ภาษาต่างประเทศ เรียนต่างประเทศ เรียนภาษา เรียนภาษาต่างประเทศ

ไปเรียนต่างประเทศยังไงให้คุ้มค่า ได้ภาษากลับมา ไม่เสียเงินฟรี

Home / ข่าวการศึกษา / ไปเรียนต่างประเทศยังไงให้คุ้มค่า ได้ภาษากลับมา ไม่เสียเงินฟรี

หลายๆ คนมีความฝันที่อยากจะไปเรียนต่างประเทศ อาจจะเป็นการเรียนระยะสั้น หรือระยะยาว แต่การจะไปเรียนต่างประเทศใช้เงินค่อนข้างเยอะ หลายๆ คนจึงลังเล เพราะเห็นเพื่อนบางคนไปแต่ทักษะภาษาก็ไม่ได้ดีขึ้น แต่บางคนไปแล้วทักษะภาษาดีขึ้นมาก วันนี้ Campus-Star นำวิธีดีๆ มาฝาก ไปเรียนต่างประเทศยังไงให้คุ้มค่า ได้ภาษากลับมา ไม่เสียเงินฟรี

ไปเรียนต่างประเทศยังไงให้คุ้มค่า

1. ไปคนเดียวได้ยิ่งดี

ถ้าโตพอที่จะไปต่างประเทศคนเดียวได้ ควรที่จะไปคนเดียว เพราะการเกาะติดอยู่กับเพื่อนคนไทยด้วยกันจะทำให้การไปเรียนภาษาไร้ประโยชน์ เพราะคุณจะไม่เปิดใจลองคบเพื่อนใหม่ๆ ควรไปคนเดียวเพื่อหาเพื่อนใหม่ๆ ฝึกใช้ภาษา และการไปเรียนต่างประเทศคนเดียวช่วยให้เป็นผู้ใหญ่มากกว่าเดิมด้วย เพราะคุณต้องช่วยเหลือตัวเอง แก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยตัวเอง

2. หาเพื่อนสนิทที่เป็นคนต่างชาติ

ควรหาเพื่อนที่ไม่สามารถพูดภาษาไทยได้ ต้องใช้ภาษาอังกฤษเพื่อสื่อสาร อย่างน้อยๆ คุณได้ฝึกพูด ฝึกฟัง ฝึกแชทด้วยภาษาอังกฤษกับเพื่อนของคุณทุกวัน จะช่วยให้ทักษะภาษาดีขึ้นได้ แต่ถามว่าคบเพื่อนคนไทยได้ไหม คบได้ เพราะอย่างน้อยจะได้รู้สึกอุ่นใจว่ามีคนที่พูดภาษาเดียวกัน แต่พยายามสื่อสารกันด้วยภาษาอังกฤษดีกว่า พูดผิดพูดถูกก็อย่าไปอาย ฝึกไปเรื่อยๆ ก็จะเก่งขึ้นเอง ลองเริ่มแล้วผิดยังดีกว่าไม่เริ่มเลย เพราะอย่างน้อยๆ ต้องมีสักวันที่คุณเก่งขึ้นมาได้ แต่ถ้าไม่กล้าคุณก็จะไม่มีวันเก่ง แต่ถ้าอายมากๆ ก็คิดเสียว่าเราก็เหมือนฝรั่งที่หัดเรียนภาษาไทย เวลาเขาพูดผิด ก็ไม่เห็นน่าอายอะไรเลย แค่ต้องเรียนรู้ให้มากกว่าเดิม

3. เปิดใจ เปลี่ยนวิธีคิด

อย่าไปคิดว่าภาษาที่ไม่ใช่ภาษาพ่อภาษาแม่ของเรามันยาก จงสนุกไปกับการเรียน ถ้าคิดว่ายากจัง ชาตินี้ก็ไม่มีวันเก่งขึ้นหรอก ไม่ว่าจะเรียนหมดไปกี่แสน กี่ล้านก็ไม่ทำให้คุณเก่งขึ้นมาได้ จากนี้ต้องเปลี่ยนวิธีคิดใหม่ ต้องคิดว่าการเรียนภาษาสนุก สักวันจะต้องเก่งแน่ๆ แบบนี้จะช่วยให้คุณมีความสุขกับการเรียน ไม่เครียดจนเกินไป

4. เข้าสังคม

ได้มีโอกาสไปเรียนถึงต่างประเทศ จะอยู่คนเดียวเงียบๆ ในห้อง ไม่คุยกับใคร ไม่ออกไปไหนเลยในวันหยุด ก็เหมือนเอาเงินมาทิ้ง ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นคนโลกส่วนตัวสูงก็ตาม ต้องลองเปลี่ยนตัวเองดู ออกไปเที่ยวกับเพื่อนบ้าง ลองเข้าสังคม หาเพื่อนใหม่ๆ พูดคุยกับเพื่อนๆ ที่มาจากหลายๆ ประเทศ นอกจากจะได้ฝึกการพูดแล้ว ยังได้ฝึกการฟังสำเนียงของคนจากหลายๆ ชาติอีกด้วย

5. เลิกแปลภาษาอังกฤษเป็นไทย

ถ้าคุณมัวแต่แปลภาษาอังกฤษเป็นไทย จะทำให้ความคิดของคุณช้าลง กว่าจะคิดประมวลผลอีก ซึ่งอาจจะทำให้คุณรู้สึกว่าภาษาอังกฤษยาก อีกเหตุผลก็คือ มีหลายๆ คำที่ภาษาไทยไม่สามารถแปลคำภาษาอังกฤษออกมาได้อย่างถูกต้องร้อยเปอร์เซ็นต์ วิธีแก้ก็คือแปลภาษาอังกฤษเป็นภาษาอังกฤษอย่างง่ายแทน

6. หางานทำ

ลองหางานพาร์ทไทม์ทำ นอกจากจะได้ฝึกภาษาจากการทำงานแล้ว ยังช่วยแบ่งเบาภาระที่บ้านได้อีกด้วย ไม่ต้องขอเงินที่บ้านเพิ่มเมื่อจะไปเที่ยว หรือช้อปปิ้ง

บทความแนะนำ :