ดาราจบนอก นักร้อง นักร้องยุค90 บัณฑิตอาชีวะ ประวัติการศึกษาดารา ปุกกี้ ปริศนา พรายแสง ย้อนวันวาน

ปุ๊กกี้ ชาลาล่า หรือ ปริศนา พรายแสง – ศิลปินวัยรุ่นยุค 90 เคยมียอดขายเพลงล้านตลับ

Home / วาไรตี้ / ปุ๊กกี้ ชาลาล่า หรือ ปริศนา พรายแสง – ศิลปินวัยรุ่นยุค 90 เคยมียอดขายเพลงล้านตลับ

สำหรับ วัยรุ่นยุค 90 คงยังจะจำศิลปินสาวคนนี้กันได้ ปริศนา พรายแสง หรือ ปุกกี้ SHA-LA-LA-LA ในช่วงเวลานั้นเรียกได้ว่าเธอเป็นสิลปินหญิงอีกหนึ่งคนที่โด่งดัง มีผลงานเพลงได้รับกระแสตอบรับที่ดีมาก ๆ จากแฟนเพลง อัลบั้มชุดแรกวางขายทำยอดไปได้ถึงล้านตลับ และเป็นอัลบั้มที่มียอดจำหน่ายสูงสุดติดอันดับท็อป 5 ของประเทศไทยในปีนั้น (พ.ศ.2539) อีกด้วย ในบทความนี้ เราขอพาไปย้อนวันวาน ถึงประวัติส่วนตัว ประวัติการศึกษา ผลงาน และภาพวัยใสของเธอ

ประวัติ ปุ๊กกี้ ชาลาล่า – วัยรุ่นยุค 90 ยังจำกันได้หรือเปล่า?

สาวสวย ลูกครึ่งไทย-ออสเตรเลีย ดีกรีนักเรียนนอก

ปริศนา พรายแสง หรือ ปุ๊กกี้ มีชื่อจริงว่า พริสซิลลา จิวเมลลี่  ศิลปินสาวลูกครึ่งไทย-ออสเตรเลีย เธอเกิดเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2522  คุณพ่อคุณแม่ของเธอมีกิจการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ ด้านการศึกษา ปุกกี้เรียนจบระดับปริญญาตรี TAFE College Sydney Australia วิทยาลัยเทคนิคและการศึกษาต่อเนื่อง หรือเป็นสถาบันในกลุ่มอาชีวศึกษา เป็นหนึ่งในสถานศึกษาที่ได้รับความนิยมในออสเตรเลีย

เส้นทางวงการบันเทิง ผลงานแรกแสดง MV ซีรีส์ในอัลบั้มชุดแรกของศรราม เทพพิทักษ์

เริ่มแรก ปุกกี้ ได้เซ็นสัญญาเป็นนักร้องในค่าย VIP ของ อาต๋อย-เศรษฐา ศิระฉายา ก่อนที่จะเข้าไปอาร์เอสฯ แต่เนื่องจากค่ายเพลงปิดตัวไปทำให้ไม่มีอัลบั้มเพลงออกมา หลังจากนั้นได้ส่งเดโมไปที่ค่ายเพลงอาร์เอส.โปรโมชั่น และผ่านการคัดเลือกให้เซ็นสัญญา

ขอบคุณภาพจาก: ลูกกวาดมอมแมม

จากนั้นเธอก็เริ่มมีผลงานภายใต้สังกัดอาร์เอสฯ โดยเริ่มผลงานแรกในวงการบันเทิงด้วยการแสดงมิวสิคซีรีส์ในอัลบั้มชุดแรกของศรราม เทพพิทักษ์ ในช่วงต้นปี พ.ศ. 2538 ซึ่งมิวสิคซีรีส์ดังกล่าวถูกนำมาตัดต่อเป็นมิวสิควิดีโอเพลง “อย่าใส่ใจ” หลังจากนั้นช่วงกลางปี พ.ศ. 2538 ได้ร้องเพลงประกอบละครเรื่องเงาราหูทางช่อง 3 ในเพลง “คงมีสักวัน” ซึ่งถือเป็นผลงานเพลงแรกของเธอในฐานะนักร้อง

