คณะน่าเรียน คณะรัฐศาสตร์ จบแล้วทำงานอะไร ม.ธรรมศาสตร์ สิงห์แดง

เด็กรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ เขาเรียนอะไรกัน ? จบมาทำอะไรได้บ้าง ?

Home / วาไรตี้ / เด็กรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ เขาเรียนอะไรกัน ? จบมาทำอะไรได้บ้าง ?

น้องๆ คนไหนสนใจอยากเรียนคณะรัฐศาสตร์คงจะเล็งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หรือไม่ก็จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเอาไว้ใช้ไหมล่ะคะ เพราะสิงห์แดง สิงห์ดำนั้นเป็นที่เลื่องลือที่สุดแล้วในด้านรัฐศาสตร์

เด็กรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์  เขาเรียนอะไรกัน ?

และในวันนี้เรามีนักศึกษาชั้นปีที่ 4 จากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มาเล่าให้ฟังกันว่า ทางฝั่งสิงห์แดงนั้นเขาเรียนกันยังไง เรียนอะไรกันบ้าง

คณะรัฐศาสตร์ มธ.

เป็นคณะเก่าแก่ที่ถูกก่อตั้งขึ้นเป็น 4 คณะแรกของมหาวิทยาลัย อีกไม่นานก็จะได้ฉลองครบรอบ 70 ปีกันแล้ว โดยคณะของเราจะมีทั้งหมด 4 สาขาวิชาด้วยกัน ได้แก่ การเมืองการปกครอง , การระหว่างประเทศ , การบริหารรัฐกิจ และสาขาการเมืองและการระหว่างประเทศ (BMIR) และน้องๆ ที่มาเล่าเรื่องแชร์ประสบการการเรียนในคณะรัฐศาสตร์ให้เราฟังในวันนี้ก็มาจากสาขา การเมืองและการระหว่างประเทศ (BMIR) ซึ่งเป็นภาคอินเตอร์ เรียนเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งการเรียนของแต่ละสาขา น้องๆ ได้อธิบายเอาไว้ดังนี้

การเมืองการปกครอง เป็นสาขาที่เหมาะกับคนที่อยากเป็นปลัด หรือประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการเมือง ก็เรียนสาขานี้เลย ส่วนคนที่อยากเป็นนักการทูต ทำงานในกระทรวงต่างประเทศ ก็แนะนำให้เข้าเรียนสาขา การระหว่างประเทศ (IR) เลย และส่วน บริหารรัฐกิจ จะเป็นสาขาการเรียนบริหารงานในส่วนของหน่วยงานภาครัฐ

สำหรับใครที่สนใจเรื่องการเมืองการปกครอง แต่ไม่อยากเป็นปลัด นักการเมือง ก็ให้เลือกลงเรียนสาขาที่สนใจได้เลย เพราะทั้งสามสาขานี้ก็จะมีบทเรียนในเรื่องของการเมือง การปกครองอยู่แล้ว

ทางเลือกอีกสาขาหนึ่งก็คือ การระหว่างประเทศ ภาคอินเตอร์ (BMIR) ที่พวกเราเรียนอยู่นั้นก็จะเหมือนกับการระหว่างประเทศภาคไทย เรียนเหมือนกัน อาจารย์คนเดียวกัน แต่แค่เรียนป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น ซึ่งการเรียนเป็นภาคอินเตอร์แบบนี้ก็มีประโยชน์ในการทำงานต่อ เพราะถ้าจะไปทำงานสายการต่างประเทศก็ต้องใช้ภาษาอังกฤษอยู่แล้ว

นักศึกษา รัฐศาสตร์ สาขาการระหว่างประเทศ ภาคอินเตอร์ (BMIR) 

จุดเด่นของการเรียนในคณะนี้

“ไม่ว่าวิชาใดๆ ของคณะรัฐศาสตร์ อาจารย์จะไม่ตีกรอบความคิดของนักศึกษา”

