การจัดอันดับ มหาวิทยาลัย สหราชอาณาจักร

10 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุด UK ปี 2019 โดย The Complete University Guide

Home / ข่าวการศึกษา / 10 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุด UK ปี 2019 โดย The Complete University Guide

The Complete University Guide เป็นการจัดอันดับมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร โดยมีตัวบ่งชี้สำหรับใช้ในการวัดผลหรือ key indicators ที่สำคัญถึง 10 อย่างด้วยกัน เช่น ความพึงพอใจของนักศึกษา (Student Satisfaction) ทิศทางด้านการเรียนต่อและอาชีพหลังเรียนจบ (Graduate Prospects) หรืออัตราส่วนพนักงานกับนักศึกษา (Student-Staff Ratios) เป็นต้น และนี่ก็คือ 10 อันดับมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรที่ดีที่สุด ประจำปี 2019 

10 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุด ในสหราชอาณาจักร

อันดับ 10 University College London

สำหรับในปีนี้ University College London-UCL ตกมาอยู่ในอันดับ 10 อย่างไรก็ตาม มหาวิทยาลัยแห่งนี้ก็ได้รับคะแนนด้าน Student-Staff Ratios หรือสัดส่วนนักศึกษาและพนักงานที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักร พร้อมทั้งยังมีนักศึกษาที่เรียนจบการศึกษาด้วยกียรตินิยมมากที่สุดมาเป็นอันดับที่ 3

โดยที่ UCL มีชื่อเสียงด้านการวิจัย อยู่ในระดับ TOP 10 ด้านคุณภาพการวิจัย และ TOP 5 ด้านเนื้อหาของการวิจัยที่เข้มข้น เช่น งานวิจัยเกี่ยวกับโรคอัลไซเมอร์ เป็นต้น นอกจากนี้ UCL ยังได้รับเลือกให้เป็นผู้นำในโครงการขนาดใหญ่ต่าง ๆ อีกด้วย เช่น European Mission หรือโครงการ ARIEL ซึ่งศึกษาเกี่ยวกับดาวเคราะห์ดวงใหม่ที่เพิ่งถูกค้นพบ เป็นต้น

10 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุด ในสหราชอาณาจักร

อันดับ 9 University of Warwick

University of Warwick ยังติดอยู่ในระดับ TOP 10 เช่นเดิม นอกจากนี้ยังมีสาขาวิชาที่ติด TOP 10 มาถึง 19 สาขาวิชาด้วย โดยสาขาที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้อันดับ 1 ก็คือ Creative Writing นั่นเอง

สำหรับ University of Warwick เป็นมหาวิทยาลัยระดับ TOP 10 ด้านคุณภาพการวิจัยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552 โดยที่นักวิจัยของที่นี่ได้ทำการคิดค้นรถแข่งที่เรียกว่า Sustainable Racing Car ซึ่งเป็นการใช้เส้นใยจากพืชในการผลิตตัวถังของรถ ขับเคลื่อนโดยใช้ไบโอดีเซลที่ทำมาจากไขมันของช็อกโกแลตและเศษวัตถุดิบในอุตสาหกรรมการผลิตไวน์ โดยที่รถแข่งสามารถเร่งความเร็วสูงสุดได้ถึง 135 ไมล์ต่อชั่วโมงเลยทีเดียว

อันดับ 8 Lancaster University

Lancaster University ขยับขึ้นมาจากอันดับที่ 9 ในปีที่แล้วสู่อันดับที่ 8 ด้วยคะแนนด้าน Student Satisfaction และ Graduate Prospects ที่อยู่ใน Top 10 ด้วยกันทั้งคู่

Lancaster University ตั้งอยู่ในวิทยาเขตที่สวยงาม ใกล้กับ Lake District โดยมี Student Union หรือองค์การนักศึกษาเป็นหัวใจหลักของชุมชน ซึ่งมีชมรมมากกว่า 230 ชมรม นอกจากนี้ นักศึกษายังมีโอกาสในการร่วมเป็นอาสาสมัคร และประสบการณ์แลกเปลี่ยนในต่างประเทศที่สามารถช่วยให้นักศึกษาของ Lancaster มีทักษะในการทำงานและการศึกษาในระดับมืออาชีพ

อันดับ 7 Loughborough University

โดยในปีที่ผ่านมา Loughborough University อยู่ในอันดับ 10 แต่ด้วยคะแนนด้าน Student Satisfaction อยู่ในระดับ TOP 5 จึงทำให้มหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้กลับขึ้นมาอันดับที่ 7 ได้อย่างสวยงาม

นอกจากนี้มหาวิทยาลัยแห่งนี้ยังได้ TOP 10 ด้าน Facilities หรือด้านสิ่งอำนวยความสะดวก พร้อมทั้งยังเป็นมหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อว่าได้ผลิตนักกีฬาที่มีคุณภาพออกมาอย่างมากมาย และนักกีฬาของที่นี่ยังได้เข้าร่วมการแข่งขัน 2018 Commonwealth Games กว่า 100 คน และได้รับเหรียญรางวัลถึง 30 คน อีกด้วย

อันดับ 6 Durham University

Durham University เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีความเก่าแก่มากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศอังกฤษ ซึ่งมีสาขาวิชาที่โดดเด่นอยู่ใน TOP 10 มากถึง 31 สาขาวิชาด้วยกัน และคว้าอันดับ 1 ในตาราง English and Music league tables ประจำปี 2019 ไปครองได้ และมหาวิทยาลัยแห่งนี้ยังได้ตั้งอยู่ในเมืองมรดกโลกของ UNESCO ที่ขึ้นชื่อว่ามีทัศนียภาพอันงดงาม อีกด้วย

