BLACKPINK BNK48 Final Project การออกแบบ ผลงานนักศึกษา

ส่องบ้าน Black Pink, BNK48 – Final Project นศ.สถาปัตย์ ศิลปากร

Home / วาไรตี้ / ส่องบ้าน Black Pink, BNK48 – Final Project นศ.สถาปัตย์ ศิลปากร

ผลงาน Final Project ของน้อง ๆ นักศึกษาปี 2  จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ในโจทย์ออกแบบพื้นที่ “Co-Living for the Girl Gang” สำหรับกลุ่มเพื่อนสาวจำนวน 4 Units โดยให้นักศึกษาเลือกกลุ่มเป้าหมายได้ตามที่สนใจ ได้แก่ BNK48, Black Pink หรือ VATANIKA บอกเลยว่าไอเดียของน้อง ๆ แต่ละกลุ่มนั้นตีโจทย์ออกมาได้ดีมาก ๆ เข้าใจถึงไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัย

แนวคิดการออกแบบบ้านให้ไอดอลอยู่อาศัย – ผลงาน นศ.สถาปัตย์ ศิลปากร

หลังจาก น้อง ๆ นักศึกษาปี 2  จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ผ่านการร่ำเรียนวิชา Architectural Design 2 (การออกแบบสถาปัตยกรรม 2) ซึ่งเป็นรายวิชาหลักของพวกเขา ก็ถึงช่วงเวลาที่น้อง ๆ นักศึกษาทุกคนต้องทำ Final Project (เป็น Project สุดท้ายของการศึกษาภาคต้น) เพื่อเป็นการทบทวนและทดสอบด้วยว่าสิ่งที่เรียนมาทั้งหมดนั้นนักศึกษาเข้าใจและถ่ายทอดออกมาอย่างไร?

เลือกไอดอลมาเป็นโจทย์เพราะอยากให้นักศึกษาสนุกกับการเรียน

โดยอาจารย์ได้กำหนดโจทย์ Final Project ในครั้งนี้คือ “Co-Living for the Girl Gang” ออกแบบที่พักอาศัยที่พร้อมในตัว จำนวน 4 หลังของกลุ่มเพื่อนสาว โดยมีโจทย์ให้เลือกว่าจะออกแบบบ้านให้ Black Pink, BNK48 หรือ Vatanika & Friends ซึ่งเป็นไอดอลและบุคคลมีชื่อเสียงที่นักศึกษารู้จักกันอยู่แล้ว

ผลงานนักศึกษาทำออกมาได้ดีเกินคาด

จากการสอบถาม ท่านผศ.ดร. สุพิชชา โตวิวิชญ์ เผยว่า ที่เลือกไอดอลมาเป็นโจทย์ให้นักศึกษาทำ Final Project เพราะอยากให้ทุกคนได้สนุกกับการเรียน และคิดว่าถ้านักศึกษาอินในสิ่งที่ชอบก็จะสามารถวิเคราะห์พฤติกรรมและนิสัยของกลุ่มเป้าหมายได้ดี ทำให้ออกแบบบ้านได้ละเอียดและเหมาะสมกับผู้อยู่อาศัยได้มากขึ้น

สำหรับผลงานของนักศึกษาก็ทำออกมาได้ดีเกินคาด อาจจะเพราะเขาสามารถเลือก User ผู้ใช้สอยของอาคารที่ตัวเองต้องออกแบบได้ด้วยตัวเองและส่วนใหญ่ก็จะเป็นไอดอลที่นักศึกษามีความชื่นชอบและรู้จักอยู่แล้วที่สนุกก็คือนักศึกษาหลายคนรู้จักผู้ใช้สอยอาคารดีกว่าอาจารย์ที่เป็นคนตั้งโจทย์เองด้วยซ้ำ การออกแบบบ้านของเด็ก ๆ เขาได้ตีความจากบุคลิกและนิสัยของไอดอลแต่ละคนที่แตกต่างกันออกไป เช่น

บ้านของ BNK48

บ้านของ BNK48 – เน้นอยู่ร่วมกันแบบเคารพพื้นที่ส่วนตัวของกันและกัน

บางคนมองว่าเวลาทำงานพวกเขาต้องเจอกันตลอด ดังนั้นเวลาอยู่ที่บ้านอาจจะต้องการมีพื้นที่ส่วนตัว ในการออกแบบก็จะเน้นไปที่การอยู่ร่วมกันแบบเคารพพื้นที่ส่วนตัวของกันและกัน

บ้านของ Black Pink

บ้านของ Black Pink – เน้นการปิดจากภายนอก สร้างมุมมองที่ดีภายในบ้าน

บ้านของ Black Pink เขามองว่าเหล่าไอดอลอาจจะมีปาปารัสซี่มาแอบส่องถ่ายภาพเยอะ ดังนั้นการออกแบบบ้านจึงเน้นที่การปิดจากภายนอกแล้วสร้างมุมมองที่ดีภายในบ้าน เช่น การสร้างพื้นที่ส่วนกลางไว้กลางบ้านเพื่อสร้างความสวยงาม และเปิดหน้าต่างเข้าหาพื้นที่ภายใน แทนที่จะเปิดดูด้านนอกเพื่อป้องกันการถ่ายภาพที่รุกรานสิทธิของไอดอล

บ้านของ VATANIKA

บ้านของ VATANIKA – สร้างบรรยากาศแบบที่เล็กโคโม่ อิตาลี

ส่วนบ้านของ VATANIKA นักศึกษาไปศึกษาความชอบของ “คุณแพร” และ “สาจ๋า” ที่ต้องมีหน่วยพักอาศัยที่ตั้งอยู่ใกล้คุณแพร รวมถึงอุปนิสัยที่รักความประณีตและความสุนทรีย์สวยงาม รวมถึงสถานที่ที่คุณแพรชอบมากที่สุดคือ เลคโคโม่ ประเทศอิตาลี นักศึกษาบางคนได้ถอดเอาสัดส่วนของอาคารและการสร้างบรรยากาศแบบที่เล็กโคโม่ โดยปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อมและสภาพสังคมแบบประเทศไทย

ได้ฟังไอเดียและแบบบ้านของน้อง ๆ นักศึกษาแล้วก็ต้องอุทานว่า โอ้โห! และก็ขอชื่นชมให้ไอเดียในการคิดออกแบบบ้านจริง ๆ นะคะ ที่เขาคำนึงถึงไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยได้อย่างละเอียด นับว่าการเรียนวิชา Architectural Design 2 นี้ทำให้น้อง ๆ ได้ทักษะความรู้และสามารถถ่ายทอดความคิดในการออกแบบบ้านได้เข้าใจกลุ่มเป้าหมายเป็นอย่างดี ในอนาคตจะมีสถาปนิกไอเดียดี ๆ เพิ่มขึ้นมาอีกก็เป็นได้นะ ^^

รวมภาพผลงาน นศ.สถาปัตย์ ศิลปากร

บทความแนะนำ