ตัวแทนน้องนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ได้อธิบายถึงจุดเด่นของการเรียนคณะนี้เอาไว้ว่า … การเรียนของที่นี่ อาจารย์จะไม่มาตัดสินความคิดของเราว่าถูก หรือผิด แต่อาจารย์จะสอนให้เรากล้าที่จะคิดแตกต่างจากคนอื่น ถ้าเรามีเหตุผลมาสนับสนุนจุดยืนทางความเห็นของตัวเอง การที่เราจะคิดแตกต่างจากคนอื่นก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่ความแตกต่างนั้นจะต้องไม่สร้างความแตกแยกให้เกิดขึ้นตามมา

เรียนรัฐศาสตร์ไม่ได้มีแค่เรื่องของการเมือง

ภาพลักษณ์ของคณะรัฐศาสตร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ด้วยแล้ว คงจะต้องมีแต่เรื่องการเมืองอย่างแน่นอน แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นรัฐศาสตร์ที่นี่มีเรียนทั้งเรื่อง ปรัชญา เศรษฐศาสตร์ การวางแผน คิด วิเคราะห์นโยบายต่างๆ ด้วย

เรียนไปแล้วได้อะไร

อย่างที่บอกไปแล้วว่ารัฐศาสตร์ไม่ได้เรียนแต่การเมือง เพราะสิ่งที่เราเรียนทั้งหมดไม่ว่าจะวิชาไหนๆ ก็เพื่อที่จะทำให้เรารู้วิธีคิด วิเคราะห์ เรียบเรียงความคิดออกมา แล้วสื่อสารกับคนอื่นได้อย่างเข้าใจ ซึ่งในอนาคต ในการทำงานเราก็นำวิธีคิดที่ได้ไปปรับใช้ และต่อยอดได้หลายด้าน ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเมืองก็ได้

จบแล้วทำงานอะไรได้บ้าง

ก็พวกปลัด นักการเมือง งานราชการ แต่นอกจากนี้ก็ยังไปทำงานกับองค์กรใหญ่ๆ อย่าง NGOs (Non Governmental Organizations) หรือ องค์ที่ทำงานโดยไม่แสวงหากำไร เช่น amnesty , UN หรือจะเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัทเอกชน, HR หรือแม้กระทั่งจะไปทำ marketing ก็ยังได้

สิงห์แดงอยู่การเมืองฝั่งไหน

จริงอยู่ที่การเมืองนั้นมีบทบาทกับการเรียนของพวกเรา และด้วยสิ่งที่เรียน อาจารย์ที่สอน สถานที่ที่เราเรียนอย่างธรรมศาสตร์ท่าพระจัน ซึ่งใกล้กับพื้นที่ชุมนุมทางการเมือง มันอาจจะทำให้เราอินไปกับเรื่องของการเมือง มีความคิดเห็นทางการเมือง แต่ทว่าสิ่งที่เราเรียน ก็สอนให้เราเข้าใจเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ลึกกว่าเดิม  ส่วนใครจะมีอุดมการทางการเมืองแบบมใด ก็ขึ้นอยู่กับตัวบุคคล

อยากฝากอะไรถึงน้องๆ ที่อยากเข้าคณะรัฐศาสตร์

สำหรับน้องๆ คนไหนที่อยากเข้าคณะนี้ก็ดีเลย เพราะการเรียนคณะนี้จะทำให้น้องได้เจออะไรใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นอาจารย์ หรือคนที่เก่งๆ ที่อยู่รอบตัว ซึ่งจะช่วยให้เราพัมนาตัวเองให้ดี หรือเก่งขึ้นได้ อีกทั้งการเรียนการสอนที่นี่ ไม่ได้มีแค่วิชาการ อีกทั้งยังมีกิจกรรม ก็ทำให้เรามี connection รู้จักกับคนใหม่ๆ ที่ช่วยเปิดโอกาสให้กับเราในอนาคตได้ และการมาเรียนที่นี่จะทำให้น้องๆ เห็นโลกได้กว้างมากขึ้นจากที่เคยเห็นเยอะเลย ถ้าใครสนใจอยากเข้าคณะรัฐศาสตร์ก็สอบเข้ามาเป็นสิงห์แดงด้วยกันนะ

บทความแนะนำ