ค่าเทอม มหาวิทยาลัย เรียนต่อต่างประเทศ เรียนต่อไต้หวัน

10 ประเทศทั่วโลก ที่นักศึกษาต่างชาติเรียนฟรี คัดมาให้แล้ว!

Home / ข่าวการศึกษา / 10 ประเทศทั่วโลก ที่นักศึกษาต่างชาติเรียนฟรี คัดมาให้แล้ว!

สำหรับเพื่อนๆ คนไหน ที่ต้องการเดินทางไปเรียนต่อที่ต่างประเทศต้องไม่พลาดบทความนี้เลย เพราะในบทความนี้ แคมปัส-สตาร์ ได้รวบรวมประเทศที่มีค่าเล่าเรียนฟรี!! (ถึงบางประเทศจะมีค่าธรรมเนียมหรือค่าลงทะเบียนเรียน แต่ก็ยังถือว่าค่อนข้างถูกกว่าในหลายๆ ประเทศทั่วโลก) – 10 ประเทศทั่วโลก ที่นักศึกษาต่างชาติเรียนฟรี –

10 ประเทศทั่วโลก ที่นักศึกษาต่างชาติเรียนฟรี

ใครอยากเรียนต่อต่างประเทศไม่ควรพลาด!

สำหรับประเทศที่เราได้คัดเลือกมาให้เพื่อนๆ นั้น ถือได้ว่าเป็นประเทศยอดฮิตสำหรับนักศึกษาต่างชาติ มีระบบการเรียนการสอนที่มีคุณภาพ และยังเป็นประเทศที่มีค่าครองชีพไม่สูงมากอีกด้วย จะมีประเทศอะไรบ้าง… ตามมาดูกันเลย

1. ประเทศเยอรมนี

สำหรับเยอรมนี ถือได้ว่าเป็นประเทศที่อยู่ในความสนใจของเหล่านักศึกษาต่างชาติที่ต้องการไปเรียนต่อต่างประเทศมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเลยทีเดียว เพราะว่ามหาวิทยาลัยรัฐส่วนใหญ่จะไม่มีการเก็บค่าเล่าเรียนตั้งแต่ระดับปริญญาตรีขึ้นไป โดยที่จะไม่คำนึงถึงสัญชาติเลยว่าเราเป็นนักศึกษาจากประเทศใด

แต่ทั้งนี้ก็ยังมีมหาวิทยาลัยบางแห่งที่มีการเก็บค่าธรรมเนียมการศึกษาอยู่บ้าง โดยจะเก็บอยู่ที่ประมาณ €150-250 หรือประมาณ 5,700-9,500 บาท และด้วยค่าใช้จ่ายในการศึกษาค่อนข้างต่ำ บวกกับความมั่นคงทางระบบเศรษฐกิจ นอกจากนี้ยังรวมถึงเรื่องระบบการศึกษาที่ดีเยี่ยมอีกด้วย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่เยอรมันจะเป็นประเทศยอดฮิตสำหรับนักศึกษาต่างชาติ อีกทั้งยังมีมหาวิทยาลัยชั้นนำกว่า 40 แห่งที่ถูกจัดอันดับให้อยู่ในมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกหลายๆ ปีติดต่อกันด้วย จากการจัดอันดับโดย QS World University

ถึงแม้เยอรมันจะเป็นประเทศที่มีค่าเล่าเรียนค่อนข้างต่ำ แต่สำหรับคนที่ต้องการไปศึกษาต่อที่นี่ก็ต้องเตรียมเงินสำหรับค่าครองชีพเอาไว้ให้ดีกันด้วย หากต้องการวิซ่านักเรียนเยอรมัน เราก็ต้องมีรายได้ประมาณ 8,700 ยูโรต่อปี หรือประมาณ 340,000 บาทต่อปี และถ้าหากต้องการที่จะใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายก็ต้องมีเงินอยู่ที่ 9,600 ยูโร หรือประมาณ 370,000 บาท

ส่วนจุดหมายปลายทางของเหล่านักศึกษาต่างชาติส่วนใหญ่แล้ว ต้องการเข้าศึกษามหาวิทยาลัยในเมืองมิวนิกและเบอร์ลิน โดยที่ทั้งสองเมืองนี้ยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองน่ายู่อีกด้วย จากการจัดอันดับโดย QS Best Cities Cities 2017

เรียนต่อต่างประเทศ

2. ประเทศฝรั่งเศส

ถึงแม้ว่าฝรั่งเศสจะเป็นประเทศที่มีคนรู้จักน้อยเกี่ยวกับทางด้านการศึกษา แต่ทว่าฝรั่งเศสได้เปิดโอกาสให้นักศึกษาต่างชาติสามารถเข้ามาเรียนได้ฟรี!! (ทั้งนี้ก็มีบางมหาวิทยาลัยยังได้เก็บเงินค่าธรรมอยู่ แต่ทั้งนี้ก็ไม่จ่ายแพงมากนัก)

