มหาวิทยาลัย เคล็ดลับการเรียน

5 เคล็ดลับค้นหาตนเองให้เจอในสิ่งที่ชอบ ก่อนสอบเข้ามหาวิทยาลัย

Home / วาไรตี้ / 5 เคล็ดลับค้นหาตนเองให้เจอในสิ่งที่ชอบ ก่อนสอบเข้ามหาวิทยาลัย

เรียนจบชั้น ม.6 แล้วจะเรียนต่อทางด้านไหนดีในระดับมหาวิทยาลัย… เชื่อได้เลยว่าต้องเป็นคำถามที่เกิดขึ้นในหัวของใครหลายๆ คนอย่างแน่นอน เพราะหลายๆ คนอาจจะยังค้นหาในสิ่งที่อยากเป็นหรือสิ่งที่ชอบกันไม่ได้ และแน่นอนว่าก็เกิดปัญหาตามมา เมื่อเราสมัครเข้าเรียนต่อในคณะที่ไม่ได้ชอบจริงๆ สุดท้ายแล้วก็ทำให้เรียนต่อไม่ไหวจนต้องลาออก ดังนั้นก่อนที่เราจะเป็นแบบนี้กัน แคมปัส-สตาร์ ก็มี 5 เคล็ดลับการค้นหาตนเองก่อนสอบเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยมาฝากกันด้วย ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันได้เลย

5 เคล็ดลับค้นหาตนเองให้เจอในสิ่งที่ชอบ

1. หาอาชีพในฝัน ที่เราอยากจะเป็น

เชื่อว่าทุกคนจะต้องมีอาชีพในฝันกันอย่างแน่นอน ดังนั้นก่อนที่เราจะสมัครเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยให้เราลองถามตัวเองก่อนว่าอยากจะทำงานอะไร ที่ทำแล้วมีความสุขไปกับมัน แต่ถ้ายังคิดไม่ออกให้เราลองมองไปรอบๆ คนใกล้ตัว หรือคนอื่นๆ ที่เขาทำงานกันแล้ว ลองดูว่างานที่เขาทำกันนั้นมีงานไหนบ้างที่เราเห็นแล้วอยากจะทำตามในทันที และเมื่อเรารู้ตัวเองแล้วว่าต้องการทำอาชีพไหนหรือทำงานทางด้านไหน ต่อมาก็ให้เรามาศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับคณะที่ต้องการกันได้เลย

2. ถนัดวิชาไหนบ้าง

เชื่อได้เลยว่าเราทุกคนจะต้องมีวิชาที่ชอบหรือสิ่งที่ถนัดกันอย่างแน่นอน ดังนั้นเราสามารถนำวิชาที่ชอบหรือสิ่งที่ถนัดมาค้นหาคณะ/สาขาวิชาที่ต้องการเรียนได้เลย เช่น บางคนอาจจะชอบเรียนวิชาภาษาอังกฤษ เราก็สามารถเข้าศึกษาต่อในคณะอักษรศาสตร์ ศิลปศาสตร์ หรือถ้าใครชอบวาดภาพ ชอบออกแบบ ก็สามารถเข้าเรียนได้ที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ได้เลย ฯลฯ

5 เคล็ดลับค้นหาตนเองให้เจอในสิ่งที่ชอบ ก่อนสอบเข้ามหาวิทยาลัย

3. ลองเข้าค่ายกิจกรรมดูบ้าง

ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมเข้าค่าย หรืองาน OPEN HOUSE ในแต่ละมหาวิทยาลัยก็จะมีการจัดขึ้นในทุกปีและแยกออกเป็นคณะ/สาขาวิชา ให้เราได้ไปค้นหาตัวเองกันได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งโดยส่วนมากแล้วการกิจกรรมเหล่านี้จะจัดขึ้นโดยนักศึกษาของคณะนั้นๆ โดยการเข้าส่วนใหญ่จะเป็นการเข้าหลายวัน ทำให้เราได้รับทั้งความรู้ในภาคทฤษฎีและฝึกปฏิบัติจริง พร้อมทั้งยังได้เรียนรู้จักเพื่อนใหม่ๆ ได้พูดคุยกับรุ่นพี่ที่เรียนในคณะนั้นจริงๆ อีกด้วย ถือได้ว่าเป็นประโยชน์ต่อตนเองอย่างมากมายเลยทีเดียว ทั้งนี้เรายังจะได้ใบประกาศนียบัตรจากการเข้าร่วมกิจกรรม และนำมาทำเป็นโปไฟล์ในการสมัครเข้าเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยได้ด้วย

4. ค้นหาคณะ/สาขาวิชาที่สนใจ

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร สนใจทางด้านไหน อย่าปล่อยไว้เด็ดขาด!! วิธีง่ายๆ ในการค้นหาตัวเองก็คือการเข้าสู่โลกอินเทอร์เน็ต โดยเราอาจจะเปิดเข้าเว็บมหาวิทยาลัยที่สนใจ หรือพิมพ์ชื่อวิชาที่ชอบหรือคณะ/สาขาวิชาที่สนใจผ่านทาง Google เพียงเท่านี้ก็จะช่วยทำให้เราสามารถค้นหาคณะ/สาขาวิชาที่ต้องการได้แล้ว และที่สำคัญอย่าลืมอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับคณะหรือมหาวิทยาลัยที่เราต้องการเข้าเรียนต่อให้ละเอียดดัวยนะว่าในแต่ละที่เขาใช้คะแนนอะไรกันบ้างและจะต้องมีคะแนนเท่าไหร่ขึ้นไป

5. หาที่ปรึกษา เพื่อขอคำแนะนำ

ถ้าเราค้นหาตัวเองไม่เจอในสิ่งที่ชอบจริงๆ ก็ยังมีอีกหนึ่งวิธีก็คือหาที่ปรึกษา ซึ่งอาจจะเป็นอาจารย์ประจำวิชาแนะแนวที่โรงเรียนก็ได้ เพราะยังไงท่านก็มีข้อมูลเตรียมเอาไว้ให้น้องๆ กันอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นคณะที่น่าเรียน คะแนนที่ใช้ในการสอบเข้า หรือเราอาจจะขอคำปรึกษาจากรุ่นพี่ที่เรียนจบและเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ได้ เราอาจจะลองถามพี่เขาเกี่ยวกับคณะที่เขาเรียนว่าเป็นอย่างไร เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง เพื่อใช้เป็นแนวทางให้กับตนเอง

บทความที่น่าสนใจ