จอห์น วิญญู ประวัติการศึกษาคนดัง ประวัติการศึกษาดารา

8 ข้อรู้จัก จอห์น วิญญู พิธีกรขวัญใจวัยรุ่น นิตยสารไทม์ยกเป็น ผู้นำคนรุ่นใหม่

Home / วาไรตี้ / 8 ข้อรู้จัก จอห์น วิญญู พิธีกรขวัญใจวัยรุ่น นิตยสารไทม์ยกเป็น ผู้นำคนรุ่นใหม่

จอห์น-วิญญู วงศ์สุรวัฒน์ พิธีกรคนรุ่นใหม่ขวัญใจวัยรุ่น ที่มีความโดดเด่นในเรื่องความคิด ความกล้า และวิสัยทัศน์ เกี่ยวกับประเด็นปัญหาสังคมไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมืองและวัฒนธรรม โดยเฉพาะ รายการเจาะข่าวตื้นที่เขากล้าที่นำเสนอปัญหาหรือประเด็นต่าง ๆ ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในสังคม นิตยสารไทม์ ถึงกับยกให้เขาเป็น ผู้นำคนรุ่นใหม่

8 ข้อทำความรู้จัก จอห์น วิญญู

นิตยสารไทม์ (นิตยสารข่าวรายสัปดาห์ของสหรัฐอเมริกา) ถึงกับยกให้ จอห์น-วิญญู วงศ์สุรวัฒน์ เป็นผู้นำคนรุ่นใหม่ และชื่นชมว่าเขาเป็นนักแสดงและพิธีกรชื่อดัง ที่ทำรายการออกมานำเสนอได้เข้าใจง่าย ดูสนุก และยังสร้างแรงบันดาลใจใช้คนรุ่นใหม่ใช้ยูทูบเป็นช่องทางการแสดงความคิดเห็น เพื่อมีส่วนร่วมในด้านการเมืองของประเทศ ลองไปทำความรู้จักกับผู้ชายคนนี้ให้มากขึ้นกันค่ะ

1. วิญญู วงศ์สุรวัฒน์ หรือ จอห์น ลูกครึ่งไทย-อเมริกัน เกิดเมื่อวันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2528 ปัจจุบันอายุ 33 ปี  อาชีพพิธีกร  และเคยเป็น นักแสดง ดีเจ นักร้อง

จอห์น วิญญู นับวันยิ่งหล่อ >.<

2. เป็นบุตรชายคนที่ 4 ของรองศาสตราจารย์ ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ แจนนิส เอ็ม. วงศ์สุรวัฒน์ คุณพ่อของจอห์นมีผลงานมากมายถือเป็นคนเก่งคนหนึ่งเลย ยกตัวอย่างผลงานอาทิ เคยเป็นอาจารย์ประจำภาควิชารัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  สอนวิชารัฐศาสตร์ การเมืองการปกครอง ไทย เมกา รัสเซีย ภูมิรัฐศาสตร์, คอลัมน์นิสต์มติชน ต่วยตูน, นักเขียนเจ้าของผลงาน อย่าเพิ่งปลงใจเชื่อ/วาท(โก)วิท เป็นต้น

ครอบครัว วงศ์สุรวัฒน์

3. จอห์นมีมีพี่ชาย 1 คน ชื่อ ผศ.ดร.วินัย วงศ์สุรวัฒน์ (เป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำหลักสูตรการจัดการมหาบัณฑิต วิชาเศรษฐศาสตร์ วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยมหิดล) และพี่สาว 2 คน คือ 1.ผศ.ดร.วาสนา วงศ์สุรวัฒน์ (ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) กับ 2. โรซี่-จรรยา (สมรสกับ ณัฐพงศ์ เทียนดี หรือ พ่อหมอ ซึ่งเป็นกรรมการผู้จัดการ สโป๊กดาร์กทีวี)

4. ประวัติการศึกษา จอห์น วิญญู จบการศึกษาระดับประถมที่โรงเรียนอนุบาลสามเสน, ระดับมัธยมที่โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย, และสำเร็จปริญญาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

