issue63 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ยุค 5.0 เด็กเทคโนโลยี

เปิดทริกเด็ดเด็ก 5.0 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม ม.กรุงเทพ

Home / ดาวเด่นมหาวิทยาลัย / เปิดทริกเด็ดเด็ก 5.0 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม ม.กรุงเทพ

ในยุคที่เทคโนโลยีอยู่ทั่วทุกมุมโลก เอก-ณัฏฐเอก วัฒนุญาน และคิตตี้-ศรุตา จุลจิราภรณ์ จากคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม ม.กรุงเทพ จะมาบอก 4 ทริกเด็ดของการเป็นเด็กยุค 5.0 ที่จำเป็นจะต้องมี

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม ม.กรุงเทพ

คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม ม.กรุงเทพมีแรงบันดาลใจในการเรียนรู้เทคโนโลยีด้านต่างๆ

เอก : ผมอยากเป็นโปรแกรมเมอร์ แล้วที่นี่ก็มีสาขาทางด้านนี้โดยตรง คือสาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ เลยตัดสินใจเลือกที่นี่

คิตตี้ : หนูเป็นนักแข่งอี-สปอร์ตเกม League of Legends ตั้งแต่ ม.5 ด้วยความที่ที่บ้านจะมีร้านเกมอยู่แล้ว ก็เลยได้มีโอกาสเล่นเกมมาตั้งแต่เด็ก พอถึงเวลาเลือกคณะ ก็อยากจะเรียนคณะที่มันตอบโจทย์ความสามารถของเรา ที่นี่ก็มีสาขาเปิดใหม่เป็นสาขาวิชาเกมและสื่อเชิงโต้ตอบ ดูมีความพร้อมมากๆ

มีกระบวนการคิดที่จะทำสิ่งๆ หนึ่งให้สำเร็จ

เราได้เรียนลงลึกไปในกระบวนการคิด ซึ่งในภาษาคอมจะเรียกกระบวนการนี้ว่า “Algorithm” มันสนุกก็สนุก แต่ว่ายากก็ยาก ตรงที่เราต้องมีกระบวนการคิดที่จะทำสิ่งๆ หนึ่งให้สำเร็จ แต่ด้วยความที่เรารักในตัวคอมพิวเตอร์อยู่แล้ว ก็เลยไม่ซีเรียสเรื่องความยาก ยิ่งยาก เราก็ยิ่งต้องพยายามมันมากขึ้น แล้วที่นี่ไม่ได้สอนแค่ในห้องเรียน แต่จะเน้นปฎิบัติมากกว่าทฤษฎี เปิดโอกาสให้เราได้ไปต่อสู้กับโลกภายนอก มีงานอะไรก็ป้อนให้เราไปแข่ง ออกไปลองดูโลกภายนอกว่าเป็นยังไง

โปรแกรมเมอร์เหมือนศิลปินที่ต้องรู้ทุกศาสตร์

การหาข้อมูลก็กูเกิลนี่แหละ เรียกได้ว่าเป็นพ่อคนที่สองเลย ที่ช่วยให้เราแก้ปัญหาต่างๆ ได้ ผมคิดว่าโปรแกรมเมอร์ก็เหมือนศิลปิน ไม่ว่าศาสตร์ไหน ถ้าเขาอยากให้เราทำ เราก็ต้องรู้ เขาอยากให้ทำแอปดนตรี เราก็ต้องไปหาความรู้ทางด้านดนตรี อยากให้ทำอวกาศ ก็ต้องรู้เรื่องอวกาศ ก็เหมือนเป็นศิลปินที่เราต้องรู้ทุกศาสตร์

เตรียมใจเปิดรับสิ่งใหม่ๆ

ที่นี่มีสามสาขาด้วยกัน ทั้งคนที่ชอบทางด้านเน็ตเวิร์คซัพพอร์ต อยากเป็นโปรแกรมเมอร์ หรือสายเกม มีหมด แล้วก็มีอุปกรณ์ครบครันให้เราได้ลองปฏิบัติจริง ใครอยากทำอะไร ก็สามารถนำมาใช้งานได้เลย เข้าถึงได้ง่าย บรรยากาศก็อบอุ่น ทั้งรุ่นพี่ อาจารย์ที่ให้คำปรึกษาเราได้ตลอด คนที่ไม่เคยมีความรู้มาก่อน ก็สามารถลองมาเรียนรู้ได้เลย สำคัญแค่เตรียมใจมาเปิดรับสิ่งใหม่ๆ ก็พอ

อ่านคอลัมน์ในนิตยสาร Campus Star No.63 ได้ที่นี่

www.facebook.com/campusstar