การเรียน ครู ติวเตอร์ นักเรียน เรียนพิเศษ

8 วิธีเลือกติวเตอร์กวดวิชา เลือกยังไงจะได้เรียนเข้าใจมากขึ้น

Home / วาไรตี้ / 8 วิธีเลือกติวเตอร์กวดวิชา เลือกยังไงจะได้เรียนเข้าใจมากขึ้น

เคยไหมเรียนในห้องครูสอนไม่รู้เรื่อง มาอ่านเพิ่มเองก็ยังไม่เข้าใจ จนต้องไปหาที่ เรียนพิเศษ! วันนี้แคมปัส-สตาร์เลยอยากจะพาเพื่อนๆไป เลือกติวเตอร์ด้วย 8 วิธี ง่ายๆ ที่จะช่วยให้เราหายงงในห้องเรียน เรียนเข้าใจและง่ายมากขึ้น จะมีวิธีไหนกันบ้างไปดูกันเลยย

หลักการเลือก ติวเตอร์

1.ประสบการณ์และการศึกษา

เลือกติวเตอร์ที่จบหลักสูตรมาโดยตรง เชี่ยวชาญกับวิชาที่สอนเรา ถ้าจะเรียนภาษาที่ 3 เช่น ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน ควรเลือกจ้าของภาษาโดยตรงเพื่อการออกเสียงที่ถูกต้อง

2.ค่าใช้จ่าย

การเสียค่าบริการในการเรียนพิเศษจะคิดเป็นชั่วโมง อยู่ในช่วง 250 – 2,000 บาทต่อชั่วโมง วิชาทั่วไปไม่ควรเกิน 500 – 1,000 บาท ส่วนการเรียนภาษาอาจจะต้องเตรียมค่าใช้จ่าย 500 – 800 บาทต่อชั่วโมง

3.บุคลิกภาพ

การเลือกติวเตอร์ ไม่ใช่แค่เก่งเรื่องวิชาการเพียงอย่างเดียว แต่ต้องมีการสอนที่น่าสนใจ รู้จักสร้างบรรยากาศให้สนุกไม่น่าเบื่อ ปรับตัวเข้ากับการเรียนในระดับที่เราต้องการได้

4.ความใส่ใจ

นอกจากในห้องเรียนแล้ว ติวเตอร์ที่ดี ควรจะใส่ใจนักเรียนด้วย แม้เป็นเวลานอกรอบ ควรจะมีการถามความคืบหน้าในการเรียนการสอน ตอบคำถามเรานอกชั้นเรียนได้

5.สถานที่

ถ้าติวเตอร์อยู่สถานที่ใกล้เคียงกับเรา จะทำให้เดินทางมาสะดวกและรวดเร็ว สามารถใช้เวลาในการสอนได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น

6.หน่วยงาน

การเลือกจากหน่วยงานหรือองค์กร จะทำให้น่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น ทำให้รู้สึกปลอดภัย เพราะมีการคัดกรองคนมาแล้ว และเราสามารถตรวจสอบวุฒิการศึกษา และประสบการณ์ของติวเตอร์คนนั้นๆ ได้

7.ความสร้างสรรค์

เนื่องจากการเรียนพิเศษไม่ได้เรียนเพียงครั้งเดียว แต่เป็นสัปดาห์ เป็นเดือน ดังนั้นต้องแน่ใจว่า ติวเตอร์ ต้องสามารถกระตุ้นเราให้สนใจเรียนในระยะยาวได้

8.แผนการสอน

เพื่อการเตรียมตัวในการเรียนทุกครั้ง ควรถามแผนการสอนของติวเตอร์ ว่ามีการจัดวางอย่างไร เพื่อเตรียมความพร้อมและความมุ่งมั่นในการเรียนมากยิ่งขึ้น

ขอบคุณบทความจาก MatchTheCoach Blog