ข่าวการศึกษาญี่ปุ่น ทีสิส นักศึกษา มหาวิทยาลัย โตเกียว

มาดู! งานทีสิส เด็กสถาปัตย์ฯ ป.ตรี ม.โตเกียว

Home / วาไรตี้ / มาดู! งานทีสิส เด็กสถาปัตย์ฯ ป.ตรี ม.โตเกียว

การทำทีสิส หรือวิทยานิพนธ์ เป็นสิ่งที่นักศึกษาทุกระดับไม่ว่าจะ ป.ตรี ป.โท และ ป.เอก เป็นงานวิจัยที่นักศึกษาต้องเขียนขึ้นมา โดยผ่านกระบวนการต่างๆ อาทิ การเก็บข้อมูล การค้นคว้ารายละเอียด โดยต้องทำเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับสาขาที่เราเลือกเรียน ซึ่งระหว่างทำนั้นก่อนจะจบเล่ม ก็ต้องมีการส่งให้อาจารย์ดูเป็นระยะๆ ว่ามีสิ่งใดต้องแก้ไข หรือเพิ่มเติมอีกหรือไม่ และเมื่อทำเสร็จทุกคนก็จะต้องทำการสอบพรีเซนต์ ต่อหน้าคณะกรรมการ ซึ่งนั่นจะเป็นบททดสอบการตอบคำถามด้วยค่ะ

น้องๆ เคยคิดบ้างมั้ยคะว่า การทำทีสิสจบของนักศึกษาประเทศอื่นๆ เป็นอย่างไร? เหมือนหรือแตกต่างกับในไทยแค่ไหน วันนี้เรามีภาพบรรยากาศผลงาน ทีสิสของนักศึกษา สถาปัตย์ จากมหาวิทยาลัยโตเกียวมาให้น้องๆ ดูกันค่ะ แอบกระซิบนืดนึงว่า การพรีเซนท์ทีสิทต้องได้รับเลือกจากอาจารย์เท่านั้นถึงจะมีสิทธิ์ค่ะ

น่าสนใจมาก! งานทีสิส เด็กสถาปัตย์ฯ ป.ตรี ม.โตเกียว

12716382_10153845833201061_1083170461486465589_o

มาดู! งานทีสิส เด็กสถาปัตย์ฯ ป.ตรี ม.โตเกียว

มาดู! งานทีสิส เด็กสถาปัตย์ฯ ป.ตรี ม.โตเกียว (12)

มาดู! งานทีสิส เด็กสถาปัตย์ฯ ป.ตรี ม.โตเกียว (14)

โดยภาพบรรยากาศ และเกร็ดความรู้ต่อไปนี้มาจากสมาชิกเฟซบุ๊กชื่อคุณ Pitchawut Virutamawongse ได้ทำการเผยแพร่ภาพงานจบเด็กสถาปัตย์ ป.ตรี ของ มหาวิทยาลัยโตเกียว พร้อมมีเกร็ดความรู้ระบุไว้ด้วยว่า

การพรีเซนต์ทีสิสที่นี่ ไม่ใช่ว่าทุกคนจะได้พรีเซนต์ คือทุกคนต้องทำงานให้เสร็จนำมาวางไว้ บอร์ด โมเดล แล้วกลุ่มอาจารย์จะมาเดินดูงานทั้งหมด แล้วจะเลือกผู้โชคดี หรือกลุ่มหัวกะทิมาพรีเซนต์ 10 คน
ซึ่งทุกคนจะต้องเตรียมงานมาวันพรีเซนต์หมดฮะ.. อาจารย์จะเป็นคนประกาศในวันพรีเซนต์ว่าใครจะได้พรีเซนต์งาน

เกร็ดความรู้เพิ่มเติม งานจบของเด็กที่นี่ ไม่จำเป็นต้องเป็นงานสถาปัตยกรรมออกแบบอาคารเท่านั้น แต่สามารถเป็นงานสถาปัตยกรรมแบบ Experiment อย่างเช่นงานรีเสิร์ชการทำกระจกให้โค้งงอ, งานทดสอบแมทีเรียล หรืองานทดสอบระบบแผ่นดินไหว

รวมภาพ งานทีสิส เด็กสถาปัตย์ฯ ป.ตรี ม.โตเกียว

คลิกชมภาพใหญ่ได้เลยจ้า

ขอบคุณภาพจาก: Pitchawut Virutamawongse