โดยที่ มหาวิทยาลัยรัฐในประเทศฝรั่งเศสมีค่าใช้จ่ายเพียงแค่ 184 ยูโรต่อปี หรือประมาณ 7,000 บาทต่อ ในระดับปริญญาตรี และมีค่าครองชีพอยู่ที่ประมาณ 9,600 ยูโรต่อปี หรือประมาณ 370,000 บาท แต่ถ้าเราเลือกที่จะพักอยู่ในเมืองปารีสจะต้องมีการเตรียมค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นมาหน่อย

3. กลุ่มประเทศนอร์ดิก

อย่างที่เราได้รู้กันอยู่แล้วเกี่ยวกับประเทศต่างๆ ที่อยู่ในกลุ่มนอร์ดิกว่าเป็นประเทศที่มีคุณภาพชีวิตที่ดี มีการเมืองแบบเสรีนิยม และยังรวมถึงเรื่องระบบการศึกษาที่ดีเยี่ยมอีกด้วย ประเทศในกลุ่มนอร์ดิก ประกอบด้วย เดนมาร์ก ฟินแลนด์ ไอซ์แลนด์ นอร์เวย์ และสวีเดน ซึ่งล้วนปต่เป็นประเทศที่มีระบบการศึกษาที่ดี แถมยังมีค่าเล่าเรียนที่ไม่แพงด้วย

– ประเทศนอร์เวย์

การศึกษาในมหาวิทยาลัยไม่มีการเสียค่าเล่าเรียน ไม่ว่าเราจะเป็นนักศึกษาของประเทศนอร์เวย์หรือนักศึกษาต่างชาติก็ตาม โดยที่จะไม่คำนึงถึงระดับการศึกษาไม่ว่าจะเข้าศึกษาต่อในระดับไหนก็เรียนฟรี แต่ทั้งนี้นักศึกษาต่างชาติที่ต้องการมาเรียนต่อที่นอร์เวย์จะต้องมีหลักฐานการแสดงความสามารถทางด้านภาษานอร์เวย์ด้วย จึงจะสามารถเข้าเรียนต่อที่ประเทศนี้ได้

– ประเทศไอซ์แลนด์

ไม่ค่าเล่าเรียนในมหาวิทยาลัยรัฐทั้ง 4 แห่งของประเทศ แต่จะมีค่าธรรมเนียมในการลงทะเบียนเรียนประมาณ 400 ยูโรต่อปี หรือประมาณ 15,000 บาทต่อปี

– ประเทศเดนมาร์ก สวีเดน และฟินแลนด์

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการขายสิทธิ์เรียนฟรีในระดับอุมศึกษาแก่นักศึกษาต่างชาติใน EU/EEA และประเทศสวิสเซอร์แลนด์ โดยที่นักศึกษาต่างชาติจะต้องมีการเสียค่าเล่าเรียนทั้งในระดับปริญญาตรีและปริญญาโท เช่น ประเทศเดนมาร์กในตอนนี้มีค่าธรรมเนียมของมหาวิทยาลัยตั้งแต่ 45,000 DKK ถึง 120,000 DKK หรือประมาณ 236,000-630,000 ดอร์ต่อปี

เรียนต่อต่างประเทศ

4. ประเทศอื่นๆ ที่น่าสนใจเพิ่มเติม

สำหรับประเทศที่เราจะกล่าวเพิ่มเติมได้แก่ อาร์เจนติน่า อินเดีย และไต้หวัน เป็นประเทศมีที่มีค่าเรียนที่ถูกและมีคุณภาพการเรียนการสอนที่ดีเยี่ยมอีกด้วย

– ประเทศอาร์เจนติน่า

สำหรับนักศึกษาต่างชาติที่ต้องการไปเรียนต่อที่อาร์เจนติน่า ก็ต้องมีการจ่ายค่าลงทะเบียนเรียนทั้งมหาวิทยาลัยของรัฐและสถาบันการศึกษาเอกชน แต่ทั้งนี้ก็มีค่าใช้ไม่แพงมากนัก ขึ้นอยู่กับคณะ/สาขาวิชาที่เราได้เลือกเรียน

– ประเทศอินเดีย

โดยที่นักศึกษาต่างชาติต้องจ่ายค่าเล่าเรียนต่อปีไม่เกิน US $ 7,300 ต่อปี หรือประมาณ 232,000 บาทต่อปี ถึงแม้ว่ามหาวิทยาลัยเอกชนและหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษามักจะมีราคาแพงกว่า แต่อินเดียก็ยังเป็นประเทศยอดฮิตที่มีนักศึกษาต่างชาติเดินทางเข้าไปศึกษาต่อกันอย่างมากมายในทุกปี

– ประเทศไต้หวัน

สำหรับมหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน (NTU) ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ โดยที่ติดอยู่ในอันดับที่ 76 ของโลกในการจุดอันดับ QS World University ซึ่งมหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้มีการเรียกเก็บเงินนักศึกษาปริญญาตรีเพียง TW $ 100,920-124,200 หรือประมาณ 108,000 – 133,000 บาทต่อปี เท่านั้น

ข้อมูลจาก : www.topuniversities.comwww.scholarship.in.th

บทความที่น่าสนใจ