ผลงานเพลงแรก คงมีสักวัน คลิกฟัง

มิวสิควิดีโอเพลง “อย่าใส่ใจ” ปุกกี้ และศรราม แสดงร่วมกัน คลิกฟัง

ขอบคุณภาพจาก: ลูกกวาดมอมแมม

ผลงานเพลงอัลบั้มแรก Pookie ยอดขายล้านตลับ

ในช่วงต้นปีพ.ศ. 2539 ปุ๊กกี้ได้มีผลงานเพลงอัลบั้มแรกในชื่อ Pookie วางแผงในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2539 อัลบั้มนี้มีเพลงฮิตเช่น แข็งใจ, Z เลย, ขอแค่มีเธอ, เหตุผลข้อเดียว, ช็อกโกแลต, และ เป็นไปได้ไหม โดยเพลง “ขอแค่มีเธอ” เคยใช้เป็นเพลงประกอบละครเรื่อง “ปีหนึ่งเพื่อนกันและวันอัศจรรย์ของผม” ทางช่องเจ็ด นำแสดงโดย เต๋า สมชาย และออย ธนา

สำหรับอัลบั้มชุดแรกนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากมียอดขายมากกว่าหนึ่งล้านตลับ และยังเป็นอัลบั้มที่มียอดจำหน่ายสูงสุดติดอันดับท็อป 5 ของประเทศไทยในปีนั้นอีกด้วย  จึงได้มีการเปลี่ยนปกเทปเพื่อเป็นการแสดงถึงการฉลองความสำเร็จ

นอกจากนี้ในช่วงปลายปี 2539 ปุกกี้ยังได้ร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ ล่องจุ๊น ขอหมอนใบนั้นที่เธอฝันยามหนุน ในเพลง “พรุ่งนี้” ซึ่งได้รับรางวัลเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากงานประกาศผลตุ๊กตาทองในปีนั้นอีกด้วย

อัลบั้มพิเศษ เพลงฮิต SHA-LA-LA-LA-LA ยอดขายเป็นล้านตลับอีกครั้ง

ต่อมาในปีพ.ศ. 2540  ความฮอตของสาวปุกกี้ยังคงมีต่อเนื่อง และได้มีการออกอัลบั้มพิเศษชื่อ Wowderful! ซึ่งในอัลบั้มเป็นการนำเพลงเก่าทั้งเพลงไทยและเพลงสากลกลับมาร้องใหม่ และมีเพลงใหม่เพลงเดียวในอัลบั้มก็คือ เพลงใกล้

โดยเพลงฮิต ๆ ในอัลบั้มนั้นเช่น  SHA-LA-LA-LA-LA  เพลงนี้ทำให้หลาย ๆ คนเรียกปุกกี้ว่า ปุกกี้ ชาลาล่า, ไม่เคยรักกันเลยใช่ไหม (เพลงเก่าของหนุ่ม ศรราม เทพพิทักษ์) และ “HOW CAN LOVE HURT SO MUCH” และอัลบั้มนี้ก็มียอดขายมากกว่าล้านตลับเช่นกัน  และในปีเดียวกันยังได้มีผลงานในอัลบั้ม Beautiful Sunday โดยวางจำหน่ายในวันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2540

ด้านชีวิตครอบครัว

ปุกกี้ สมรสครั้งแรกกับสุรพันธุ์ จำลองกุล (ต๋อง) อดีตนักร้องวงทู มีลูกด้วยกัน 2 คน โดยคนโตเป็นลูกสาว อีกคนเป็นลูกชาย จนในกลางปี 2547 ทั้งคู่ได้หย่าร้างกันไป จากนั้นได้สมรสครั้งที่ 2 กับปาณสาร จันทร์หอม และย้ายไปอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย แต่งงานได้ปีกว่าก็หย่ากับสามี และย้ายกลับมาประเทศไทยทำธุรกิจ และได้มีลูกกับกับสามีนักธุรกิจส่งออกเสื้อผ้าสำเร็จรูป

