dek63 คณะน่าเรียน เรียนอะไรดี แนะแนวการศึกษา

รู้มั้ย คณะที่เราจะเข้าเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย เขาเรียนกันกี่ปีบ้าง? – #dek63

Home / ข่าวการศึกษา / รู้มั้ย คณะที่เราจะเข้าเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย เขาเรียนกันกี่ปีบ้าง? – #dek63

สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่กำลังเรียนอยู่ในระดับชั้นมัธยมศึกษา และใกล้ที่จะก้าวสู่รั้วมหาวิทยาลัยกันแล้วนั้น แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกเรียนต่อด้านไหนดี หรือไม่รู้ว่าคณะที่เราจะเลือกเข้าศึกษาต่อนั้นเขาเรียนกันกี่ปี ในบทความนี้ แคมปัส-สตาร์ ก็ได้คำตอบมาฝากกันแล้วค่ะ

คณะในฝันของเรา ต้องเรียนกี่ปี?

การเข้าเรียนต่อในรั้วมหาวิทยาลัย ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญที่น้อง ๆ จะต้องคิดและเลือกเรียนต่อในสิ่งที่ตนเองชอบ หรือมีความฝันอยากจะทำอาชีพในคณะที่เรียนจบมา เพราะถ้าน้อง ๆ เลือกเรียนตามเพื่อน หรือเลือกเรียนตามกระแสนั้น เมื่อเข้าไปเรียนจริง ๆ แล้วอาจจะทำให้น้อง ๆ ไม่มีความสุขในการเรียนได้นะคะ และนี่ก็คือรายชื่อคณะต่าง ๆ ที่เรียนตั้งแต่ 4 ปี 5 ปี และ 6 ปี จะมีคณะไหนบ้าง? มาดูกันได้เลย

คณะในฝันของเรา ต้องเรียนกี่ปี? 

คณะเรียน 4 ปี

– คณะพยาบาลศาสตร์
– คณะเทคนิคการแพทย์
– คณะสหเวชศาสตร์
– คณะสาธารณสุขศาสตร์
– คณะอักษรศาสตร์
– คณะนิเทศศาสตร์
– คณะศิลปศาสตร์
– คณะมนุษยศาสตร์
– คณะศิลปกรรมศาสตร์
– คณะวิทยาศาสตร์
– คณะรังสีเทคนิค
– คณะรัฐศาสตร์
– คณะเกษตรศาสตร์
– คณะวิศวกรรมศาสตร์
– คณะบัญชี
– คณกายภาพบำบัด
– คณะบริหารธุรกิจ
– คณะจิตวิทยา
– คณะครุศาสตร์
– คณะศึกษาศาสตร์
– คณะนิติศาสตร์
– คณะสังคมสงเคราะห์
– คณะเศรษฐศาสตร์

คณะเรียน 5 ปี

– คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ หลักสูตรสถาปัตยศาสตรบัณฑิต

** ยกเว้น คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต 4 ปี

คณะเรียน 6 ปี

– คณะแพทยศาสตร์ หลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต
– คณะทันตแพทยศาสตร์ หลักสูตรทันตแพทยศาสตรบัณฑิต
– คณะเภสัชศาสตร์ หลักสูตรเภสัชศาสตรบัณฑิต
– คณะสัตวแพทยศาสตร์ หลักสูตรสัตวแพทยศาสตรบัณฑิต
– คณะทัศนมาตรศาสตร์ หลักสูตรทัศนมาตรศาสตรบัณฑิต

คณะในฝันของเรา ต้องเรียนกี่ปี? 

3 เคล็ดลับเลือกเรียนต่อในสิ่งที่ใช่ 

1. หาอาชีพในฝัน ที่เราอยากจะเป็น

เชื่อว่าทุกคนจะต้องมีอาชีพในฝันกันอย่างแน่นอน ดังนั้นก่อนที่เราจะสมัครเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยให้เราลองถามตัวเองก่อนว่าอยากจะทำงานอะไร ที่ทำแล้วมีความสุขไปกับมันแต่ถ้ายังคิดไม่ออกให้เราลองมองไปรอบๆ คนใกล้ตัว หรือคนอื่นๆ ที่เขาทำงานกันแล้ว ลองดูว่างานที่เขาทำกันนั้นมีงานไหนบ้างที่เราเห็นแล้วอยากจะทำตามในทันที และเมื่อเรารู้ตัวเองแล้วว่าต้องการทำอาชีพไหนหรือทำงานทางด้านไหน ต่อมาก็ให้เรามาศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับคณะที่ต้องการกันได้เลย

2. ลองเข้าค่ายกิจกรรมดูบ้าง

ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมเข้าค่าย หรืองาน OPEN HOUSE ในแต่ละมหาวิทยาลัยก็จะมีการจัดขึ้นในทุกปีและแยกออกเป็นคณะ/สาขาวิชา ให้เราได้ไปค้นหาตัวเองกันได้ง่ายยิ่งขึ้น ซึ่งโดยส่วนมากแล้วการกิจกรรมเหล่านี้จะจัดขึ้นโดยนักศึกษาของคณะนั้นๆ โดยการเข้าส่วนใหญ่จะเป็นการเข้าหลายวัน ทำให้เราได้รับทั้งความรู้ในภาคทฤษฎีและฝึกปฏิบัติจริง พร้อมทั้งยังได้เรียนรู้จักเพื่อนใหม่ๆ ได้พูดคุยกับรุ่นพี่ที่เรียนในคณะนั้นจริงๆ อีกด้วย ถือได้ว่าเป็นประโยชน์ต่อตนเองอย่างมากมายเลยทีเดียว ทั้งนี้เรายังจะได้ใบประกาศนียบัตรจากการเข้าร่วมกิจกรรม และนำมาทำเป็นโปไฟล์ในการสมัครเข้าเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยได้ด้วย

3. หาที่ปรึกษา เพื่อขอคำแนะนำ

ถ้าเราค้นหาตัวเองไม่เจอในสิ่งที่ชอบจริงๆ ก็ยังมีอีกหนึ่งวิธีก็คือหาที่ปรึกษา ซึ่งอาจจะเป็นอาจารย์ประจำวิชาแนะแนวที่โรงเรียนก็ได้ เพราะยังไงท่านก็มีข้อมูลเตรียมเอาไว้ให้น้องๆ กันอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นคณะที่น่าเรียน คะแนนที่ใช้ในการสอบเข้า หรือเราอาจจะขอคำปรึกษาจากรุ่นพี่ที่เรียนจบและเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ได้ เราอาจจะลองถามพี่เขาเกี่ยวกับคณะที่เขาเรียนว่าเป็นอย่างไร เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง เพื่อใช้เป็นแนวทางให้กับตนเอง

อ้างอิงข้อมูลจาก FB : PreTcas สอบเข้ามหาวิทยาลัย by AdmissionPremium

บทความที่น่าสนใจ