ทุนการศึกษา ทุนรัฐบาล ทุนเรียนต่อ เรียนต่อต่างประเทศ

ทุนรัฐบาลตุรกี ประกาศให้ทุนกับนักศึกษาต่างชาติ เพื่อไปเรียนที่ตุรกี ประจำปี 2019

Home / ข่าวการศึกษา / ทุนรัฐบาลตุรกี ประกาศให้ทุนกับนักศึกษาต่างชาติ เพื่อไปเรียนที่ตุรกี ประจำปี 2019

ประเทศตุรกีเป็นประเทศที่อยู่ในโซนเอเชียตะวันออกกลาง ชายแดนของประเทศนี้อยู่ติดกับประเทศซีเรีย, อิหร่าน, กรีซทางตะวันตก และประเทศอื่นๆ อีก 5 ประเทศ ซึ่งใครที่อยากไปเรียนต่อที่ประเทศนี้ ก็ลองสมัครทุนของรัฐบาลตุรกีกันได้นะ ตอนนี้ทางรัฐบาลตุรกีกำลังประกาศให้ทุนเรียนต่อ ในระดับมหาวิทยาลัยกับนักศึกษาต่างชาติอยู่

ทุนรัฐบาลตุรกี ให้ทุนไปเรียนที่ตุรกี ประจำปี 2019

แต่ก่อนจะขอทุนนี้ ขอให้ศึกษาข้อมุลให้ดีๆ ก่อนที่จะสมัคร เพราะตุรกีไม่ได้เป็นประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก แต่จะใช้ภาษาตุรกีเป็นภาษาประจำชาติ อีกทั้งสังคม และวัฒนธรรมที่นี่มีเรื่องของศาสนาเข้ามาเกี่ยวข้องค่อนข้างมาก ถ้าอยากมาเรียนที่นี่จริงๆ อาจจะต้องลองศึกษาให้ดีก่อนว่า เราจะสามารถอยู่อาศัยได้ไหม เพราะถ้ามาเรียนก็คงต้องอยู่ที่ตุรกีอย่างน้อยประมาณ 2 ปี

ความเห็นโดยส่วนตัวของผู้เขียนคือ ทุนนี้เหมาะกับคนที่สนใจเรื่องความขัดแย้ง,ประวัติศาสตร์, ศาสนา อะไรประมาณนี้ เพราะที่นี่คือดินแดนตะวันออกกลางที่มีความขัดแย้งสูง ตุรกีก็เหมือนศูนย์หลบภัยของประเทศรอบข้างอย่างซีเรีย หรืออิรักที่ยังคงมีสงครามอยู่ และตุรกีเป็นประเทศที่อยู่ระหว่างทวีปเอเชีย กับยุโรป เรียกได้ว่าที่นี่เป็นดินแดนแห่งอารยธรรม และแหล่งประวัติศาสตร์ที่สำคัญของโลกแห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้

ขอบเขตการให้ทุน

ขอย้ำกันอีกรอบว่าก่อนจะมาเรียนที่นี่ กรุณาหาข้อมูล และพิจารณาให้รอบครอบก่อน และถ้าตัดสินใจได้แล้วว่าอยากไปจริงๆ ก็ลองมาดูรายระเอียดกันดีกว่า

ทุนนี้จะให้เงินสนับสนุนค่าเรียนที่ประเทศตุรกี ในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก คณะที่เปิดสอนมีทั้งสอนเป็นภาษาอังกฤษ และภาษาอื่นๆ ซึ่งหลักสูตรที่เลือกเรียนจะต้องยื่นผลสอบภาษาประกอบด้วย โดยแต่ละหลักสูตรก็จะมีข้อกำหนด ในเรื่องของคะแนนสอบ และแบบทดสอบที่ต่างกันไป นอกจากนี้ถ้าเป็นผู้ที่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับภาษาตุรกีเลย จะต้องเรียนเตรียมความพร้อมด้านภาษาตุรกีเป็นเวลา 1 ปีด้วย

เอกสารที่ต้องใช้

  • สำเนาบัตรประชาชน หรือหนังสือเดินทาง
  • รูปถ่ายที่เพิ่งถ่ายมาไม่นาน (เป็นรูปที่สุภาพ และสามารถระบุตัวตนของผู้สมัครได้ชัดเจน)
  • ผลทดสอบวัดระดับความรู้ (ระดับประเทศ)
  • หลักฐานการศึกษา
  • เอกสารแสดงผลการศึกษา
  • ผลการทดสอบภาษา
  • เขียนแผนการทำวิจัย และส่งตัวอย่างงานเขียน (สำหรับผู้ที่จะศึกษาต่อในระดับปริญญาเอกเท่านั้น)

วิธีการสมัคร

สมัครออนไลน์ที่ www.turkiyeburslari.gov.tr  โดยผู้สมัครจะต้องอัปโหลดเอกสารทั้งหมด ที่ทางรัฐบาลได้กำหนดไว้ เข้าไปในแอปพลิเคชันออนไลน์ ซึ่งเป็นเพียงช่องทางเดียวในการสมัครทุน

ระยะเวลาการรับสมัคร

15 มกราคม – 20 กุมภาพันธ์ 2562

**อ่านรายระเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : www.turkiyeburslari.gov.tr/

บทความแนะนำ