การแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิก ประเทศบราซิล เด็กเก่ง

สุดยอด! เด็กไทย คว้า 3 เหรียญทอง การแข่งขันคณิตฯ โอลิมปิก คะแนนรวมอันดับ 7 ของโลก

Home / วาไรตี้ / สุดยอด! เด็กไทย คว้า 3 เหรียญทอง การแข่งขันคณิตฯ โอลิมปิก คะแนนรวมอันดับ 7 ของโลก

นักเรียนไทยสุดเก่ง!! คว้า 3 เหรียญทอง 2 เหรียญทองแดง 1 เกียรติคุณประกาศ จากการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิก ที่ประเทศบราซิล นอกจากนี้ยังสามารถทำคะแนนรวมได้อันดับที่ 7 ของโลก อีกด้วย

เด็กไทย คว้า 3 เหรีญทอง การแข่งขันคณิตฯ โอลิมปิก

ทางด้าน ดร.พรพรรณ ไวทยางกูร ผู้อำนวยการ สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ได้เปิดเผยว่า ตามที่ประเทศไทยได้คัดเลือกและจัดส่งผู้แทนประเทศไทย ไปแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ครั้งที่ 58 ณ นครรีโอ เดอจาเนโร สหพันธ์สาธารณรัฐบราซิล ระหว่างวันที่ 12-23 กรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมานั้น ผลปรากฏว่า ผู้แทนประเทศไทยสามารถทำได้ 3 เหรียญทอง 2 เหรียญทองแดง 1 เกียรติคุณประกาศ โดยประเทศไทยทำคะแนนรวมได้เป็นอันดับ 7 ของโลก โดยนักเรียนที่เป็นตัวแทนประเทศไทย ที่เข้าแข่งขันและได้รับรางวัลมีดังนี้

  1. นายกฤษฏ์ บุญศิริเศรษฐ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพมหานคร ได้ 28 คะแนน (เหรียญทอง)
  2. นายพสิษฐ์ จินดานุวัฒน์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพมหานคร ได้ 28 คะแนน (เหรียญทอง)
  3. นายณัฐกร กิตติสุทธิ์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพมหานคร ได้ 25 คะแนน( เหรียญทอง)
  4. นายณฐนนท์ อัครภาพ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพมหานคร ได้ 18 คะแนน (เหรียญทองแดง)
  5. นายศิวกร เฟื่องกวินสมบัติ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพมหานคร ได้ 18 คะแนน (เหรียญทองแดง)
  6. นายตรีทเศศ วิวิธวร โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา กรุงเทพมหานคร ได้ 14 คะแนน (เกียรติคุณประกาศ)

เด็กไทยคว้า 3 เหรียญทองคณิตโอลิมปิกระหว่างประเทศ คะเเนนรวมอันดับ 7 ของโลก

สำหรับ การแข่งขันในปีนี้ นับว่าเป็นข้อสอบที่ยากที่สุดปีหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งทีมนักเรียนไทยก็ได้ทุ่มเทตั้งใจทำอย่างเต็มที่ ซึ่งมีประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 11 ประเทศ และมีนักเรียนเข้าร่วมการแข่งขันรวมทั้งสิ้น 615 คน โดยแบ่งเป็นชาย 553 คน และผญิง 62 คน

โดยมีคณะอาจารย์ร่วมทีมประกอบด้วย ผศ.ดร.วิทวัชร์ โฆษิตวัฒนฤกษ์ มหาวิทยาลัยมหิดล หัวหน้าทีม อาจารย์ดังเจตน์ เชี่ยววัฒนา นักวิชาการอิสระ รองหัวหน้าทีม ดร.ธีระเดช กิตติภัสสร นักวิชาการอิสระ ผู้ช่วยหัวหน้าทีม อาจารย์ภควุฒิ จิรดิลก นักวิชาการอิสระ ผู้ช่วยหัวหน้าทีม และนางสาวภิญญดา กลับแก้ว นักวิชาการ สสวท. เป็นผู้จัดการทีม

ทั้งนี้ รัฐบาลได้ให้การสนับสนุนจัดสรรงบประมาณเป็นทุนการศึกษาแก่ผู้แทนประเทศไทยไปศึกษาต่อต่างประเทศในสาขาวิชาที่ได้เป็นผู้แทนประเทศไทยตั้งแต่ระดับปริญญาตรีถึงระดับปริญญาเอกอีกด้วย

ที่มา : มติชนออนไลน์