อัปเดตล่าสุด! เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2562 เวลา 22.30  ปุ๊กกี้ ได้ถูกจับพร้อมแฟนหนุ่ม ในหมู่บ้านเดอะเทอเรส ซอยรามอินทรา 65 พร้อมยาเค 5.2 กิโลกรัม

สรุปผลงาน ปุกกี้ ปริศนา พรายแสง

ผลงานเพลง

 • ปี 2539 – อัลบั้ม Pookie
 • ปี 2539 – อัลบั้มพิเศษ เพลงประกอบภาพยนตร์ “ล่องจุ๊น ปุ๊กกี้ร้องเพลง พรุ่งนี้ (ปริศนา พรายแสง)
 • ปี 2540 – อัลบั้ม Wonderful!
 • ปี 2540 – อัลบั้ม Beautiful Sunday
 • ปี 2547- อัลบั้มพิเศษ คิดถึงแม่

ผลงานถ่ายแบบบนภาพปกนิตยสาร GIRL ขอบคุณภาพจาก: ลูกกวาดมอมแมม

ผลงานด้านการแสดงมิวสิกวีดีโอ

 • อย่าใส่ใจ ของ ศรราม เทพพิทักษ์ (2538)
 • เหงา…เข้าใจ ของ ปาน ธนพร (2547)

เพลงประกอบละคร/ภาพยนตร์

 • เพลง “คงมีสักวัน” ประกอบละครเรื่อง เงาราหู ทางช่อง 3 (พ.ศ. 2538)
 • เพลง “ขอแค่มีเธอ” ประกอบละครเรื่อง ปีหนึ่งเพื่อนกันและวันอัศจรรย์ของผม ทางช่อง 7 (พ.ศ. 2539)
 • เพลง “พรุ่งนี้” ประกอบภาพยนตร์เรื่อง ขอหมอนใบนั้นที่เธอฝันยามหนุน (พ.ศ. 2539)

ผลงานด้านการแสดงภาพยนตร์

 • เอ๋อเหรอ (2548)

คอนเสิร์ต

 • Superteens Superconcert (รับเชิญ) 17 กุมภาพันธ์ 2539 อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก / Z เลย , แข็งใจ
 • Pepsi-Teenology Concert Waab-Z 6 เมษายน 2539 อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก
 • Waab Boy Waab Concert (รับเชิญ) 25 พฤษภาคม 2539 ไอซ์แลนด์ ฮอลล์ แฟชั่นไอซ์แลนด์ / คนน่ารัก , เมดเล่ย์ ขอแค่มีเธอ/แข็งใจ , Z เลย
 • RS.Meeting Concert ตามระเบียบเต้น 1 กุมภาพันธ์ 2540 MBK Hall รวมศิลปิน / Z เลย , ยอมทุกที Dome Feat. Pookie , ยิ้มไว้ (ไม่ต้องกั๊ก) รวมศิลปิน
 • Super Shake คอนเสิร์ต Siren Love You Zoo A-Ha ซ่าส์ สะเทือน (รับเชิญ)14 มิถุนายน 2540 MBK Hall / Sha la la la la , ใกล้
 • Pookie Wowderful Dancing Concert 26 กรกฎาคม 2540 MCC Hall เดอะมอลล์ บางกะปิ
 • Concert Sweet Hot Mix Ziggaza (รับเชิญ) 18 ตุลาคม 2540 MCC Hall เดอะมอลล์ บางกะปิ / Beatiful Sunday , คิดถึงจริงๆ
 • RAPTOR 2012 Encore Concert (รับเชิญ) 21 เมษายน 2555 อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี / อย่าพูดเลย , Z เลย , Sha la la la la , ปลอบเพื่อน
 • คอนเสิร์ตอื่นๆ JDNA CONCERT (รับเชิญ) 15 กรกฎาคม 2560 อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี / Sha la la la la และ คอนเสิร์ต RCA 90´s Reunion 2 23 ธันวาคม 2560

ขอบคุณภาพจาก : ลูกกวาดมอมแมม, rspromotionforever, IG:@prisiii

บทความแนะนำ