งานพาร์ทไทม์ งานพิเศษช่วงปิดเทอม นักเรียน

5 นักเรียนแชร์ประสบการณ์ ‘เปลี่ยนไอเดียเป็นค่าขนม’ – STUDENT MARKET ตลาดนัดวัยเรียน

Home / วาไรตี้ / 5 นักเรียนแชร์ประสบการณ์ ‘เปลี่ยนไอเดียเป็นค่าขนม’ – STUDENT MARKET ตลาดนัดวัยเรียน

ส่งท้ายช่วงปิดเทอม ณ ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ 22 สาขาทั่วประเทศ ภายใต้แคมเปญ ‘ROBINSON BACK TO SCHOOL’ (โรบินสัน แบ็ค ทู สคูล) ซึ่งแบ่งปันพื้นที่ภายในศูนย์การค้าฯ เปิดโอกาสให้น้องๆ วัยเรียน ที่มีอายุระหว่าง 10 – 18 ปี มาเรียนรู้ ฝึกทักษะการทำธุรกิจค้าขาย ด้วยการลงมือปฏิบัติจริง สวมบทบาทการเป็นพ่อค้า – แม่ค้ารุ่นเล็ก ‘เปลี่ยนไอเดียเป็นค่าขนม’ โดยน้องๆ จะได้เรียนรู้จากการลงมือทำในกิจกรรม ได้รู้จักการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และรู้จักคุณค่าของเงิน เป้าหมายที่สำคัญที่สุดคือ ต้องการให้น้องๆ นำความรู้ ทักษะ และประสบการณ์ที่ได้ไปประยุกต์ใช้ในการเรียน และสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดเพื่อเป็นแนวทางในการสร้างอาชีพของตนเองในอนาคต ลองไปฟังความคิดเห็นจากน้อง ๆ ที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมนี้กันค่ะ

5 นักเรียน ‘เปลี่ยนไอเดียเป็นค่าขนม’ หารายได้ช่วงปิดเทอม

STUDENT MARKET ตลาดนัดวัยเรียน ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากน้องๆ โดยมีการนำหลากหลายไอเดียในรูปแบบของสินค้า ทั้งที่มาจากไอเดียความชอบของตัวเอง สินค้าจากธุรกิจครอบครัว สินค้าจากสถานศึกษา ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์การเรียน เสื้อผ้า เครื่องประดับ สินค้ามือสอง อาหารและเครื่องดื่ม ฯลฯ มาให้เลือช้อปมากมาย ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก ทั้งจากพ่อค้า – แม่ค้ารุ่นเล็ก ที่มีความตั้งใจและความกระตือรือร้นในการขาย ด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม และเหล่าพี่ ๆ นักช้อปที่มาร่วมงาน พร้อมร่วมสนับสนุนช่วยอุดหนุนเป็นกำลังสำคัญให้กับน้อง ๆ อีกด้วย

ความรู้สึก และประสบการณ์ ที่ได้จากกิจกรรม ‘STUDENT MARKET ตลาดนัดวัยเรียน’

ลองไปอ่านบทสัมภาษณ์ตัวแทนน้องๆ พ่อค้า – แม่ค้า รุ่นเล็ก ถึงความรู้สึก และประสบการณ์ที่ได้จากกิจกรรม ‘STUDENT MARKET ตลาดนัดวัยเรียน’ ในครั้งนี้ เริ่มจาก

ด.ญ. พรับพราภรณ์ เจ้าของร้าน ‘น้องพรีม กิ๊ฟช็อป และอุปกรณ์เครื่องเขียน’

ด.ญ. พรับพราภรณ์ เพชรพลอย อายุ 10 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนวัดดอนเมือง (ทหารอากาศอุทิศ) เจ้าของร้าน ‘น้องพรีม กิ๊ฟช็อป และอุปกรณ์เครื่องเขียน’ เล่าว่า

“หนูชอบขายของค่ะ เพราะเคยไปขายของกับแม่ที่ตลาดนัด พอรู้ว่ามีงานนี้จากเพื่อนๆ ก็เลยไปขอแม่มาขาย เพราะใกล้จะเปิดเทอมแล้ว เผื่อจะได้มีเงินไปช่วยแม่จ่ายค่าเทอมค่ะ ซึ่งของที่หนูนำมาขายคือพวกอุปกรณ์เครื่องเขียนอย่าง ดินสอ ปากกา ยางลบ กระเป๋า ลายน่ารักๆ มีคนมาอุดหนุนสินค้าหนูเยอะเลยค่ะ ทำให้หนูรู้สึกสนุกกับการขายของในงานนี้มาก เพราะเป็นงานแรกที่แม่ปล่อยให้หนูได้ขายของเอง ได้พูด ได้เชียร์ให้คนซื้อของ พอเขาซื้อหนูก็รู้สึกภูมิใจ และการขายของยังทำให้หนูได้ฝึกคิดเลขเวลาทอนเงินลูกค้า เอาไปใช้เวลาเรียนวิชาคณิตศาสตร์ที่โรงเรียนได้ค่ะ”

ด.ช. คริมสัน เจ้าของร้านเสื้อผ้ามัดย้อมคราม

เจ้าของร้านเสื้อผ้ามัดย้อมคราม ‘ไพรศรี’ อย่าง ด.ช. คริมสัน ครี อายุ 10 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนทอรัก เล่าว่า

