประเภท

ได้แก่…

D-2 : Regular Educational Programme

ไม่ว่าสมัครเรียนระดับปริญญาตรี โท หรือเอก ก็จะใช้วีซ่าประเภทนี้เหมือนกันหมด วีซ่าประเภทนี้อนุญาตให้อยู่ในประเทศเกาหลีได้ 1 ปี หากต้องการศึกษาต่อสามารถยื่นเรื่องต่ออายุวีซ่าได้ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองประเทศเกาหลีใต้

D-4 : General Student Visa

อนุญาตให้อยู่ในประเทศเกาหลีใต้ได้ 6 เดือน สามารถต่ออายุได้ในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งต้องนำหลักฐานจากสถานศึกษาไปยื่นที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ส่วนใหญ่คนที่ไปเรียนภาษาเกาหลีหลักสูตรระยะสั้นไม่เกิน 6 เดือนจะใช้วีซ่าประเภทนี้

เอกสารประกอบการยื่นขอวีซ่า

1. แบบฟอร์มขอวีซ่า ติดรูปถ่ายขนาด 1.5 นิ้ว 1 รูป (พื้นหลังสีขาว อายุไม่เกิน 6 เดือน)

2. พาสปอร์ต และสำเนา 1 ชุด

3. ใบรับรองการเป็นนักเรียนภาษาอังกฤษ (เอกสารต้นฉบับ) และทรานสคริปต์ภาษาอังกฤษ (เอกสารต้นฉบับ)

4. หนังสือรับรองการทำงานของผู้ปกครองจากบริษัท (ภาษาอังกฤษและระบุตำแหน่งและเงินเดือน)

5. หนังสือรับรองจดทะเบียนบริษัท (กรณีผู้ปกครองเป็นเจ้าของกิจการ)

6. สำเนาพาสปอร์ต หรือสำเนาบัตรประชาชนของผู้ปกครอง

7. หนังสือรับรองบัญชีเงินฝากของนักเรียนหรือผู้ปกครองจากธนาคารของไทย (ภาษาอังกฤษและออกโดยธนาคาร) -และสำเนาสมุดบัญชีเงินฝากทุกหน้า *อย่างน้อย 6 เดือน

8. ในกรณีใช้บัญชีเงินฝากของผู้ปกครองจากธนาคารของไทย ผู้สมัครต้องแนบสำเนาพาสปอร์ต หรือสำเนาบัตรประชาชนของผู้ปกครองและสำเนาสูติบัตรหรือทะเบียนบ้าน

9. หนังสือตอบรับการเข้าเรียนจากมหาวิทยาลัยของประเทศเกาหลี

10. ใบรับรองผลการตรวจวัณโรค (Tuberculosis) ภาษาอังกฤษ จากโรงพยาบาลที่กำหนด (มีผลบังคับใช้วันที่ 1 กรกฎาคม 2559)

11. ค่าธรรมเนียม

ข้อมูลสำคัญที่ควรรู้

  • เอกสารทั้งหมดต้องยื่นภายในวันเดียวกันเท่านั้น และต้องยื่นภายในเวลา 8.30-10.30 น. วันจันทร์-ศุกร์ เว้นวันหยุดราชการ
  • หนังสือเดินทางต้องมีอายุเหลือไม่ต่ำกว่า 6 เดือน
  • ดาวน์โหลดแบบฟอร์มการขอวีซ่าได้ที่ เว็บไซต์ สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย

รายละเอียดอาจมีการเปลี่ยนแปลง หากมีข้อสงสัยควรสอบถามจากมหาวิทยาลัยและสถานทูตให้แน่ใจก่อนดำเนินการนะคะ

ที่อยู่ : 23 ถนน เทียมร่วมมิตร รัชดาภิเษก ห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310
อีเมล: koembth0404@mofa.go.kr

ข้อมูลจาก : สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย

ภาพปกจาก : www.wegointer.com