อันดับ 5 University of St Andrews

สำหรับ University of St Andrews ในปีนี้ มาแรงด้วยคะแนนด้าน Student Satisfaction ที่สูงเป็นอันดับ 2 ของ UK และมีจำนวนบัณฑิตที่ได้รับรับเกียรตินิยมมากถึง 90% เลยทีเดียว

ซึ่งเอกลักษณ์อันโดดเด่นของมหาวิทยาลัยแห่งนี้คงหนีไม่พ้นเสื้อคลุมสีแดง หรือ red gown ของบรรดานักศึกษาปริญญาตรี ที่ได้มีการเริ่มใช้กันมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1672 จนถึงในปัจจุบัน และสาขาวิชาที่โดดเด่นของที่นี่ก็คือ Humanities โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้าน Divinity (เทววิทยา) และ Philosophy (ปรัชญา)

มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุด ในสหราชอาณาจักร

อันดับ 4 Imperial College London

Imperial College London เป็นสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงในด้านวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ การแพทย์ และด้านบริหารธรุกิจ โดยที่มีคะแนนด้าน Entry Standards ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว รวมถึงคะแนนด้าน Research Quality ก็อยู่ในระดับต้น ๆ และยังเป็นเจ้าของคะแนนด้าน Graduate Prospects ที่สูงที่สุด อีกด้วย

โดยที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้มีการจัดทำโครงการ Undergraduate Research Opportunities Programme (UROP) ที่เป็นการเปิดโอกาสให้นักศึกษาจำนวน 300 คน ได้สัมผัสกับประสบการณ์ในการเรียนการสอนรูปแบบใหม่ ๆ เช่น การสอนหุ่นยนต์ humanoid หรือการจัดการเรียนสอนในสวน Kew Gardens เป็นต้น

อันดับ 3 London School of Economics and Political Science

London School of Economics and Political Science-LSE เป็นสถาบันการศึกษาที่ติดอยู่ TOP 5 มาโดยตลอด นับตั้งแต่มีการจัดอันดับ Complete University Guide ซึ่งถือว่า LSE เป็นสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงในด้านสังคมศาสตร์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในสาขาวิชา Social Policy ที่มาเป็นอันดับ 1 ของตารางการจัดอันดับ ส่วนในปีนี้คะแนนในด้าน Graduate Prospects ของที่นี่ก็ได้รับคะแนนที่เพิ่มมากขึ้น

โดยในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Centre for Economic Performance (CEP) ของ LSE ถูกรับเลือกให้เป็น Gobal Centre of Excellence ซึ่งถือได้ว่าเป็นหน่วยงานที่มีความสำคัญต่อนโยบาย ตลอดจนความเป็นเลิศในการฝึกอบรมนักวิจัย และการสร้างความเชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์ของสหราชอาณาจักร อีกด้วย

อันดับ 2 University of Oxford

ถึงแม้ว่า Oxford จะอยู่ในอันดับ 2 ของตาราง แต่มหาวิทยาลัยแห่งนี้คือ เจ้าของสถิติมหาวิทยาลัยที่มีนักศึกษาจบด้วยคะแนนเกียรตินิยม หรือ Good Honours มากที่สุดกในทุก ๆ ปี นับตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมา โดยเฉพาะในปีนี้สูงถึง 93.7% ของนักศึกษาที่เรียนจบทั้งหมด

นอกจากนี้ Oxford ยังมีชื่อเสียงด้านความเป็นเลิศทางวิชาการ มีสาขาวิชาที่ติดอันดับ TOP 10 มากถึง 37 สาขาวิชาด้วยกัน เรียกได้ว่าเป็นสถาบันการชั้นนำของโลกที่มีความเก่าแก่และมีชื่อเสียงที่เป็นเลิศ โดยมีทั้งศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงและทำคุณประโยชน์ให้กับโลกไว้มากมายเลยทีเดียว

อันดับ 1 University of Cambridge

สำหรับในปีนี้มหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้มีสาขาวิชาที่ติดอันดับ TOP 10 มากที่สุดถึง 41 สาขาวิชา และยังครองอันดับ 1 ได้มากถึง 32 สาขาวิชาด้วยกัน ซึ่งถือได้ว่า University of Cambridge เป็นสุดมหาวิทยาลัยที่สามารถครองแชมป์ใน Complete University Guide League Tables ได้มากถึง 9 ครั้งด้วยกัน จากการจัดอันดับทั้งหมด 12 ครั้ง ใน 12 ปีที่ผ่านมา

บัณฑิตที่จบการศึกษาจากที่นี่เป็นที่คาดหวังในด้านคุณภาพและด้านความสามารถมาดที่สุด เพราะด้วยคะแนนด้าน Entry Standards ที่ทางมหาวิทยาลัยได้ทำเอาไว้ นอกจากนี้นักศึกษาของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ยังได้มีความเป็นเลิศด้านการเรียนการสอน งานวิจัย และอื่น ๆ อีกเช่นกัน

บทความที่น่าสนใจ

ที่มา : www.thecompleteuniversityguide.co.ukwww.siuk-thailand.com

Written by : Toey