การย้ายที่อยู่ การย้ายหอพัก หอพัก

ก่อนย้ายเข้าหอพัก ต้องเตรียมอะไรบ้าง ? บทความแนะนำสำหรับนักศึกษา

Home / วาไรตี้ / ก่อนย้ายเข้าหอพัก ต้องเตรียมอะไรบ้าง ? บทความแนะนำสำหรับนักศึกษา

ในบทความที่แล้ว เราได้พูดถึง “ก่อนออกจากหอพักควรเช็คอะไรบ้าง? 7 สิ่งที่ควรทำ ก่อนย้ายหอพักที่ผู้เช่าควรรู้” ในบทนี้มาดูว่า แล้วหากเราจะย้ายไปเข้าหอพักล่ะ เราควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง บทความ “ก่อนย้ายเข้าหอพัก ต้องเตรียมอะไรบ้าง ?” นี้เน้นสำหรับนักศึกษานะคะ แต่ลองนำบางข้อไปประยุกต์ให้เหมาะสมได้กับการย้ายเข้าคอนโด ที่พักอื่นๆ เช่นกัน

ก่อนย้ายเข้าหอพัก ต้องเตรียมอะไรบ้าง

สิ่งที่ต้องนึกถึงเมื่อย้ายเข้าหอพัก

1. ขนาดและพื้นที่ของห้อง

หอพักส่วนใหญ่มีพื้นที่จำกัด ทำให้ไม่สามารถนำของขนาดใหญ่ หรือของหลายสิ่งเข้าไปได้ตามต้องการ แล้วอะไรที่จะควรขนย้ายเข้าหอได้บ้าง เคล็ดลับง่ายๆเลย คือ นำเฉพาะของใช้ในชีวิตประจำวันที่จำเป็น และของใช้สำหรับการเรียนเข้าไปก่อน เช่น โต๊ะทำงาน โต๊ะทานข้าว ไมโครเวฟ ตู้เย็น และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ที่นอน บางหอพักจะมีเตียงสำหรับวางฟูกให้เท่านั้น บางหอพักไม่มีเตียงให้ ต้องสอบถามรายละเอียดกับทางหอพักให้เรียบร้อย หลังจากนั้นสำรวจดูว่ายังเหลือพื้นที่ว่างสำหรับของใช้อื่นๆที่ต้องการขนเข้าไปหรือไม่

2. หอพักที่มีเฟอร์นิเจอร์ และตกแต่งไว้หมดแล้ว

กรณีนี้ไม่จำเป็นต้องขนย้ายอะไรเข้าไปเยอะ นอกจากของใช้ส่วนตัวที่จำเป็นในการใช้ชีวิตก่อน เช่น ของใช้ต่างๆ เสื้อผ้า และ ชุดเครื่องนอน เพราะส่วนใหญ่แล้วจะไม่มีให้ จึงควรจะนำไปเองเพื่อจะได้มั่นใจถึงความสะอาด

3. หากมีเพื่อนร่วมแชร์ห้อง..

ควรตกลงกันให้ดีเสียก่อนว่าใครจะนำสิ่งของอะไรมาไว้ในห้องบ้าง เพื่อหลีกเลี่ยงการเอาเฟอร์นิเจอร์มาซ้ำกัน เช่น เอาหม้อหุงข้าว มาคนละเครื่อง หรือ ไมโครเวฟ มาคนละเครื่อง ซึ่งเกินความจำเป็น การตกลงกับเพื่อนก่อนเข้าพักเป็นสิ่งสำคัญมากเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาได้ในภายหลัง และสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกเป็นเท่าตัวด้วย

ทางเลือกในการขนย้าย

1. ให้ผู้ปกครองหรือคนที่บ้านช่วยขนของ..

อาจจะเป็นวิธีที่ประหยัดก็จริง แต่มีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงหลายอย่าง เช่น ขนาดรถ ขนาดของ จำนวนของ และ เวลาที่สะดวกขนย้าย การขนย้ายของแต่ละครั้งนั้น ใช้เวลาค่อนข้างมาก ผู้ปกครองบางท่านอาจจะมีเวลาจำกัด ไม่สะดวกเนื่องจากติดธุระ หรือทำงาน

2. ขนาดของที่จะขนย้าย..

บางหอพักไม่ได้จัดเตรียมเฟอร์นิเจอร์ไว้ไห้ นักศึกษาจึงต้องเตรียมหามาเอง เช่น ที่นอน ตู้เย็น ตู้เสื้อผ้า เป็นต้น เฟอร์นิเจอร์ ที่มีขนาดใหญ่และน้ำหนักมาก หากขนย้ายด้วยรถธรรมดานั้นอาจจะไม่เพียงพอ จำเป็นต้องใช้รถขนาดใหญ่ อย่างรถกระบะ 4 ล้อ

3. หากของจำนวนมาก..

ขนาดรถส่วนตัวไม่เพียงพอสำหรับการขนย้าย ลองหา เช่ารถกระบะช่วยขนของ หรือจ้างคนช่วยยกเพิ่มเติม เพราะการจ้างรถขนย้ายนั้นจะประหยัดทั้งเวลาและประหยัดแรงได้ อีกทางเลือกที่ง่าย สะดวก และ รวดเร็ว คือ ใช้บริการบริษัทช่วยขนย้ายของ มีเว็บไซด์สำหรับจองรถขนย้าย มีรถให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่ 4 ล้อจนถึง 6 ล้อ พร้อมบริการเสริมคนช่วยยกของ และ แพ็กกิ้ง สามารถเช็คราคาหรือจองรถได้ในเว็บไซด์ ที่ www.thelorry.com/th

บทความแนะนำ