กองทัพอากาศ ม.รามคำแหง มนสินี ชูสุวรรณ เด็กเก่ง เรืออากาศตรีหญิง

‘น้องป๊อป’ จบ ป.ตรี ตอน ม.6 ได้เป็นเรืออากาศตรีหญิง อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย

Home / วาไรตี้ / ‘น้องป๊อป’ จบ ป.ตรี ตอน ม.6 ได้เป็นเรืออากาศตรีหญิง อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย

ใครมีความฝันอยากเข้ากองทัพอากาศ ไปเป็น ‘เรืออากาศตรีหญิง’ บ้างคะ ลองมาฟังคำแนะนำของน้องป๊อปกันค่ะ เพราะน้องคือ เรืออากาศตรีหญิงที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ไทยเลยจ้า ชื่อจริง น.ส.มนสินี ชูสุวรรณ ปัจจุบันอายุ20 ปี เป็นบัณฑิตคณะรัฐศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยรามคำแหง ตอนอายุ 18 ปี เพราะเธอจบจากระบบ Pre-degree เป็น 1 ใน 22 คนที่สอบผ่านการคัดเลือกบรรจุเป็นข้าราชการกลาโหมพลเรือนชั้นสัญญาบัตร จากผู้สมัครสอบกว่า 5,000 คนอีกด้วย โอ้โห!! เก่งขนาดนี้มารู้จักเธอเลยจ้า

“น้องป๊อป” คนเก่ง จบคณะรัฐศาสตร์ ม. รามคำแหง ในวัย 18 ปี

มนสินี หรือน้องป๊อป บอกว่า ก่อนที่จะเข้าสอบเป็นข้าราชการของกองทัพอากาศ มีแรงบันดาลใจมาจากคุณตา ซึ่งเคยเป็นทหารเก่ามักจะเล่าถึงเหตุการณ์การเป็นทหารให้ฟังอยู่บ่อยๆ และมีโอกาสได้นั่งเครื่องบินในวัยเด็กอยู่หลายครั้ง จนกลายเป็นความฝันตั้งแต่นั้นมาว่าโตขึ้นจะต้องเป็นทหารอากาศให้ได้

จนกระทั่งเรียนจบชั้น ม.3 จึงปรึกษากับคุณแม่ แม่แนะนำให้เรียนระบบ Pre-degree ที่เปิดโอกาสให้นักเรียน ม.ปลาย ได้เรียนมหาวิทยาลัย และสะสมหน่วยกิตล่วงหน้าได้ จึงสมัครเรียนคณะรัฐศาสตร์ ซึ่งนับตั้งแต่วันที่ตัดสินใจเรียนควบทั้ง ม.ปลาย และระบบ Pre-degree ไปพร้อมกัน

จากนั้นก็เริ่มศึกษาหาหนังสืออ่านทุกวัน แบ่งเวลาให้กับการเรียนที่โรงเรียนเป็นหลัก แบ่งเวลามาอ่านสอบของมหาวิทยาลัย และเตรียมสอบของทหารอากาศ โดยจะให้เวลากับการอ่านหนังสือวันละ 2 – 3 ชั่วโมง เป็นเช่นนี้มาตลอดจนเรียนจบชั้น ม. ปลาย แผนการเรียนวิทย์ – คณิต จากโรงเรียนวัดราชโอรส ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.59 และสำเร็จการศึกษาชั้นปริญญาตรี เมื่อปีการศึกษา 2558 คณะรัฐศาสตร์ ด้วยเกียรตินิยมอันดับ 1 เกรดเฉลี่ย 3.60

มนสินี บอกอีกว่า การเรียนระบบ Pre-degree ถ้าเรียนจบเร็วทำงานเร็ว การเรียน Pre-degree เป็นทางเลือกที่ดีในชีวิต ช่วยแบ่งเบาภาระและประหยัดค่าใช้จ่ายเท่าที่จะทำได้ ช่วยย่นระยะเวลาให้เราได้มีโอกาสเข้าสู่สนามสอบข้าราชการทหารอากาศได้เร็วขึ้น รวมกับที่เรามีเป้าหมายชัดเจนแต่แรก รู้ตัวเร็วว่าเราชอบอะไร อยากเป็นอะไร ยิ่งเป็นเหตุผลให้ตัดสินใจเรียน Pre-degree ควบคู่กันไป โดยไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องยากเกินกว่าที่จะทำได้

ทหารอากาศ วัย 20 ปี เผยที่สุดเมื่อฝันเป็นจริงว่า หลังจากเข้าสอบคัดเลือกบรรจุเป็นข้าราชการกลาโหมพลเรือนชั้นสัญญาบัตรแล้ว เมื่อถึงวันประกาศผล ปรากฏชื่อ นางสาวมนสินี ชูสุวรรณ ซึ่งติด 1 ใน 22 คน จากผู้สมัครสอบทั้งหมดประมาณ 5,000 คน ในสาขาวิชารัฐศาสตร์ วินาทีที่เห็นชื่อตนเอง น้ำตาไหลออกมาด้วยความดีใจและภูมิใจที่สุดในชีวิต

ปัจจุบันเธอได้เข้ารับราชการกลาโหมพลเรือนชั้นสัญญาบัตรหญิงเต็มตัวเมื่อเดือนธันวาคม 2559 ที่ผ่านมา และทางต้นสังกัดก็ส่งไปเรียนที่โรงเรียนนายทหารชั้นผู้บังคับหมวด เป็นระยะเวลา 3 เดือน และตอนนี้ได้เป็น “เรืออากาศตรีหญิง” ที่อายุน้อยที่สุดแล้ว