“ผมรู้ว่าจะมีจัดงานนี้จากคุณครูสอนดนตรีครับ เลยคิดว่าไปชวนแม่มาขายดีกว่า เพราะแม่ทำเสื้อมัดย้อมครามขายอยู่ครับ ซึ่งแม่ย้อมเอง และกำลังจะสอนให้ผมย้อมด้วย อย่างวันนี้ผมกับแม่ก็เอาที่เป็นเสื้อเด็ก กางเกง เสื้อ เดรส สำหรับผู้ใหญ่มาขาย ขายดีมากๆ เลยครับ เพราะเป็นเสื้อเหมาะกับหน้าร้อน พอขายดี ทำให้ผมสนุก และชอบขายของมากขึ้น และผมยังได้คำศัพท์และวิธีขายใหม่ๆ ซึ่งผมคิดว่าจะนำไปใช้ในการขายครั้งต่อไปที่โรงเรียน และในงานอื่นๆ และโตขึ้นผมคิดว่าจะเปิดร้านขายของ ผมจะขายเองแทนแม่ครับ”

ด.ช. จิรัฏฐ์ เจ้าของร้านชานมไข่มุก ‘3 ดริ้งค์ สเตชั่น’

ตัวแทนเจ้าของร้านเครื่องดื่มชานมไข่มุกแสนอร่อย ‘3 ดริ้งค์ สเตชั่น’ ด.ช. จิรัฏฐ์ ใจหาญ อายุ 11 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนแพรกษาวิเทศศึกษา เล่าว่า

“ผมกับพี่น้องอีก 2 คน เป็นลูกพี่ ลูกน้องกันครับ งานนี้พวกเรานำชานมไข่มุก ซึ่งเป็นของที่ที่บ้านขายอยู่แล้วมาขายครับ ที่มาขายงานนี้ได้เพราะคุณแม่ได้ข่าว ก็เลยมาบอกพวกผม ผมก็เลยชวนกันมาครับ เพราะผมคิดว่าช่วงนี้อากาศร้อนมาก ชานมไข่มุกเย็นๆ ต้องขายดีแน่ๆ การมาขายของในงานนี้ทำให้ผมรู้สึกว่าได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์จริงๆ ได้ช่วยที่บ้านขายของ รู้จักและเห็นคุณค่าของเงินมากขึ้น ซึ่งเงินที่ได้ทั้งหมด พวกผมตั้งใจจะให้ที่บ้าน เพื่อจ่ายค่าเทอม และซื้ออุปกรณ์การเรียนที่จำเป็นในเทอมใหม่ครับ”

ด.ญ. ณัฏฐณิชา เจ้าของร้านขนม ‘ข้าวต้มมัดใจ’

และอีกหนึ่งตัวแทนเจ้าของร้านขนม ‘ข้าวต้มมัดใจ’ ด.ญ. ณัฏฐณิชา แสนภักดี อายุ 12 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวัดดอนเมือง (ทหารอากาศอุทิศ) เล่าว่า

“วันนี้หนูกับเพื่อนๆ อีก 3 คน ทำข้าวต้มมัด ทั้งไส้กล้วย ไส้เผือกมาขายค่ะ ซึ่งพวกหนูช่วยกันทำเอง โดยสูตรเอามาจากการเรียนวิชาการงาน อาชีพ และเทคโนโลยีที่โรงเรียนค่ะ ที่มาขายในงานนี้ได้ เพราะคุณแม่ซึ่งเป็นคุณครูที่โรงเรียนแนะนำ ซึ่งคุณแม่บอกว่าอยากให้พวกหนูได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ซึ่งหนูกับเพื่อนๆ รู้สึกสนุก เพราะมีคนมาซื้อเยอะ และยังมีคนชมว่าอร่อย พวกหนูดีใจมากค่ะ งานนี้ทำให้หนูได้ประสบการณ์ที่ดี เพราะได้ฝึกผีมือในการทำขนม และเป็นครั้งแรกที่ได้ทดลองขายจริงๆ ทำให้หนูกับเพื่อนๆ มีความกล้าแสดงออก กล้าพูด กล้าคุยมากขึ้นด้วยค่ะ”

น.ส. พรรธิภา เจ้าของร้านดินประดิษฐ์ ‘เรนฟลาเวอร์’

ปิดท้ายที่พี่ใหญ่ เจ้าของร้านดินประดิษฐ์ ‘เรนฟลาเวอร์’ ที่มีดีกรีรางวัลแชมป์ประติมากรรมลอยตัวระดับประเทศ อย่าง นางสาวพรรธิภา กลิ่นขจร อายุ 17 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนโยธินบูรณะ เล่าว่า

“สินค้าที่หนูนำมาขายในวันนี้เป็นสินค้าดินประดิษฐ์ที่ทำจากดินญี่ปุ่นค่ะ ซึ่งเป็นฝีมือของหนูเองค่ะ โดยหนูฝึกประดิษฐ์มาตั้งแต่เด็กๆ ซึ่งคุณแม่เป็นคนสอนค่ะ และเป็นธุรกิจหลักของที่บ้านด้วยค่ะ ที่มาร่วมในงานนี้ได้เพราะคุณแม่เห็นว่าหนูมีประสบการณ์ในการประดิษฐ์แล้ว อยากให้ได้ประสบการณ์ในการขายด้วย ซึ่งหนูก็อยากที่จะเรียนรู้ด้วยค่ะ และก็ไม่ผิดหวัง เพราะงานนี้ทำให้หนูได้พบเจอลูกค้าใหม่ๆ ที่หลากหลาย ได้ใช้ทักษะการพูดคุย และแลกเปลี่ยนความรู้กับคน สนุก และประทับใจมากเลยค่ะ”

น้อง ๆ ชาวแคมปัส-สตาร์ สามารถนำไปเป็นไอเดียต่อยอดหารายได้เสริมกันได้นะคะ การลงมือทำงานไม่จำเป็นต้องรอให้เรียนจบ แต่สามารถหาประสบการณ์ระหว่างเรียนได้ ถ้าเราแบ่งเวลาให้เหมาะสมค่ะ

บทความแนะนำ