8 วิธี การใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยอย่างไร? ให้มีความสุข ได้ประสบการณ์ที่ดี

Home / วาไรตี้ / 8 วิธี การใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยอย่างไร? ให้มีความสุข ได้ประสบการณ์ที่ดี

หลายๆ คน อาจจะคิดว่าการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยนั้น ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย ถ้าไม่ได้ลองเข้าไปใช้ชีวิตจริงๆ ก็คงไม่รู้หรอกว่ามันจะยากหรือง่ายแค่ไหนกันแน่ เพราะกว่าจะเรียนจบ 4 ปีได้นั้น เราต้องเผชิญกับเหตุการณ์ต่างๆ มากมายที่เข้ามาในช่วงเวลานี้ แต่สำหรับน้องๆ คนไหนที่กำลังจะก้าวเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยและต้องการที่จะใช้ชีวิตในการเรียนให้มีความสุข วันนี้ แคมปัส-สตาร์ ก็มี 10 วิธีที่จะช่วยทำให้เราเรียนได้อย่างมีความสุข แถมยังได้เรียนรู้ประสบการณ์ต่างๆ อีกมากมายในรั้วมหาวิทยาลัย มาฝากกันด้วย…

การใช้ชีวิตในมหา’ลัย ไม่ยากอย่างที่คิด

8 วิธี การใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยอย่างไร? ให้มีความสุข

1. รู้จักการปรับตัวให้เข้ากับสังคมใหม่ คือการที่น้องๆ ต้องพยายามลองเปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ ที่เข้ามาในชีวิตรั้วมหาวิทยาลัย เช่น เพื่อนใหม่ การเรียนรู้แบบใหม่หรือลองหัดทำในสิ่งที่เราไม่เคยทำมาก่อน เป็นต้น

2. ลองทำกิจกรรมกับทางมหาวิทยาลัยดูบ้าง คือ เมื่อเวลาที่มหาวิทยาลัยมีการจัดงานหรือกิจกรรมก็ลองไปเข้าร่วมกับทางมหาวิทยาลัยบ้าง เพื่อเป็นการเพิ่มประสบการณ์ให้กับตนเอง บางทีเราอาจจะชอบก็ได้นะ แถมยังได้เพื่อนใหม่อีกด้วย

3. รู้จักคบเพื่อนหรือสร้างความสัมพันธ์ที่ดีรุ่นพี่กับรุ่นน้อง น้องๆ ต้องรู้จักที่จะเข้าหาผู้อื่น เรียนรู้การปรับตัวให้กับสังคมใหม่

4. รู้ที่จะให้อภัยผู้อื่น สำหรับข้อนี้อาจจะไม่จำเป็นทำเฉพาะในรั้วมหาวิทยาลัย เพราะนอกมหาวิทยาลัยน้องๆ ก็สามารถทำได้ เหมือนกับสำนวนไทยที่ว่า “เวรย่อมระงับด้วยการไม่จองเวร” เมื่อมีใครมาให้น้องๆ รู้สึกไม่ชอบหรือทำให้โกรธ จงจำไว้เสมอว่าการที่ไปจองเวรหรือแก้แค้นเขากลับนั้น ก็ย่อมทำให้เกิดผลเสียตามมาอย่างแน่นอน ทั้งตัวเองและคนที่น้องๆ ไปกระทำเขาด้วย ดังนั้นการให้อภัยถือว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุด

5. ลองหัดเข้าชมรมดูบ้าง ไม่ว่าจะเป็นชมรม ด้านกีฬา ดนตรี จิตอาสา ฯลฯ เพราะมันจะเป็นจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์หลายอย่างเลยทีเดียว แถมยังทำให้เราได้ลองทำในสิ่งใหม่ๆ อีกด้วย

6. ตีซี้อาจารย์ไว้บ้าง นอกจากที่เราจะคบเพื่อนที่ดีแล้ว การที่เราตีซี้กับอาจารย์ไว้ด้วยย่อมเป็นสิ่งที่ดี โดยที่น้องๆ จะต้องเป็นฝ่ายที่เริ่มเข้าหาอาจารย์ก่อน รับรองเลยว่าน้องๆ จะได้คำปรึกษาในการเรียน การทำรายงานเป็นอย่างดีแน่นอน นอกจากนี้ยังทำให้อาจารย์เห็นว่าเราตั้งใจเรียนและมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีด้วยนะ

7. เข้าเรียนอย่างสม่ำเสมอ การที่น้องๆ เข้าเรียนสายนั้น อาจจะทำให้น้องๆ พลาดเรื่องสำคัญก็เป็นไปได้ เช่น เข้ามาไม่ทันเช็คชื่อไม่ทัน (เพราะบางมหาวิทยาลัยถ้าน้องๆ เข้าเรียน แต่เข้าสายเช็คชื่อไม่ทัน อาจารย์ก็เช็คขาดไปเลย แล้วถ้าเป็นแบบนี้บ่อยๆ ก็จะทำให้น้องๆ หมดสิทธิ์เข้าสอบ) หรือไม่ก็ทำให้พลาดแนวข้อสอบไป เป็นต้น

8. คิดทุกอย่างก่อนที่จะทำอะไรลงไป เพราะการที่ทำอะไรก่อนคิดว่าสิ่งนั้นจะส่งผลเสียหรือผลดีมากกว่ากัน อาจจะทำให้เราพลาดหลายๆ อย่างไปได้ เช่น การเลือกทำกิจกรรม ก็ควรเลือกทำไม่ชนกับเวลาเรียนหรือไม่กระทบกับการเรียน ไม่งั้นมีหวังเกรดตกแน่นอน เป็นต้น

สุดท้ายแล้ว… การใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยก็ต้องขึ้นอยู่กับตัวของเราเองว่าจะมีการเรียนรู้หรือปรับตัวได้น้อยเพียงใด เหมือนกับคำโบราณที่กล่าวเอาไว้ว่า “เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม” ยังไงน้องๆ ที่กำลังเรียนอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยก็สู้ๆ นะจ๊ะ