ภาพวัยเด็ก VS ตอนโต

5. ในสมัยเด็ก  จอห์น ถูกเลี้ยงมาด้วย วิธีที่คุณพ่อจะกำหนดกรอบ เพื่อให้รู้จักกรอบของชีวิตก่อน หลังจากโตแล้วพอถึงช่วงมัธยมฯ คุณพ่อก็เริ่มปล่อย คุณพ่อเชื่อว่า ทุกอย่างเป็นเรื่องวิจารณญาณของแต่ละคน ต่างคนต่างความคิด ขนาดพี่น้องท้องเดียวกันยังคิดไม่เหมือนกัน แต่ถ้าลูกทำอะไรไม่เหมาะสมก็จะตักเตือน แต่ถ้าไม่ฟังก็ช่างเขา แต่ไม่ถึงกับตัดพ่อตัดลูก (อ้างอิงจาก themomentum)

6. เริ่มเข้าวงการบันเทิงจากที่มีผู้ชักชวนไปถ่ายแบบโฆษณา สมัยเข้าวงการแรก ๆ เริ่มเป็น Net idol โด่งดังยุคเดียวกับ เบเบ้ ธันย์ชนก (และทั้งคู่ก็เคยคบหากันด้วย) หลังจากที่จอห์นเริ่มมีผลงานโฆษณา จากนั้นก็มีผลงานอื่น ๆ ตามมาอีกมากมาย ทั้งงานแสดงมิวสิควิดีโอ, ดีเจคลื่น Hotwave, ผลงานพิธีกร (ซึ่งงานพิธีกรนี้ภายหลังเขาได้มาทำแชนแนลของตนเองภายใต้ชื่อว่า  spokedark TV )

พ่อหมอ และ จอห์น แห่งเจาะข่าวตื้น

7. จอห์น ทำแชนแนลยูทูบของตนเองภายใต้ชื่อว่า spokedark TV มีหลายรายการ อาทิ เจาะข่าวตื้น, Good shape save cost, เกาะอี้เสริม, หาเรื่อง (คุย) เป็นต้น โดยรายการที่โดดเด่นเป็นที่พูดถึงคือรายการ “เจาะข่าวตื้น” เนื้อหาในรายการจะเป็นการพูดถึงประเด็นปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในสังคม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมืองและวัฒนธรรม ที่กำลังเป็นประเด็นในแต่ละช่วงนั้น ๆ คนรุ่นใหม่ต่างให้ความสนใจยอดวิวแต่ละคลิปไม่ต่ำกว่าหลักแสน

คลิกชมคลิป

8. นิตยสารไทม์ (นิตยสารข่าวรายสัปดาห์ของสหรัฐอเมริกา) ยกให้จอห์นเป็น ผู้นำคนรุ่นใหม่ จากที่ประสบความสำเร็จจากรายการ “เจาะข่าวตื้น”  โดยได้เลือกเผยแพร่บทความเรื่อง Next Generation Leaders  เกี่ยวกับ “จอห์น-วิญญู วงศ์สุรวัฒน์” ลงบนเว็บไซต์ของไทม์ด้วย เขาชื่นชมว่าจอห์นเป็นนักแสดงและพิธีกรชื่อดัง ที่ทำรายการออกมานำเสนอได้เข้าใจง่าย ดูสนุก และยังสร้างแรงบันดาลใจใช้คนรุ่นใหม่ใช้ยูทูบเป็นช่องทางการแสดงความคิดเห็น เพื่อมีส่วนร่วมในด้านการเมืองของประเทศด้วย

ภาพจาก: realfeatures

9. พ่อของจอห์น ดร.โกวิท เคยให้สัมภาษณ์ว่า “ได้ดูรายการ เจาะข่าวตื้นของลูกบ้าง  เวลาดูจบก็ยังรู้สึกเสียวทุกครั้ง ลูกศิษย์ลูกหาที่เป็นทหารของคุณพ่อก็เคยโทรมาขอให้ช่วยบอกลูกว่าเพลาๆ หน่อย คุณพ่อบอกไปว่า ก็บอกลูกนะ แต่เขาเฉยๆ ตอนหลังลูกศิษย์ที่เคยโทรมาก็ไม่ได้โทรอีก เขาคงเบื่อแล้ว” (อ้างอิงจาก themomentum )

ครอบครัวน่ารัก ภรรยาสวยมาก

10. ชีวิตในปัจจุบัน จอห์น แต่งงานแล้วกับ แพร-ชุติมา บุษราคัมภักดี  แฟนสาวคนสวยนอกวงการ และมีลูกชายน่ารัก ๆ 2 คน  ส่วนใครที่ต้องการติดตามผลงานของเขา สามารถติดตามอัปเดตได้ที่ IG: johnwinyu

รวมภาพ จอห์น วิญญู

ขอบคุณภาพจาก: johnwinyu

บทความแนะนำ