นักศึกษา มหาวิทยาลัย สอบ เคล็ดลับการเรียน

7 เคล็ดลับ ที่จะช่วยทำให้ชีวิตการเรียนในรั้วมหาวิทยาลัย เป็นเรื่องที่ง่ายยิ่งขึ้น

Home / วาไรตี้ / 7 เคล็ดลับ ที่จะช่วยทำให้ชีวิตการเรียนในรั้วมหาวิทยาลัย เป็นเรื่องที่ง่ายยิ่งขึ้น

เชื่อได้เลยว่าหลาย ๆ คน ต้องรู้สึกเหนื่อยกับการเรียนในรั้วมหาวิทยาลัยอย่างแน่นอน เพราะมันช่างต่างกับการเรียนในช่วงมัธยมเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิต การเรียนในแต่ละวัน โดยเฉพาะเรื่องการสอบเป็นอะไรที่ยากสุด ๆ ไปเลย ดังนั้นในบทความนี้ แคมปัส-สตาร์ ก็มี 7 เคล็ดลับที่จะช่วยทำให้เพื่อน ๆ ใช้ชีวิตการเรียนในรั้วมหาวิทยาลัยได้ง่ายยิ่งขึ้น จะมีวิธีไหนกันบ้าง ลองนำไปใช้กันได้เลย…

7 เคล็ดลับ ที่จะช่วยทำให้ชีวิตการเรียนในรั้วมหาวิทยาลัย

1. เตรียมตัวให้พร้อมก่อนสอบเสมอ

อย่าคิด! ว่าการที่เราจะพยายามยัดเนื้อหาทุกอย่างจนวินาทีสุดท้ายก่อนสอบจะช่วยทำให้เราทำคะแนนสอบได้ดี เพราะยิ่งเรายัดเนื้อหาในช่วงวันใกล้สอบทีเดียวจะยิ่งทำให้เราเบลอและจำอะไรไมได้เลย ดังนั้นเราควรที่จะต้องทยอยอ่านหนังสือก่อนสอบไปเรื่อย ๆ และพอใกล้ ๆ วันสอบก็ทำสรุปสิ่งที่เราอ่านมาทั้งหมด และที่สำคัญการอ่านหนังสือโดยที่เราไม่พักเลยก็เป็นผลเสียเหมือนกัน เราควรที่จะพักไปทำอย่างอื่นบ้าง เช่น การออกไปเดินเร็ว หรือออกกำลังกายก่อนกลับมาอ่านหนังสือต่อประมาณ 20 นาที เพราะมันจะช่วยทำให้สมองของเราทำงานได้ดียิ่งขึ้นในระหว่างการอ่านหนังสือ เป็นต้น

7 เทคนิค ที่จะทำให้เราใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยง่ายยิ่งขึ้น

2. ลองพูดกับตัวเองบ้าง

ถึงแม้ว่าเทคนิคนี้อาจจะฟังดูงง ๆ ว่าการพูดกับตัวเองคืออะไร เราไม่ใช่คนบ้านะที่จะพูดกับตัวเอง แต่รู้ไหมการพูดออกเสียงกับสิ่งที่ได้อ่านไปกับตัวเองมีโอกาสถึง 50% เลยนะ ที่จะช่วยทำให้เราจำสิ่งที่อ่านไปได้ แทนที่เราจะนั่งอ่านซ้ำไปซ้ำมาก็ลองเอาวิธีนี้ไปทำกันดูนะ รับรองได้ผลแน่นอน…

3. ลองหารางวัลให้ตัวเองบ้าง

ให้เราลองตั้งเป้าหมายและรางวัลในการทำข้อสอบ โดยใช้สิ่งเหล่านั้นเป็นแรงจูงใจที่จะช่วยทำให้เรามีความพยายาม ขยัน อดทน ในการอ่านหนังสือ และสามารถทำข้อสอบได้ตามเป้าหมายที่ได้วางเอาไว้ เช่น การตั้งเป้าหมายว่าถ้าเราทำข้อสอบวิชาฟิสกิส์ได้คะแนนเกินครึ่งหรือคะแนนเต็ม ก็จะซื้อรองเท้าให้เป็นของรางวัลแก่ตนเอง เป็นต้น

4. ติวกับเพื่อน ๆ

วิธีที่ดีที่สุดในการทดสอบความเข้าใจในสิ่งที่เราเรียนมาก็คือ การนำความรู้เหล่านั้นไปสอนคนอื่น  ๆ หรือไปติวกับเพื่อน ๆ เพราะมันจะทำให้เราได้ทบทวนในสิ่งที่เรียนมาและยังเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อน ๆ ทำให้เราได้รู้ในสิ่งที่เราสงสัยหรือไม่รู้อีกด้วย

7 เทคนิค ที่จะทำให้เราใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยง่ายยิ่งขึ้น

5. ฝึกเชื่อมโยงความคิด

เมื่อเราอ่านหนังสือเรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการสรุปในสิ่งที่เราอ่านไป ให้เราลองเปลี่ยนวิธีการสรุปจากเขียนมาเป็นการวาดภาพ หรือการเขียน Mind Maps จะดีกว่า เพราะเป็นสิ่งที่จะช่วยทำให้เราสามารถผูกความคิดสร้างสรรค์และความรู้เข้าด้วยกันได้ โดยการเชื่อมโยงสิ่งที่เราได้เรียนหรืออ่านมาเข้าด้วยกัน ในขณะที่ใช้ภาพเพื่อช่วยทำให้เราเข้าใจและจำได้ง่ายยิ่งขึ้นนั่นเอง

6. ฝึกทำสมาธิก่อนสอบ

หากใครที่กำลังรู้สึกเครียดกับการเรียนหรือการสอบอยู่นั้น การฝึกทำสมาธิก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย และมีแรงต่อไปในการเรียนได้ เพราะการทำสมาธิจะช่วยทำให้เรามีจิตใจที่สงบมากขึ้น และลดความกระวนการะวายใจก่อนสอบได้ นอกจากนี้ยังช่วยทำให้เรามีสมาธิมากยิ่งขึ้นในการเรียนอีกด้วย

7. ใช้ Apps อย่างเป็นประโยชน์

เดี๋ยวนี้เราไม่จำเป็นที่จะต้องหาความรู้เพิ่มเติมจากหนังสือเพียงอย่างเดียวแล้ว แต่การหาความรู้ผ่านสมาร์ทโฟนก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยทำให้เราสามารถเข้าไปหาความรู้ได้จากทุกสถานที่ ซึ่งในปัจจุบันก็มีหลาย Apps ด้วยกันที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นคลังความรู้สำหรับนักเรียน นักศึกษา ที่ต้องการหาความรู้เพิ่มเติม

บทความแนะนำ